Hạ viện Mỹ bỏ phiếu đảo ngược quy định lưu ký crypto của SEC

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật gây tranh cãi, phản đối hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về việc ngăn các ngân hàng sở hữu tiền điện tử. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ phủ quyết dự luật này nếu nó được đưa lên bàn làm việc của ông.

Vào ngày 8 tháng 5, Hạ viện đã thông qua dự luật HJ Res 109, một dự luật lưỡng đảng, đảo ngược hướng dẫn của SEC (SAB 121), yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo tài sản tiền điện tử của khách hàng trên bảng cân đối kế toán của họ – điều này không áp dụng cho tài sản truyền thống như chứng khoán.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Flood, người đưa ra dự luật, cho rằng SAB 121 không công bằng với các ngân hàng muốn lưu giữ tiền điện tử vì tài sản lưu giữ “luôn được xem xét là ngoài bảng cân đối kế toán”.

21 đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật này, kết hợp với 207 phiếu nhất trí từ Đảng Cộng hòa, dẫn đến việc dự luật được thông qua với 228 phiếu thuận và 182 phiếu phản đối.

Nguồn: Caitlin Long/X
Nguồn: Caitlin Long/X

Mặc dù dự luật đã được Hạ viện thông qua, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ phủ quyết nó.

Theo các nhà lập pháp Hoa Kỳ, chính sách kế toán của SEC đưa ra khiến khách hàng tiền điện tử phải đối mặt với rủi ro. Trong một tuyên bố vào ngày 8 tháng 5, Nhà Trắng phản đối các thành viên Hạ viện đang cố gắng lật ngược SAB 121, cho rằng điều này sẽ phá vỡ nỗ lực của SEC trong việc bảo vệ các nhà đầu tư và hệ thống tài chính khổng lồ khỏi nguy cơ.

Nguồn: Nhà Trắng
Nguồn: Nhà Trắng

SAB 121, được SEC giới thiệu vào tháng 3 năm 2022, đưa ra các hướng dẫn kế toán cho các tổ chức muốn lưu giữ tài sản tiền điện tử. SAB 121 gần như ngăn chặn các ngân hàng lưu giữ tài sản tiền điện tử thay mặt cho khách hàng.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, bao gồm Ủy viên SEC Hester Peirce, đã lập luận rằng SAB 121 làm đe dọa sự sẵn lòng của các ngân hàng được quản lý trong việc đóng vai trò là người giám sát tiền điện tử và xử lý việc lưu giữ tiền điện tử khác với các tài sản khác.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện (HSFC) đã viết trong một tuyên bố vào ngày 8 tháng 5: “Bằng cách lật ngược SAB 121, dự luật lưỡng đảng đảm bảo sự bảo vệ cho người tiêu dùng bằng cách loại bỏ các rào cản ngăn cản các tổ chức tài chính và công ty được quản lý chặt chẽ đóng vai trò là người giám sát tài sản kỹ thuật số”.

Patrick McHenry, Chủ tịch HSFC, nói: “SAB 121 là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về việc vi phạm quy định quá mức đã được xác định trong nhiệm kỳ của Gary Gensler tại SEC”.