Hướng dẫn cách chơi đồng tiền ảo cho người mới bắt đầu

Những năm gần đây, tiền ảo đang trở thành xu hướng, một thị trường tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao cho người tham gia. Vậy làm thế nào để tham gia vào thị trường béo bở một cách an toàn nhất? Hãy xem hướng dẫn cách chơi tiền ảo để trở thành một nhà đầu tư thông minh ngay từ khi bắt đầu.

Hiểu cơ bản về thị trường tiền ảo

Đầu tiên, chúng ta cần biết thị trường tiền ảo là gì? Tiền ảo là đồng tiền ảo trên nên tảng kỹ thuật số, vì thế chúng không thể cầm nắm và chỉ có thể giao dịch trực tuyến, qua Internet, thông qua thị trường tiền ảo. Vậy có thể hiểu, thị trường tiền ảo là nơi các giao dịch tiền ảo được thực hiện. Ở đây, người dùng thực hiện việc mua, bán, giao dịch đồng tiền ảo mà họ nắm giữ.

Hiểu cơ bản về thị trường tiền ảo và cách chơi tiền ảo, cách chơi đồng tiền ảo
Hiểu cơ bản về thị trường tiền ảo

Đối với tiền ảo, việc trao đổi, giao dịch tiền ảo trên thực tế là trao đổi quyền sở hữu số tiền ảo đối với địa chỉ ví điện tử tiền ảo giữa các bên thực hiện giao dịch, khi khóa riêng tư của người gửi trùng khớp với địa chỉ ví công khai thì giao dịch thành công.

Tham gia vào thị trường tiền ảo, bạn cần có ví điện tử tiền ảo để lữu trữ tiền ảo, tìm hiểu tại bài viết: Các ví điện tử tiền ảo uy tín, được ưa chuộng trên thị trường tiền ảo hiện nay.

Các cách chơi tiền ảo hiện nay

Nhiều người sẽ nghĩ việc chơi tiền ảo chỉ là mua vào các đồng tiền ảo và chờ đợi giá trị của chúng tăng lên sau đó bán ra, từ đó họ sẽ thu về lợi nhuận nhờ chênh lệch giá mua – bán. Nhưng thật ra có nhiều cách khác để đầu tư, thu lợi từ thị trường này.

Mua và bán các loại tiền điện tử

Mua và bán các loại tiền điện tử là cách được biết đến nhiều nhất khi nhắc đến thị trường tiền ảo, được cho là dễ dàng và mang đến lợi nhuận cao. Đối với hình thức này, người dùng phụ thuộc khá nhiều vào sàn giao dịch, tuy nhiên, ở các sàn trên thế giới và ở Việt Nam hiện tại chưa được quy định bởi bất kỳ tổ chức nào.

Mua và bán các loại tiền điện tử ,cách chơi đồng tiền ảo
Mua và bán các loại tiền điện tử
Cách chơi Độ khó Vốn Rủi ro
Tạo ví điện tử và bắt đầu giao dịch. Việc giao dịch mua vào và bán ra được thực hiện trên một cặp tiền ảo; tiền ảo sang tiền pháp định (fiat); fiat sang tiền ảo. Trung bình Trung bình Trung bình

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn (Hold Coin) là hình thức dành cho người chơi muốn đầu tư dài hạn mà không cần trang bị quá nhiều kiến thức về tiền ảo, phù hợp cho người mới bắt đầu. Đây là hình thức của những nhà đầu tư lớn vì số tiền ảo giữ khá lớn và giao dịch diễn ra rất lâu. Tuy nhiên, việc đầu tư khối lượng tài sản lớn trên nền tảng kỹ thuật số sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như đánh cắp thông tin tài khoản, tiền ảo được lưu trữ trong tài khoản,… Để giảm thiểu rủi ro này, người đầu tư dài hạn nên sử dụng ví lạnh để lưu trữ tài sản

Đầu tư dài hạn,cách chơi đồng tiền ảo
Đầu tư dài hạn
Cách chơi Độ khó Vốn Rủi ro
Mua vào số lượng tiền ảo được đánh giá là tiềm năng với số lượng lớn, giá trị cao và giữ chúng trong khoảng thời gian dài. Chờ cho đến khi giá trị của đồng tiền ảo sở hữu tăng thì bán ra, thu chênh lệch. Trung bình Lớn Trung bình

Tân binh khi bước vào thị trường crypto cần biết đồng tiền ảo nào nên đầu tư, tiềm năng và phù hợp, tìm hiểu: 5 đồng tiền ảo nào nên đầu tư dành cho người mới.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là hình thức phổ biến và được sử dụng nhiều nhất nhờ lợi thế đăng ký nhanh mà không phải mua một đồng tiền ảo cụ thể nào. Hình thức này thường được những người chơi lâu năm lượng chọn khi thị trường tiền ảo ảm đảm, không có biến động lớn. Đây là cách để người chơi đầu tư một khoản lớn hơn vốn tự có, mang lại lợi nhuận dù thị trường tăng hay giảm. Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức này, người chơi cần có tâm lý vững vàng khi sở hữu tài sản lớn hơn vị thế của bản thân.

