Aleo Coin là gì? Tổng quan về dự án tiền mã hoá Aleo Token

Aleo Coin đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tiền ảo nhờ công nghệ Zero-Knowledge (ZK) ứng dụng trong công nghệ Blockchain tiên tiến giúp tăng cường tính năng bảo mật, bảo vệ tuyệt đối quyền riêng tư cho người dùng. Hãy cùng tìm hiểu về đồng Aleo Coin là gì và tiềm năng phát triển của nền tảng tiền ảo đáng chú ý này nhé!

Aleo Coin là gì?

Aleo Coin ra đời với mục tiêu cung cấp một giải pháp bảo mật và riêng tư cao cấp trên nền tảng Blockchain. Dự án này được thành lập với sứ mệnh làm cho quyền riêng tư trở nên dễ dàng và an toàn hơn trong các giao dịch tiền mã hóa. Với sự phát triển của công nghệ Blockchain và nhu cầu ngày càng tăng về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Aleo Coin đã tập trung vào việc xây dựng một hệ sinh thái mạng lưới bảo mật dựa trên Zero Knowledge (ZK).

Aleo Coin ứng dụng công nghệ Zero Knowledge (ZK)
Aleo Coin ứng dụng công nghệ Zero Knowledge (ZK)

Mục tiêu chính của Aleo Coin chính là cung cấp các công cụ cũng như API cho nhà phát triển giúp xây dựng nền móng và phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapps) dựa trên Blockchain Aleo. Sử dụng công nghệ Smart Contract ngoài chuỗi, Aleo Coin giúp người dùng có thể thực hiện hàng nghìn giao dịch mỗi giây với quyền riêng tư tuyệt đối.

Aleo Coin được kỳ vọng sẽ trở thành giải pháp thay thế tối ưu lấy quyền riêng tư làm cốt lõi thay cho những nền tảng Blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum hay Zcash.

Blockchain là chuỗi khối đa chức năng, trong đó có vừa chơi game vừa kiếm tiền ở Game Blockchain. Cùng xem bài viết: Game Blockchain là gì và một số điểm nổi bật ở dòng game này.

Điểm vượt trội của dự án Aleo

Không chỉ đơn thuần đáp ứng những nhu cầu về tiền ảo thông thường, Aleo Coin là một sự án đầy tham vọng hướng tới quyền riêng tư của người dùng với những điểm sáng đáng lưu ý.

Aleo Studio

Để làm cho quá trình phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng hơn, Aleo đã giới thiệu Aleo Studio – một công cụ mạnh mẽ giúp nhà phát triển tạo ra các ứng dụng bảo mật và riêng tư trên nền tảng Aleo Coin. Aleo Studio cung cấp các công cụ và tài liệu cần thiết để khai thác tiềm năng của Aleo Coin.

Aleo Studio là một công cụ đóng vai trò quan trọng trong dự án Aleo Coin
Aleo Studio là một công cụ đóng vai trò quan trọng trong dự án Aleo Coin

Leo – Ngôn ngữ lập trình

Là ngôn ngữ lập trình độc quyền được phát triển bởi đội ngũ phát triển của nền tảng Aleo Coin, Leo được lấy cảm hứng từ Solidity của nền tảng Enthereum và có nét tương đồng với các ngôn ngữ lập trình truyền thống khác như JavaScript hay Rust.

Ngôn ngữ lập trình Leo
Ngôn ngữ lập trình Leo

Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ này để xây dựng các Dapp trong nền tảng một cách bảo mật và trơn tru.

SnarkOS

Aleo sử dụng một hệ điều hành phi tập trung đặc biệt được thiết kế cho các ứng dụng phi tập trung riêng tư, được gọi là SnarkOS. Đây là hệ điều hành cốt lõi cho việc xác minh thông tin và lưu trữ trạng thái trên nền tảng Aleo. SnarkOS cũng mang đến sự thuận tiện cho các nhà phát triển khi tương tác với các ứng dụng phi tập trung (Dapp) hoặc hợp đồng thông minh mà họ triển khai trên Aleo.

Để có thể lựa chọn lưu trữ các đồng tiền mã hóa trong những dự án tiềm năng tại nơi lưu trữ uy tín, xem thêm bài viết: Ví điện tử tiền ảo là gì? Top 7 ví điện tử tiền ảo uy tín nhất.

Proof of Succinct Work (PoSW)

Để đảm bảo tính bảo mật và công bằng trong việc xác minh các giao dịch, Aleo Coin sử dụng Proof of Succinct Work (PoSW). Là một thuật toán biến thể giúp điều chỉnh độ khó dựa trên nền tảng thuật toán SHA của Bitcoin, PoSW không chỉ hoạt động như một POW để minh chứng sự đồng thuận cho hoạt động của hệ thống mà còn xác minh giao dịch về một khối nhất định.

