Dự án Arweave là gì? Đánh giá về tiền điện tử AR Coin

Sau khi tìm hiểu thị trường crypto là gì, người muốn tham gia cũng tìm hiểu về tiền điện tử AR Coin. Dự án này khá nổi bật trong khoảng thời gian ngắn ra mắt và AR Coin nhận được sự quan tâm khá lớn từ nhà đầu tư. Tuy nhiên việc đầu tư vào đồng điện tử cần phải tìm hiểu kỹ càng cũng như dựa trên kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của bản thân để đưa ra lựa chọn. Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến AR Coin.

Dự án Arweave (AR Coin) là gì?

Arweave là dự án Blockchain độc đáo cung cấp khả năng lưu trữ thông tin và dữ liệu hiệu quả. Điểm đặc biệt của Arweave nằm ở việc sử dụng công nghệ Blockweave cho phép lưu trữ dữ liệu on-chain với chi phí thấp và khả năng mở rộng.

Blockchain là chuỗi khối đa chức năng, trong đó có chức năng vừa chơi game vừa kiếm tiền ở Game Blockchain. Cùng xem bài viết: Game Blockchain là gì? Một số điểm nổi bật ở dòng game này.

Arweave (AR Token) là gì? - Tổng quan về tiền điện tử AR coin
AR Coin là đồng coin đáng chú ý của dự án tiền điện tử

Blockweave là nền tảng đặc biệt được phát triển để giảm chi phí lưu trữ dữ liệu khi lượng dữ liệu tăng lên. Nền tảng có thêm dữ liệu, thợ đào sao chép, chi phí lưu trữ giảm đi để xây dựng kho lưu trữ kỹ thuật số vĩnh viễn, khả năng tồn tại mãi mãi.

Trong thị trường tiền điện tử, Arweave đối mặt với các đối thủ như Filecoin và Sia nhằm tạo ra thị trường cho dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Dự án nỗ lực tạo ra hướng đi riêng biệt và cạnh tranh với các gigant công nghệ lớn như Amazon và Google trong việc cung cấp lưu trữ dữ liệu cho người dùng.

Chính nhờ ưu điểm nổi bật, Arweave giúp cho người dùng giải quyết được những vấn đề khó khăn trước mắt. Yếu tố góp phần giúp cho dự án nhận được sự quan tâm từ phía người dùng.

Dự án Arweave ( AR Token) là gì?, AR coin
Arweave là dự án Blockchain độc đáo cung cấp khả năng lưu trữ thông tin

Arweave sinh ra để giải quyết vấn đề gì cho Blockchain hiện tại?

Arweave là giải pháp lưu trữ thông tin độc đáo với nhiều ưu điểm để giải quyết các vấn đề hiện tại.

 • Mạng lưới lưu trữ phi tập trung: Arweave kết nối cộng đồng người dùng có dung lượng lưu trữ dư thừa để tạo ra mạng lưới phi tập trung cho việc lưu trữ thông tin giúp cải thiện tính khả dụng của dịch vụ.
 • Khả năng mở rộng: Arweave được thiết kế có khả năng mở rộng giúp giảm chi phí, cho phép lưu trữ thông tin trong thời gian dài mà không tạo áp lực lên hệ thống.
 • Sử dụng token AR: Arweave phát hành AR Coin để khuyến khích các thợ đào tiếp tục duy trì bản sao dữ liệu. AR Coin cũng được sử dụng để thanh toán các chi phí giao dịch trên mạng lưới giúp tiết kiệm thời gian và tạo động lực cho người tham gia.
Arweave là giải pháp lưu trữ thông tin độc đáo với nhiều ưu điểm, AR coin
Arweave là giải pháp lưu trữ thông tin độc đáo với nhiều ưu điểm

Các công nghệ Arweave dùng để giải quyết các vấn đề trên

Arweave ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện đại để giải quyết các vấn đề liên quan cho người dùng. Những công nghệ này hỗ trợ giúp cho dự án có thể thực hiện được những mục tiêu đặt ra ban đầu.

Proof of Access (bằng chứng về quyền truy cập)

Arweave áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Access thay vì thiết lập sự cạnh tranh tiêu thụ điện. Proof of Access khuyến khích các thợ đào cạnh tranh về việc cung cấp nhiều bản sao dữ liệu trên hệ thống để đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn và tiết kiệm năng lượng.

Khi mạng lưới Arweave mở rộng về kích thước, lượng tiêu thụ điện trong quá trình khai thác giảm đáng kể. Yếu tố làm cho Arweave trở thành giải pháp lưu trữ thông tin có tính bền vững và hiệu quả hơn.

