Game Blockchain là gì? Có nên tham gia vào thị trường tiềm năng này không?

Sau khi biết Blockchain là gì, Game Blockchain là một trong những chủ đề cũng đang thu hút sự chú ý của rất nhiều anh em quan tâm đến thị trường tiền điện tử. Vậy Game Blockchain là gì, ưu điểm và nhược điểm của một số dòng game phổ biến, ứng dụng công nghệ Blockchain là tất cả những thông tin bài viết này gửi đến cho bạn đọc.

Tìm hiểu về Game Blockchain là gì?

Game Blockchain là loại hình game mới được xây dựng và hoạt động trên nền tảng Blockchain. Blockchain đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho các giao dịch khi sở hữu tài sản trong trò chơi thông qua hợp đồng thông minh.

Game blockchain được nhiều người quan tâm tìm hiểu để đầu tư
Game Blockchain được nhiều người quan tâm tìm hiểu để đầu tư

Theo Wikipedia, Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Vì vậy, việc sử dụng công nghệ Blockchain đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao hơn rất nhiều lần so với phương pháp thiết kế truyền thống.

Người chơi khi tham gia Game Blockchain có quyền sở hữu và giao dịch tài sản số trong game tự do và kiếm tiền thực tế từ hoạt động chơi game. Đây là xu hướng đột phá trong lĩnh vực game giải trí, mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho nhà phát triển và người chơi. Yếu tố này mở ra cơ hội trong việc tham gia hệ sinh thái game, trải nghiệm giữa giải trí và kiếm tiền.

Trong Game Blockchain, người chơi mang về  tiền ảo hay cryptocurrency, cùng tìm hiểu về chúng trong bài viết: Crypto là gì và những điều cần biết về loại tài sản này.

Game Blockchain được phát hành vô cùng đa dạng và phong phú với rất nhiều dòng game khác nhau cho người dùng lựa chọn. Thiết kế đồ họa cũng như nội dung của game được làm sâu hơn để mang đến nhiều trải nghiệm cho người dùng. Đây chính là một trong những yếu tố khiến cho dòng game này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều anh em.

Game blockchain được ứng dụng khá nhiều để phát triển dòng game trực tuyến
Game Blockchain được ứng dụng khá nhiều để phát triển dòng game trực tuyến

Hai thành phần cơ bản trong Game Blockchain

Game Blockchain khá phổ biến và dễ dàng tham gia, gồm hai thành phần quan trọng mà người chơi cần nắm rõ. Hai thành phần mà bạn cần phải tìm hiểu trong Game Blockchain đó là token và NFT.

Token

Token là đơn vị tiền tệ chính trong Game Blockchain, người chơi mua token trực tiếp từ đơn vị phát hành trong thời gian gọi vốn, sau sự kiện phát hành mã token hoặc đồng coin  trên sàn giao dịch. Số lượng token thưởng thường không giới hạn nhưng phụ thuộc vào độ khó trong game.

Game blockchain sử dụng đồng token cho mọi giao dịch trong game
Game Blockchain sử dụng đồng token cho mọi giao dịch trong game

Người chơi nhận token sau khi vượt qua các thử thách trong game như dạng phần thưởng. Token được quy định bằng loại tiền điện tử cụ thể mà Game Blockchain phát triển dựa trên đó. Có nghĩa phần lớn dự án Crypto vận hành không sử dụng coin hoặc tài sản dự án khác ngoài hệ thống.

Token được giao dịch trong Game Blockchain còn được gọi là tiền ảo, cùng tìm hiểu bài viết: Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về tiền ảo.

Để sở hữu token trong Game, người chơi cần ví lưu trữ tiền điện tử tương ứng với mạng Blockchain triển khai Game. Sau đó, người chơi  mua token từ các sàn giao dịch phi tập trung và chuyển từ các sàn giao dịch tập trung vào ví cá nhân. Cuối cùng, người chơi nạp token vào Game thông qua cổng Bridge để hệ thống ghi nhận tài khoản trong game.

NFT

NFT (Non-Fungible Token) có nghĩa là tài sản không thể thay thế. Trong Game Blockchain, NFT thường bao gồm các đối tượng trong game như nhân vật chính, nhân vật phụ, voucher, chứng nhận mà người chơi có thể mua bằng token. NFT được mở bán cho tất cả các thành viên mà không áp dụng điều kiện đặc biệt nào.