Cách chơi Độ khó Vốn Rủi ro
Vay một khoản tín dụng hoặc thế chấp số tiền tương đương với một tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị lệnh đặt từ sàn giao dịch. Sau đó dựa trên tình hình tăng, giảm của thị trường và nhận định về khả năng của thị trường để thực hiện lệnh và hành vi mua, bán. Dễ Thấp Trung bình

Đào Coin

Đây là cách chơi thịnh hành từ 4 năm trước, tuy nhiên, đến hiện tại không có được ưa chuộng vì chi phí bỏ ra cao, tỉ lệ cạnh tranh tăng mạnh. Với hình thức này, người chơi đầu tư vào máy gọi là “máy đào coin”, máy này chịu trách nhiệm giải những thuật toán xảy ra trên các chuỗi khối để nhận được tiền và phần thưởng tương đương. Vì hiệu quả của hình thức này phụ thuộc vào máy đào coin nên hiệu suất máy càng cao thì giá trị mang lại càng cao. Tuy nhiên đào coin gặp nhiều phản đối vì sự tiêu hao nhiên liệu, sử dụng nhiều tài nguyên.

Đào Coin, cách chơi đồng tiền ảo
Đào Coin
Cách chơi Độ khó Vốn Rủi ro
Đầu tư vào máy, thiết bị gọi là “máy đào coin”. Máy này giải các thuật toán, xác minh giao dịch trên chuỗi khối. Đối với mỗi là giải mã, xác minh thành công sẽ nhận được tiền hoặc phần thưởng tương đương. Chính vì vậy cần phải lựa chọn một máy đào coin có hiệu suất cao. Khó Trung bình Trung bình

Kêu gọi vốn đầu tư (ICO và IEO)

Đây là hình thức kêu gọi vốn trên các sàn giao dịch khá phổ biến, giúp các nhà đầu tư dễ dàng huy động vốn đầu tư. Các nhà đầu tư thông qua việc chào bán các đồng tiền điện tử. ICO hình thức phát hành các đồng tiền ảo lần đầu tiên được bán trên thị trường.

Kêu gọi vốn đầu tư ICO, cách chơi đồng tiền ảo
Kêu gọi vốn đầu tư ICO

IEO cũng tương tự như vậy nhưng được bán trên các sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, so với ICO, IEO được đánh giá là ít rủi ro hơn khi luôn được thẩm định kỹ càng trước khi mở bán.

Kêu gọi vốn đầu tư IEO, cách chơi đồng tiền ảo
Kêu gọi vốn đầu tư IEO
Cách chơi Độ khó Vốn Rủi ro
ICO giúp các nhà đầu tư dễ dàng huy động vốn đầu tư trực tiếp từ dự án. Trong khi đó, IEO đồng tiền sẽ được bán trên 1 sàn giao dịch nào đó và bất kỳ ai có nhu cầu đầu tư đều có thể mua trên sàn. Khó Lớn Cao

Đầu tư vào thị trường NFT

NFT (Non-fungible Token) là việc mã hóa đồng tiền ảo trên một loại tài sản duy nhất. Hình thức này là hình thức tiềm năng đang thu hút nhiều người dùng gần đây. NFT là chuỗi số đại diện cho những sản phẩm như bài hát, tranh vẽ, trò chơi,… Có thể thấy, giá trị này sẽ tăng hoặc giảm theo quy luật cung cầu của thị trường.

Đầu tư vào thị trường NFT, cách chơi đồng tiền ảo
Đầu tư vào thị trường NFT
Cách chơi Độ khó Vốn Rủi ro
Tham gia vào cộng đồng NFT để nhận phần thưởng để quy đổi thành coin để giao dịch trên các sàn điện tử. Bên cạnh đó có thể tạo ra NFT riêng để rao bán và thu lời. Trung bình Trung bình Trung bình

Xem thêm đồng tiền ảo của một số dự án đáng đầu tư trên thị trường:

Chọn mua các cổ phiếu tiền ảo

Đây là hình thức an toàn vì hầu hết cổ phiếu bán ra đều là của những công ty lớn, có uy tín trên thị trường tiền ảo.

