Crypto là gì? Những kiến thức cơ bản nhất về Crypto cho người mới

Tiền ảo là gì hay Crypto là gì là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cùng tìm hiểu về khái niệm Crypto cũng như những thông tin nổi bật thông qua Crypto. Những thông tin này cực kỳ hữu ích để giúp cho người dùng có thêm kiến thức để đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Crypto là gì? Khái niệm cơ bản về Crypto

Theo định nghĩa từ Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Crypto (cryptocurrency) là “một dạng của tiền mật tính điện tử hoặc tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó”.  Loại tài sản kỹ thuật số này được xây dựng và quản lý dựa trên công nghệ Blockchain. Điểm đặc biệt của Crypto là thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần sự can thiệp của các tổ chức tài chính trung gian như ngân hàng.

Crypto được nhiều người lựa chọn tìm hiểu để đầu tư
Crypto được nhiều người lựa chọn tìm hiểu để đầu tư

Crypto được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Blockchain là chuỗi khối dữ liệu liên kết với nhau được bảo mật bằng mã hóa, ghi lại tất cả các giao dịch crypto đảm bảo tính an toàn của dữ liệu.

Các giao dịch crypto được xác thực bằng mã hóa và bảo mật ngăn chặn các giao dịch giả mạo, lừa đảo. Crypto cho phép trao đổi giá trị trực tiếp giữa các bên mà không cần sự can thiệp của bất kỳ tổ chức trung gian nào. Yếu tố này làm giảm phí giao dịch và thời gian chuyển tiền theo phương pháp truyền thống.

Các dự án Blockchain phát hành và quản lý riêng một loại crypto coin hoặc token có các tính năng và mục đích khác nhau. Giá trị của đồng crypto thường phụ thuộc vào sự chấp nhận của cộng đồng và thị trường. Crypto được giao dịch và sử dụng trên toàn thế giới giúp tạo ra môi trường giao dịch toàn cầu.

Ngoài những điểm sáng đó, crypto đi kèm với rủi ro như biến động giá cả lớn, nguy cơ mất mát tài sản nếu không được bảo vệ cẩn thận. Ngoài việc sử dụng làm tiền, crypto còn có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, y tế, chuỗi cung ứng, và nhiều lĩnh vực khác.

Giao dịch Crypto không bị sự quản lý từ bất kỳ đơn vị nào
Giao dịch Crypto không bị sự quản lý từ bất kỳ đơn vị nào

Tìm hiểu về thị trường Crypto

Thị  trường Crypto biết được là nơi giao dịch các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền điện tử khác. Thị trường phát triển nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người dùng trên khắp thế giới. Để tham gia vào thị trường Crypto, người chơi thường phải sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử để thực hiện.

 • Sàn Giao Dịch Tập Trung (CEX – Centralized Exchange): CEX là sàn giao dịch truyền thống được quản lý bởi tổ chức hoặc công ty. CEX đảm bảo tính năng xác thực tài khoản và bảo mật cao được ưa chuộng với người mới bắt đầu và nhà đầu tư chuyên nghiệp.
 • Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX – Decentralized Exchange): DEX hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain và không có tổ chức trung gian nào. DEX không yêu cầu xác thực tài khoản, ưa thích tính phi tập trung với quyền riêng tư cao hơn.

Công nghệ Blockchain đa dạng với nhiều hình thức, cùng tìm hiểu thêm hình thức vừa chơi game vừa kiếm tiền Game Blockchain: Game Blockchain là gì? Có nên tham gia vào thị trường tiềm năng này không?

Thị trường Crypto phát triển nhanh chóng trên khắp thế giới
Thị trường Crypto phát triển nhanh chóng trên khắp thế giới

Phân loại Crypto trong thị trường hiện nay

Thị trường tiền điện tử Crypto có hai loại tiền chính là Bitcoin và Altcoin.

 • Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên được phát hành và phổ biến nhất trên thế giới. Bitcoin được tạo ra bởi nhóm người có biệt danh Satoshi Nakamoto được phát hành vào năm 2009. Bitcoin sử dụng công nghệ Blockchain để thực hiện các giao dịch quản lý mà không cần bên trung gian, sử dụng như tiền thực tế để mua hàng hóa hoặc đầu tư.
 • Altcoin là thuật ngữ để chỉ bất kỳ tiền điện tử nào khác ngoài Bitcoin. Các loại altcoin bao gồm Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Cardano (ADA) và hàng trăm loại khác. Một số altcoin có đặc điểm tương tự như Bitcoin trong khi một số khác có mục tiêu sử dụng khác nhau.

Ngoài ra, Crypto có hai khái niệm khác liên quan đến tiền điện tử là Coin và Token.