NFT được hiểu là những vật phẩm phổ biến trong game blockchain
NFT được hiểu là những vật phẩm phổ biến trong Game Blockchain

Một số điểm nổi bật của Game Blockchain

Nhiều người tìm hiểu khái niệm Game Blockchain là gì để tham gia những dòng game được phát hành dựa trên công nghệ này và nhận thấy rất nhiều yếu tố nổi bật. Những yếu tố nổi bật của Game Blockchain phải kể đến như.

Ngoài Game Blockchain, nền tảng Blockchain còn có những cách chơi tiền ảo khác, để bắt đầu tham gia, cùng xem hướng dẫn cách chơi tiền ảo chi tiết tại: Hướng dẫn chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu.

Tính phi tập trung giúp tạo sự minh bạch

Game Blockchain sử dụng công nghệ Blockchain ghi lại tất cả các giao dịch và quyền sở hữu tài sản trong game minh bạch. Mọi thay đổi trong game đều được công khai và dễ dàng kiểm tra một cách công khai. Do tính tập trung của nền tảng Blockchain, người chơi khi tham gia những dòng game này đảm bảo được sự minh bạch trong mọi giao dịch cụ thể.

Người chơi khi tham gia Game Blockchain không cần lo lắng về tình trạng nhà phát hành lừa đảo trong mọi giao dịch. Tất cả những yếu tố đều được công khai và minh bạch để nhiều người được biết nên đảm bảo sự an toàn khi tham gia những dòng game này.

Bảo mật cao giúp tăng tính an toàn

Các giao dịch trong Game Blockchain được bảo mật và xác thực thông qua công nghệ mã hóa hiện đại. Yếu tố này đảm bảo tính an toàn của dữ liệu, ngăn chặn các vấn đề về gian lận và lừa đảo khi người chơi tham gia game. Công nghệ bảo mật nhiều lớp giúp người chơi không cần lo lắng về việc mất những vật phẩm có giá trị lớn mà mình đang sở hữu.

Game blockchain có tính bảo mật cao cho người dùng tham gia
Game Blockchain có tính bảo mật cao cho người dùng tham gia

Người chơi có tài sản riêng

Game Blockchain cho phép người chơi thực sự sở hữu và kiểm soát tài sản số trong game của mình. Những tài sản trong game thường được đại diện bằng token hoặc NFT cho phép người chơi giao dịch tự do, người chơi dễ dàng bán lại với số tiền rất cao dựa trên thị trường. Trong khi đó, những dòng game truyền thống, người chơi không được quyền sở hữu vật phẩm ngoài thực tế.

Người chơi có thể dùng đầu tư token NFT trong game, tìm hiểu tại bài viết: Những đồng tiền ảo nào nên đầu tư và uy tín cho nhà đầu tư mới.

Một trong những điểm đặc biệt của Game Blockchain đó chính là tài sản được tạo ra trong game có số lượng quy định cụ thể. Số lượng vật phẩm được quy định từ ban đầu nên không thể tạo ra thêm trong quá trình game bùng nổ.

Phần thưởng có giá trị thực

Một trong những điểm nổi bật của Game Blockchain là khả năng kiếm tiền thực tế từ hoạt động chơi game. Người chơi có thể kiếm tiền điện tử hoặc tài sản có giá trị trong thế giới thực thông qua việc tham gia game.

Những vật phẩm hiếm trong game có khả năng được giao dịch với số tiền lớn khá cao. Vì số lượng vật phẩm được tạo ra trong game có quy định về số lượng nên giá cả của vật phẩm này cũng phụ thuộc khá nhiều vào thị trường cũng như nhu cầu của người mua.

Phương thức thanh toán

Game Blockchain hỗ trợ phương thức thanh toán vô cùng nhanh chóng và bảo mật thông qua giao dịch tiền điện tử. Người chơi khi tham gia game có cơ hội nhận về những đồng tiền điện tử của dự án đó, dễ dàng quy đổi đồng tiền điện tử thành tiền thật và rút về tài khoản ngân hàng của mình.