Từ đó, PoSW không chỉ đóng vai trò quan trong trong hệ thống Aleo giúp đảm bảo tính toàn vẹn của mạng lưới và ngăn chặn các hoạt động gian lận mà còn giúp xây dựng cơ chế mining tương tự với Bitcoin.

Proof of Succinct Work (PoSW) chính là nền tảng đảm bảo tính riêng tư và công bằng cho các giao dịch bằng Aleo Coin
Proof of Succinct Work (PoSW) chính là nền tảng đảm bảo tính riêng tư và công bằng cho các giao dịch bằng Aleo Coin

Zero Knowledge (ZK)

Zero Knowledge chính là công nghệ chìa khóa giúp Aleo Coin bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng. Bằng việc xây dựng các template lấy tiền đề là bảo mật tuyệt đối dành riêng cho các hệ thống Blockchain, các primitives của ZK sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập nên những mạng lưới phi tập trung.

Zero Knowlegde đề cao tính bảo mật của người dùng
Zero Knowlegde đề cao tính bảo mật của người dùng

Chính vì vậy mà nguồn dữ liệu do người dùng tạo ra sẽ được mã hóa ngay lập tức trên thiết bị giúp rút gọn thời gian chứng thức thay vì phải lưu trữ thông qua một bên thứ ba khác.

Thông tin cơ bản về Aleo Coin

Và sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu những thông tin cơ bản về Aleo Coin.

Token Key Metrics

Để đánh giá giá trị của Aleo Token, chúng ta cần xem xét các thông số quan trọng như cung cấp, giá trị thị trường và vốn hóa thị trường của nó. Thông qua các chỉ số này, nhà đầu tư và người dùng có thể hiểu được sự quan trọng của Aleo Token trong hệ sinh thái tiền mã hóa.

 • Tên token: Aleo Token
 • Token: ALEO (dự kiến)
 • Nền tảng Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Giao thức sử dụng: Proof Succinct Work (PoSW)

Token Allocation

Hiện nay, kế hoạch phân bố của Aleo token sẽ bao gồm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn mở đầu dự án:

 • Early Backers chiếm 57%
 • Đội ngũ phát triển nắm 20%
 • Token được chào bán công khai: 15%
 • Grants: 8%
Token Allocation của coin Aleo
Token Allocation của coin Aleo

Sau 5 năm hoạt động:

 • Early Backers nắm 33%
 • Đội ngũ phát triển nắm 11%
 • Token được chào bán công khai: 55%
 • Grants: 1%

Token Sale

Hiện nay, nền tảng Aleo đã tổ chức thành công 2 vòng mở bán là Series A và Series B, giúp thu về tổng 298 USD.

Lịch trả Aleo Token

Ở thời điểm hiện tại. Token Aleo vẫn đang ở giai đoạn testnet và chưa chính thức ra mắt tại mainnet. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có cơ hội nhận được Aleo Token ngay từ giai đoạn này bằng cách tham gia chạy node thử nghiệm testnet.

Aleo đã đưa ra thông báo chính thức về những ưu đãi và phần thưởng mà những những người tham gia chạy node có thể nhận được. Trong đó bao gồm phần thưởng quy đổi 5:1 số lượng token đào được trong giai đoạn testnet khi token chính thức ra mắt mainnet.

Lịch trả Aleo Token được công bố bởi đội ngũ phát triển dự án
Lịch trả Aleo Token được công bố bởi đội ngũ phát triển dự án

Cách sử dụng Aleo Coin

Aleo coin là token chính được sử dụng trong các hoạt động và giao dịch trên nền tảng Aleo. Nhà đầu tư có thể sử dụng Aleo Coin trong những trường hợp sau:

 • Trả phí giao dịch trên nền tảng Aleo.
 • Nhận thưởng cho hoạt động đào coin.
 • Thanh toán các dịch vụ trên Dapp của nền tảng.
 • Tích lũy ưu đãi trên nền tảng.

Giao dịch và lưu trữ Aleo Coin ở đâu?