 • Coin là tiền điện tử được phát hành trên các nền tảng Blockchain và hoạt động như tiền thực tế. Các coin có các mạng Blockchain riêng biệt và được sử dụng để thực hiện các giao dịch, lưu trữ giá trị.
 • Token cũng là tiền điện tử được phát triển trên nền tảng Blockchain nhưng không hoạt động trên mạng riêng mà dựa trên mạng Blockchain của loại coin khác.

Việc lưu trữ crypto dễ dàng hơn bao giờ hết cùng ví điện tử tiền ảo, tìm hiểu về ví điện tử tiền ảo và lựa chọn ví tiền ảo uy tín tại bài viết: Ví điện tử tiền ảo là gì? Top 7 ví điện tử tiền ảo uy tín nhất.

Crypto có hai khái niệm khác liên quan đến tiền điện tử là Coin và Token
Crypto có hai khái niệm khác liên quan đến tiền điện tử là Coin và Token

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư Crypto

Tìm hiểu tổng quan về Crypto cũng nên biết về ưu điểm cũng như nhược điểm của tiền điện tử này.

Ưu điểm của đồng điện tử crypto

Crypto đang trở yếu tố quan trọng của nền kinh tế số với nhiều ưu điểm nổi bật.

 • Tiền điện tử hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain, loại bỏ sự tham gia trung gian tài chính truyền thống như ngân hàng và tổ chức tài chính. Người sử dụng có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với tài sản mà không cần phải dựa vào bất kỳ tổ chức trung gian nào.
 • Giao dịch bằng crypto thường có phí giao dịch thấp hơn so với các hệ thống tài chính truyền thống. Thời gian xử lý giao dịch cũng nhanh chóng thường chỉ mất từ vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào loại tiền và mạng Blockchain sử dụng.
 • Tiền điện tử như Bitcoin có nguồn cung cố định, không thể thay đổi, loại bỏ nguy cơ lạm phát mà đồng tiền truyền thống đang đối mặt. Thông tin giao dịch tiền điện tử được lưu trữ trên Blockchain, không thể bị sửa đổi hoặc làm giả như tiền truyền thống.
Crypto sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật để đầu tư
Crypto sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật để đầu tư

Nhược điểm của Crypto

Crypto vẫn có những nhược điểm và rủi ro riêng mà nhà đầu tư cần phải xem xét trước khi quyết định đầu tư.

 • Thị trường Crypto có sự biến động giá mạnh với giá của các đồng tiền tăng hoặc giảm đáng kể trong thời gian ngắn gây ra rủi ro lớn cho những người đầu tư không kiên nhẫn hoặc thiếu kinh nghiệm.
 • Mặc dù một số quốc gia và khu vực chấp nhận tiền điện tử nhưng nhiều nước vẫn chưa công nhận đồng tiền này, trong đó có Việt Nam. Yếu tố tạo ra các vấn đề về thanh khoản khi sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch hàng ngày.
 • Do tính bất quy tắc của thị trường Crypto nên trở thành công cụ hấp dẫn cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền và gian lận.
 • Crypto được lưu trữ trong ví điện tử và được bảo mật bằng mật khẩu. Nếu người dùng quên mật khẩu hoặc mất điện thoại di động có chứa ví điện tử có thể mất truy cập vào tài sản mà không có khả năng khôi phục.
 • Công nghệ Blockchain Crypto phức tạp đối với người mới bắt đầu.

Sau khi biết tổng quan về Crypto, cùng tham khảo hướng dẫn cách chơi tiền ảo cho tân binh tại:  Hướng dẫn cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu.

Crypto phức tạp đối với người bắt đầu khi tham gia
Crypto phức tạp đối với người bắt đầu khi tham gia

Một số lưu ý khi chơi Crypto

Đầu tư vào Crypto đòi hỏi kiến thức của người tham gia khá lớn. Dưới đây là một vài điểm lưu ý mà bạn cần biết khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

 • Trước khi đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ về tiền điện tử mình quan tâm. Việc nghiên cứu dự án, mục tiêu, đội ngũ phát triển và hướng dẫn sử dụng để bảo an toàn trong quá trình đầu tư tiền điện tử.
 • Lĩnh vực Crypto thay đổi liên tục vì vậy cần cập nhật kiến thức thường xuyên. Theo dõi tin tức thị trường, tìm hiểu về các dự án mới, và hiểu rõ các khái niệm quan trọng cực kỳ cần thiết để thành công với thị trường đầu tư này.
 • Bảo mật rất quan trọng trong Crypto, bạn phải lưu trữ mã truy cập của ví điện tử an toàn và không chia sẻ cho bất kỳ ai. Nên lựa chọn sử dụng ví điện tử đáng tin cậy và hạn chế truy cập vào tài khoản từ các thiết bị không an toàn.
 • Đầu tư vào Crypto đem lại lợi nhuận cao nhưng đi kèm với rủi ro cao.  Trước khi quyết định đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần đánh giá rủi ro.
 • Phân tán rủi ro. Đừng đặt tất cả trứng vào một rổ mà nên đa dạng hóa đầu tư bằng cách mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Thị trường tiền điện tử có rất nhiều sự lựa chọn, để “xuống tay” ót vốn, tham khảo sự lựa chọn của nhà đầu tư thông minh: Điểm danh các đồng tiền ảo nào nên đầu tư hiệu quả cao mà các nhà đầu tư ưa chuộng.