Game Blockchain sử dụng công nghệ Blockchain để thiết kế cũng như phát hành nên  cần sử dụng ví điện tử. Bạn cần có ví điện tử tương thích với đồng tiền mà mình đầu tư trong dự án game. Ngoài ra, người chơi cũng cần phải đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch để mua tiền điện tử và dùng những đồng tiền điện tử mà mình có được để giao dịch những đồng tiền đang phát hành của dự án game.

Xem thêm những đồng tiền ảo tiềm năng, đáng đầu tư trong một số dự án khác:

Game blockchain hỗ trợ rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau
Game Blockchain hỗ trợ rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau

Điểm yếu của Game Blockchain hiện nay

Game Blockchain mặc dù sở hữu rất nhiều yếu tố nổi bật nhưng vẫn có điểm yếu. Hai điểm yếu của dòng Game Blockchain  đó là trải nghiệm của người dùng còn kém cũng như game khá đơn giản chưa thật sự hấp dẫn.

Trải nghiệm người dùng còn kém

Điểm yếu của Game Blockchain  là trải nghiệm người dùng vẫn còn kém so với các trò chơi truyền thống. Các game này thường đòi hỏi người chơi phải có kiến thức về công nghệ Blockchain, cài đặt ví điện tử và thực hiện các bước phức tạp để tham gia. Điều này gây  khó khăn cho một số người chơi mới tham gia.

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp bạn dễ dàng tìm hiểu dự án và lựa chọn tham gia phù hợp. Game Blockchain phát triển với rất nhiều dự án hấp dẫn, tuy nhiên không phải dự án nào cũng an toàn cho người chơi.

Game blockchain chưa mang đến trải nghiệm thú vị cho người chơi
Game Blockchain chưa mang đến trải nghiệm thú vị cho người chơi

Game còn đơn giản, chưa thu hút người chơi

Game Blockchain vẫn ở giai đoạn phát triển nên chưa đạt được hấp dẫn trong lối chơi như các game truyền thống. Điều này làm cho Game Blockchain trở nên đơn điệu, không thu hút nhiều người chơi.

Tuy nhiên với sự hỗ trợ và phát triển của công nghệ, Game Blockchain đang tiếp tục được nghiên cứu cũng như phát triển để thu hút người dùng hơn. Nội dung game được viết sâu sắc hơn cũng như hình ảnh đồ họa và âm thanh được làm sống động. Người chơi Game Blockchain đã cảm thấy thu hút hơn so với trước đây.

Một số yếu tố cần có của người chơi Game Blockchain

Mạng lưới Game Blockchain phát triển mạnh mẽ, bao trùm khắp toàn cầu. Khác biệt với game giải trí truyền thống, Game Blockchain thường là cơ hội đầu tư sinh lời cao cho người chơi. Khi quyết định tham gia game trên nền tảng Blockchain, người chơi cần chuẩn bị những yếu tố sau đây.

  • Kiến thức cơ bản về Blockchain: Người chơi có kiến thức cơ bản về công nghệ Blockchain để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của Game Blockchain và quản lý tài sản số của về công nghệ này. Kiến thức này giúp cho người chơi có thể dễ dàng tham gia Game Blockchain để giải trí và kiếm thêm thu nhập.
  • Tính pháp lý của dự án: Tìm hiểu về tính pháp lý và đội ngũ phát triển để tránh rơi vào các dự án lừa đảo. Nên xác minh tính pháp lý của dự án, tìm hiểu về đội ngũ phát triển và công bố của họ trước khi bỏ tiền tham gia game. Vấn đề này vô cùng quan trọng để đảm bảo bạn không bị mất tiền khi đầu tư vào các dự án Game Blockchain.

Chọn sàn tiền ảo uy tín trên thế giới để hạn chế rủi ro khi đầu tư, tìm hiểu vềcác sàn tiền ảo uy tín trên thế giới tại bài viết: Top các sàn giao dịch uy tín thế giới, đáng đầu tư nhất năm 2023.

Game blockchain cần tìm hiểu trước khi lựa chọn tham gia
Game Blockchain cần tìm hiểu trước khi lựa chọn tham gia
  • Ví điện tử tiền ảo: Trước khi tham gia game, bạn cần tạo ví điện tử riêng để lưu trữ và quản lý các tài sản số. Tùy thuộc vào mạng Blockchain của Game Blockchain là gì, mà bạn lựa chọn ví điện tử phù hợp.
  • Vốn: Để tham gia vào Game Blockchain, bạn cần có một khoản tiền sẵn sàng để mua NFT và token trong Game.