Hiện nay, dự án Aleo coin vẫn đang trong giai đoạn testnet và chưa chính thức ra mắt thị trường. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước sự xuất hiện của những Token Aleo để không gặp phải rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, để lưu trữ Aleo Coin một cách an toàn, bạn có thể sử dụng các ví lưu trữ phổ biến phù hợp với tiêu chuẩn ERC-20 như Ledger Nano S, Trezor, hoặc các ví tiền mã hóa phần mềm như Trust Wallet, Exodus,…

Tham khảo thêm một số đồng tiền mã hóa trong các dự án mới hấp dẫn:

Chi tiết về dự án Aleo

Aleo Coin không chỉ là một đồng tiền mã hóa đầy tiềm năng mà còn là một dự án được thiết kế với một kế hoạch phát triển chi tiết, một đội ngũ phát triển ấn tượng và các đối tác chiến lược đáng kể. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá các khía cạnh này để hiểu rõ hơn về sự thành công và tiềm năng của Aleo Coin.

Aleo Coin sở hữu nhiều tính năng độc đáo thu hút sự quan tâm của giới đầu tư
Aleo Coin sở hữu nhiều tính năng độc đáo thu hút sự quan tâm của giới đầu tư

Roadmap

Kế hoạch phát triển của Aleo Coin là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho một dự án tiền mã hóa. Nó không chỉ xác định hướng đi của dự án trong tương lai mà còn thể hiện cam kết của đội ngũ phát triển. Phân tích roadmap của Aleo giúp đánh giá rõ ràng về những mục tiêu và cải tiến sẽ được thực hiện trong tương lai gần và xa.

Hiện nay, Aleo đang trong giai đoạn testnet để đảm bảo tối ưu hóa hoạt động của nền tảng trước khi chính thức ra mắt mainnet trong tương lai gần.

Roadmap của coin Aleo
Roadmap của coin Aleo

Đội ngũ phát triển

Dự án Aleo được thành lập vào năm 2019, bởi một đội ngũ đa dạng và đầy kinh nghiệm. Thành viên trong nhóm bao gồm kỹ sư phần mềm và nhà nghiên cứu có nền tảng từ các ông lớn ngành công nghệ như Google, Amazon, Facebook và các trường đại học hàng đầu như UC Berkeley, Johns Hopkins, NYU và Cornell.

Các thành viên nổi bật trong đội ngũ bao gồm:

 • Howard Wu: Đồng sáng lập Aleo, từng là kỹ sư phần mềm tại Google, và hiện là cố vấn Blockchain tại Đại học Berkeley và đối tác quản lý tại Dekrypt Capital.
 • Alex Pruden: Là CEO của Aleo và từng làm việc tại quỹ đầu tư a16z, góp phần quan trọng đối với đầu tư dẫn đầu vòng series A của a16z vào Aleo.
 • Michael Beller: Cũng là người sáng lập Aleo, hiện đang giữ vị trí Giám đốc tài chính tại dự án.
 • Collin Chin: Người đồng sáng lập Aleo, tốt nghiệp Đại học Berkeley với chuyên ngành Khoa học Máy Tính và đang phát triển ngôn ngữ lập trình Leo của nền tảng.

Đội ngũ này đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thúc đẩy sự phát triển của Aleo, và có kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực tiền mã hóa và công nghệ Blockchain.

Nhà đầu tư & Đối tác

Aleo coin đã thiết lập mối quan hệ đối tác với Forte - Công ty phát triển game blockchain
Aleo coin đã thiết lập mối quan hệ đối tác với Forte – Công ty phát triển game blockchain

Trong hai vòng gọi vốn Series A và Series B, dự án Aleo Coin đã thu về tổng cộng 228 triệu USD đến từ các nhà đầu tư là ông lớn trong ngành tiền điện tử như a16zcrypto, Galaxy Digital,  Scalar Capital, Polychain Capital, …

Về khía cạnh đối tác thì Aleo mới chính thức công bố mối quan hệ hợp tác với một công ty chuyên phát triển trò chơi Blockchain có tên là Forte.

Đánh giá tổng quan dự án Aleo – Có nên đầu tư hay không?

Aleo Coin đã thu hút sự chú ý trong cộng đồng tiền mã hóa nhờ vào công nghệ Zero Knowledge (ZK) và mục tiêu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với tính riêng tư và tính bảo mật cao trong các giao dịch, Aleo Coin có tiềm năng để tạo ra giá trị trong lĩnh vực bảo mật dữ liệu và tiền mã hóa.

Tuy nhiên, dự án Aleo Coin vẫn đang trong giai đoạn testnet nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng theo dõi các cập nhật của dự án cũng như xu hướng biến động của thị trường để đánh giá kỹ lưỡng mức độ rủi ro trước khi tham gia đầu tư vào dự án.

Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách tham gia vào thị trường và các dự án tiềm năng như trên một cách an toàn nhất. Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chơi đồng tiền ảo chi tiết cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về thị trường crypto thì hãy theo dõi website của AZ9 Digital để cập nhật những kiến thức và tin tức mới nhất nhé!