Crypto khi tham gia cần phải trao đổi kiến thức và kinh nghiệm
Crypto khi tham gia cần phải trao đổi kiến thức và kinh nghiệm

Hướng dẫn đầu tư Crypto hiệu quả hiện nay

Đầu tư vào Crypto sở hữu lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm với rủi ro lớn. Dưới đây là hướng dẫn đầu tư crypto hiệu quả để giúp cho nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao hơn.

 • Trước khi đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ về các dự án Crypto xoay quanh công nghệ, tiềm năng và lịch sử của dự án. Cùng với đó là  các khái niệm quan trọng như ví tiền điện tử, sàn giao dịch, lưu trữ an toàn và quản lý rủi ro.
 • Xác định mục tiêu của bạn khi đầu tư Crypto. Ví dụ như đầu tư dài hạn để tích lũy tài sản hay muốn giao dịch ngắn hạn để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.
 • Chọn ví tiền điện tử an toàn để lưu trữ tiền mã hóa ví dụ Hardware wallets (ví phần cứng) và cold storage wallets (ví lạnh).
 • Theo dõi các thông tin và sự kiện quan trọng liên quan đến thị trường Crypto.
 • Dự đoán và  đặt ngưỡng rủi ro, sẵn sàng chấp nhận và tuân thủ mất tiền.
 • Đừng phụ thuộc quá nhiều vào lời khuyên của người khác, hãy tự học và đánh giá rủi ro dựa trên kiến thức của mình.
 • Đặt mục tiêu rút vốn hoặc lợi nhuận khi đầu tư Crypto được mức nhất định để quản lý tốt tài sản.

Cùng tìm hiểu những đồng tiền đang nhận được nhiều sự chú ý trên thị trường:

Crypto có cách đầu tư đơn giản nếu tìm hiểu kỹ và chu đáo
Crypto có cách đầu tư đơn giản nếu tìm hiểu kỹ và chu đáo

Những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về Crypto

Hiểu sâu hơn về Crypto là gì, bạn tham khảo các câu hỏi dưới đây cũng như tìm kiếm câu trả lời cho mình phù hợp.

Tiền mã hóa dùng để làm gì?

Tiền mã hóa được sử dụng như phương tiện thanh toán trực tuyến để thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ online hoặc offline. Ngoài ra, Crypto còn được sử dụng như tài sản đầu tư với mong muốn giá tăng theo thời gian. Các nhà đầu tư mua vào các đồng tiền ảo và chờ đợi giá trị của chúng tăng lên sau đó bán ra, từ đó họ sẽ thu về lợi nhuận nhờ chênh lệch giá mua – bán.

Đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương là gì?

Đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương là dạng tiền điện tử mà ngân hàng trung ương của quốc gia phát hành và quản lý. Đồng tiền này không giống với các loại tiền mã hóa vì được phát hành và điều hành bởi các cơ quan tài chính chính phủ. Đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương hoạt động như đồng tiền truyền thống và được sử dụng cho các giao dịch thanh toán và tài chính.

Giao dịch Crypto ở sàn nào an toàn nhất? Tham khảo các sàn tiền ảo uy tín trên thế giới: TOP các sàn giao dịch uy tín thế giới, đáng đầu tư nhất năm 2023.

Crypto được tạo ra thông qua quá trình khai thác trên hệ thống
Crypto được tạo ra thông qua quá trình khai thác trên hệ thống

Ai tạo ra tiền điện tử?

Tiền điện tử được tạo ra thông qua quá trình gọi là khai thác hoặc thông qua các giao dịch trong hệ thống. Chẳng hạn, Bitcoin được tạo ra bởi các máy tính tham gia vào mạng lưới Bitcoin, giải quyết các vấn đề toán học phức tạp trong quá trình khai thác. Người tham gia khai thác nhận được Bitcoin như phần thưởng cho việc này. Ngoài ra, nhiều dự án tiền điện tử khác tạo ra đồng tiền thông qua giao dịch trong mạng lưới của họ.

Đầu tư sinh lời đôi khi đem lại rủi ro cao, dùng ứng dụng tiền điện tử uy tín để giảm rủi ro khi đầu tư, tham khảo bài viết: https://az9digital.com/ung-dung-tien-dien-tu/.

Với những thông tin chia sẻ và giải thích về Crypto là gì, AZ9 Digital mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Bạn muốn đầu tư vào thị trường Crypto cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Bạn đọc truy cập website AZ9 Digital để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tiền điện tử và thị trường.