Tổng hợp 7 Game Blockchain được đông đảo người chơi

Game Blockchain ra đời đa dạng và phong phú để phục vụ nhu cầu của người dùng. Dưới đây là 7 Game Blockchain được đông đảo người chơi tham gia tại thị trường Việt Nam.

Axie Infinity – Game của người Việt

Axie Infinity là Game Blockchain dựa trên công nghệ NFT đang trở nên phổ biến. Trò chơi này thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo từ cộng đồng game thủ trên toàn thế giới, đặc biệt ở Việt Nam.

Axie Infinity là Game Blockchain độc đáo được phát triển bởi công ty người Việt, Sky Mavis. Trong trò chơi, người chơi sở hữu, chăm sóc những con thú số học gọi là “Axie” để tham gia vào các trận đấu và làm nhiệm vụ. Mỗi Axie có các thuộc tính và kỹ năng độc đáo để người chơi có thể tận dụng. Axie Infinity thu hút cộng đồng đông đảo và trở thành ví dụ tiêu biểu về thành công của Game Blockchain.

Axie Infinity là dòng game nổi tiếng biết bằng công nghệ blockchain
Axie Infinity là dòng game nổi tiếng biết bằng công nghệ Blockchain

Summoners Arena

Summoners Arena là Game Blockchain thẻ bài được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Người chơi dễ dàng sưu tập và chiến đấu với các thẻ bài riêng biệt để đạt được chiến thắng, kiếm được NFT trong game. Summoners Arena được phát triển và phát hành bởi công ty Pixowl có trụ sở tại San Francisco, California.

Summoners Arena là game blockchain thẻ bài nổi tiếng
Summoners Arena là Game Blockchain thẻ bài nổi tiếng

DeFi Warrior

DeFi Warrior được xem là sự kết hợp giữa game và tài chính phi tập trung. DeFi Warrior cho phép người chơi tham gia vào các cuộc chiến đấu để kiếm thu nhập và NFT. Trò chơi này nổi bật với tính năng chơi và kiếm tiền đồng thời nên khá được lòng người chơi hiện nay trên thị trường.

DeFi Warrior thuộc thể loại “Play-to-Earn” nổi tiếng cho phép người chơi tham gia vào một thế giới ảo và kiếm tiền thực tế thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động trong trò chơi.

DeFi Warrior được xem là sự kết hợp giữa game và tài chính phi tập trung
DeFi Warrior được xem là sự kết hợp giữa game và tài chính phi tập trung

Game MOBOX: NFT Farmer

MOBOX là nền tảng giải trí Blockchain với nhiều trò chơi khác nhau, trong đó NFT Farmer là trò chơi phổ biến. Người chơi trồng cây và thu hoạch NFT để kiếm thu nhập trong trò chơi này. MOBOX tạo ra thu nhập thụ động hàng ngày nên được lòng anh em khi tham gia khá nhiều.

MOBOX tạo ra thu nhập thụ động hàng ngày cho người tham gia
MOBOX tạo ra thu nhập thụ động hàng ngày cho người tham gia

Game Blockchain Alien Worlds

Trong Alien Worlds, người chơi được đưa vào thế giới có thể đào tạo và sử dụng những con thú để thám hiểm và chiến đấu. Trò chơi này cực kỳ hấp dẫn mang đến màu sắc mới cho các dòng Game Blockchain nên được lòng người dùng tham gia.

Alien Worlds hấp dẫn mang đến màu sắc mới cho các dòng game blockchain
Alien Worlds hấp dẫn mang đến màu sắc mới cho các dòng Game Blockchain

Game BinaryX

BinaryX là Game Blockchain sáng tạo với yếu tố phiêu lưu và câu đố cho anh em tham gia. Người chơi tham gia phiêu lưu vào cuộc hành trình để khám phá câu chuyện cũng như tìm hiểu về Blockchain.

BinaryX là game blockchain sáng tạo với yếu tố phiêu lưu
BinaryX là Game Blockchain sáng tạo với yếu tố phiêu lưu

Gods Unchained

Gods Unchained là trò chơi thẻ bài Blockchain với sự đa dạng về thẻ bài và chiến lược. Người chơi sưu tập, trang bị và chiến đấu với các thẻ bài độc đáo để thách thức người chơi khác và kiếm thu nhập trong game. Gods Unchained cũng khá dễ chơi nên thu hút một bộ phận người mới tham gia kiếm thêm thu nhập tại nhà.