Chọn mua các cổ phiếu tiền ảo, cách chơi đồng tiền ảo
Chọn mua các cổ phiếu tiền ảo
Cách chơi Độ khó Vốn Rủi ro
Chọn cổ phiếu của các công ty liên quan đến tiền ảo (sàn giao dịch tiền ảo, công ty đào tiền ảo, quỹ đầu tư tiền ảo,…) Trung bình Thấp Trung bình

Hướng dẫn cách chơi tiền ảo an toàn hiệu quả

Tiền ảo hay bất cứ loại hình đầu tư nào khác đều tiềm ẩn những rủi ro song song với tiềm năng, lợi nhuận. Chính vì vậy, cần cẩn trọng tìm hiểu về cách thức và những điều cần biết để chơi tiền ảo một các hiệu quả và an toàn nhất.

Lựa chọn cách chơi tiền ảo phù hợp, đúng thị trường

Hiện tại có nhiều hình thức đầu tư tiền ảo được tung ra để thỏa mãn nhu cầu của từng người muốn đầu tư, từ đó tìm và chọn ra loại hình đầu tư hợp lý. Việc lựa chọn hình thức đầu tư có thể tùy vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu, từ đó tìm và chọn loại hình đầu tư hợp lý.

Nếu mong muốn lợi nhuận cao có thể chọn IEO hay giao dịch ký quỹ, đồng nghĩa với rủi ro sẽ trung bình, cao; nếu thích sự an toàn và vốn hiện có cao có thể tham gia hình thức cổ phiểu,..

Tham khảo các ứng dụng tiền điện tư uy tín, đang được các nhà đầu tư tin dùng: https://az9digital.com/ung-dung-tien-dien-tu/.

Tập thói quen lựa chọn thông tin

Trước những lời mời gọi từ những hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao, nhà đầu tư mới tham gia nên có thói quen lựa chọn thông tin.

Chúng ta có thể tìm hiểu thông tin từ những website uy tín trong ngành để nắm bắt những thông tin mới và chính xác nhất. Việc cập nhật và lựa chọn thông tin cũng là cách để nhà đầu tư hạn chế rủi ro cũng như tìm được hướng đi đúng đắn, tránh những rủi ro không đáng có.

Biết cách để phân tán rủi ro

Phân tán rủi ro có đồng nghĩa với việc chia nhỏ tài sản và lợi nhuận mang lại thấp hơn? Có thể nói, phân tán rủi ro có nghĩa là chia nhỏ tài sản, tuy nhiên lợi nhuận mang lại từ việc chia nhỏ sẽ không giảm đi nếu bạn tìm và chọn ra những sàn hay đồng tiền ảo uy tín.

Biết cách để phân tán rủi ro, cách chơi đồng tiền ảo
Biết cách để phân tán rủi ro

Tùy vào bức tranh tài chính của bản thân, mỗi nhà đầu tư sẽ có lựa chọn đồng tiền ảo hay sàn giao dịch phù hợp với nhu cầu. Ví dụ như đầu tư 50% vốn cho các đồng tiền ổn định, uy tín cao trên thị trường, 20% cho các đồng tiền tiềm năng mới nổi và 30% cho cổ phiếu tiền ảo,…

Luôn học tập, gia tăng trải nghiệm, kinh nghiệm

Để tìm ra hình thức phù hợp, trải nghiệm tất cả là lựa chọn mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, cần phải gia tăng trải nghiệm, làm phong phú kinh nghiệm và luôn sẵn sàng học tập.

Trong thị trường tiền ảo luôn tồn tại những biến động, việc sẵn sàng đương đầu với những biến động đó gần như là một kỹ năng sống còn của nhà đầu tư. Hoặc có thể học hỏi từ trải nghiệm của người đi trước. Từ đó rút ra kinh nghiệm, bài học để bản thân có thể vượt qua những va vấp.

Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Thị trường tiền ảo hoặc động dựa trên nền tảng số – sàn giao dịch tiền ảo. Chính vì vậy, việc lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín chính là điều quan trọng nhất để quyết định an toàn, rủi ro của tài sản ảo.

Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín, cách chơi đồng tiền ảo
Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Trên thị trường tiền ảo hiện nay có một số sàn được đánh giá là uy tín, mang lại trải nghiệm và sự tín dụng của người dùng cao, có thể kể đến như: Binance, Coinbase Exchange, Exness, OKX, ByBit,…

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú trong bảo mật thông tin cá nhân, không chia sẻ thông tin của mình cho bất cứ ai hoặc lưu trữ trên thiết bị số có thể bị xâm nhập.

Trải nghiệm vừa chơi game vừa kiếm tiền trong Game Blockchain là gì, xem thêm bài viết: Game Blockchain là gì? Có nên tham gia vào thị trường tiềm năng này không?

Có thể nói, bất cứ hình thức nào đều tồn tại những rủi ro, thông qua bài viết này của AZ9 Digital, mong rằng các bạn nếu có ý định đầu tư vào thị trường tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao này đã nắm bắt được những thông tin cần thiết trươc khi tham gia vào thị trường tiền ảo.