Gods Unchained là game blockchain sáng tạo với yếu tố phiêu lưu
Gods Unchained là Game Blockchain sáng tạo với yếu tố phiêu lưu

Đánh giá sự phát triển của Game Blockchain trong tương lai

Thị trường Game Blockchain trong tương lai đang chứng kiến sự bùng nổ và phát triển đáng kể. Dự báo từ Marketsandmarkets cho biết giá trị của thị trường Game Blockchain toàn cầu tăng từ 3 tỷ USD vào năm 2020 lên 39,7 tỷ USD vào năm 2025. Con số này thể hiện rõ tiềm năng lớn và sự quan tâm mạnh mẽ đối với lĩnh vực này trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng.

Người dân Việt Nam biết đến và trải qua sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp game truyền thống và bây giờ sẵn sàng khám phá những cơ hội mới mà Game Blockchain mang lại. Thống kê từ Data.ai cho thấy người chơi game tại Việt Nam dành trung bình 3,9 tiếng mỗi ngày để tham gia vào các trò chơi, vượt xa người dùng trung bình tại Mỹ. Việt Nam cũng tỏ ra nổi bật trong khu vực Đông Nam Á, Australia và New Zealand với sự hiện diện của 5 công ty phát hành game lớn nhất trong khu vực này bao gồm Amanotes, OneSoft, GameJam, VNG và Arrasol.

Việt Nam có lợi thế về năng lực kỹ thuật và sáng tạo trong lĩnh vực game. Hiện có khoảng 430.000 nhà phát triển game tại Việt Nam cho thấy năng lực của ngành công nghiệp game trong nước. Cứ 25 trò chơi được tải trên toàn cầu thì một trò chơi được sản xuất tại Việt Nam ra đời, chứng tỏ đóng góp quan trọng của Việt Nam trong thị trường game toàn cầu.

Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực Game Blockchain với nhiều dự án thành công và sự quan tâm từ cộng đồng quốc tế. Ví dụ điển hình là Axie Infinity có hơn một triệu người chơi trên toàn thế giới và tổng giá trị vốn hóa lên đến 8,5 tỷ USD. Ngoài ra, còn có nhiều Game Blockchain khác do người Việt phát triển, như My DeFi Pet, Faraland, Sipher, HeroFi, và nhiều dự án tiềm năng khác.

Ở Việt Nam, phát triển Game Blockchain không chỉ góp phần nâng cao vị thế của ngành công nghệ trong khu vực và trên toàn cầu mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các nhà phát triển game, chuyên gia về Blockchain, NFT, tiền mã hóa, và nhiều lĩnh vực khác.

Số lượng việc làm trong ngành Blockchain tại Việt Nam tăng gấp 10 lần so với năm 2020 với các vị trí được tuyển dụng nhiều nhất bao gồm lập trình viên Blockchain, game designer, quản lý dự án game, nhà phân tích dữ liệu,…

Game Blockchain phát triển với tốc độ vô cùng chóng mặt
Game Blockchain phát triển với tốc độ vô cùng chóng mặt

Để làm việc trong ngành Game Blockchain, ứng viên cần phải có kiến thức, kỹ năng về công nghệ Blockchain, hiểu được Blockchain là gì, các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Solidity, Javascript và kiến thức về thị trường NFT, tiền mã hóa, cũng như sự hiểu biết về các quy định pháp lý liên quan. Việc phát triển Game Blockchain  tại Việt Nam cung cấp nhiều cơ hội hấp dẫn và tiềm năng trong ngành công nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Tăng tính an toàn khi tham gia các dự án trên thị trường NFT  bằng việc lựa chọn ứng dụng tiền điện tử, tham khảo tại: Những ứng dụng tiền điện tử đáng tin cậy và được ưa chuộng nhất.

Trên đây là những thông tin, chia sẻ, cái nhìn tổng quan để biết Game Blockchain là gì. Bạn đọc tham khảo tất cả những thông tin để đưa ra lựa chọn đầu tư dự án Game Blockchain  phù hợp. Anh em muốn cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến thị trường tiền điện tử vui lòng truy cập website https://az9digital.com/.