Proof of Access (bằng chứng về quyền truy cập)
Arweave áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Access

Cấu trúc Blockweave

Blockweave là đặc điểm quan trọng của dự án Arweave nổi bật với nhiều ưu điểm.

 • Cấu trúc giống Blockchain: Blockweave được xây dựng với cấu trúc giống blockchain cho phép lưu trữ thông tin một cách hiệu quả để cải thiện tính khả dụng và độ tin cậy của dịch vụ.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi lượng dữ liệu lưu trữ tăng lên, Blockweave giúp giảm số lượng hash yêu cầu cho sự đồng thuận. Nhờ đó, chi phí lưu trữ dữ liệu cũng giảm xuống hiệu quả và tiết kiệm.
 • Tăng khả năng xử lý giao dịch: So với các dự án khác như Siacoin, Arweave có khả năng tăng hiệu suất giao dịch nhiều lần hoặc giảm đáng kể chi phí lưu trữ dữ liệu trong dài hạn.
Cấu trúc Blockweave, AR coin
Blockweave là đặc điểm quan trọng của dự án Arweave

Hệ thống Wildfire

Trong dự án Arweave có hệ thống mạng cấu trúc liên kết được gọi là Wildlife đảm bảo các miner được khuyến khích lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng nhằm xây dựng danh tiếng tích cực.

Hệ thống Wildlife đảm bảo các node trong mạng lưới Blockweave có quyền truy cập nhanh chóng vào dữ liệu để khai thác hiệu quả. Đồng thời, Wildlife cũng khuyến khích các thợ mỏ cung cấp thông tin cho các thành viên khác của mạng nhanh nhất để đóng góp vào tính hiệu quả của hệ thống.

Hệ thống Wildfire, AR coin
Arweave có hệ thống mạng cấu trúc liên kết được gọi là Wildlife

Blockshadows

Arweave nhận thấy việc lưu trữ dữ liệu on-chain trong thời gian dài cần có hệ thống hỗ trợ các khối có kích thước không giới hạn. Vì vậy, họ tạo ra hệ thống phân phối giao dịch tách khỏi các khối trong mạng lưới dẫn đến kết quả là bản sao của khối di chuyển xung quanh trong hệ thống mạng.

Thông tin cần thiết để xử lý các khối lớn được phân phối trên mạng với dung lượng chỉ vài kilobyte. Yếu tố giúp đảm bảo tính hiệu quả, khả năng mở rộng của hệ thống để lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài.

AR coin, Blockshadows hỗ trợ lưu trữ các khối có kích thước lớn trong khoảng dài hạn
Blockshadows hỗ trợ lưu trữ các khối có kích thước lớn trong khoảng dài hạn

Arwear Permaweb

Permaweb là lớp lưu trữ trên Blockchain Arweave, nơi mà dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn. Khái niệm “vĩnh viễn” có nghĩa là dữ liệu không bao giờ bị xóa hoặc thay đổi mà không có sự đồng thuận của người chủ dữ liệu.

Permaweb hoạt động bằng cách sử dụng mạng lưới Arweave để lưu trữ dữ liệu và sử dụng hệ thống cơ cấu để duy trì dữ liệu này vĩnh viễn. Ứng dụng quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu quan trọng như hợp đồng thông minh, tài liệu quyền sở hữu, ảnh, video và nhiều loại dữ liệu khác.

Arwear Permaweb, AR coin
Permaweb là lớp lưu trữ trên blockchain Arweave

Tokenomics AR Coin

AR Coin là đồng coin mà dự án này phát hành để thực hiện các nhiệm vụ. Một vài thông tin chi tiết về đồng coin để giúp cho nhà đầu tư đưa ra lựa chọn phù hợp.

Token Key Metrics

AR Coin có tốc độ giao dịch đạt khoảng 5.000 giao dịch mỗi giây với tổng số lượng token được khai thác trước đó là 55.000.000 AR và tổng cung ban đầu là 66.000.000 AR.

Tokenomics AR Coin
Ar coin có tốc độ giao dịch đạt khoảng 5.000 giao dịch mỗi giây

Token Allocation

Số lượng phát hành lên tới hàng chục triệu AR Coin đòi hỏi phân bổ cân nhắc để đảm bảo tính hợp lý và tiếp cận rộng rãi cho cộng đồng. Sau cuộc thảo luận và đánh giá kỹ lưỡng, nhóm phát triển dự án quyết định phân chia lượng AR Coin phát hành như sau:

 • Đã bán trong ICO chiếm 38.5% tổng lượng AR Coin phát hành.
 • Dành cho các cố vấn dự án chiếm 2.9% tổng lượng AR Coin phát hành.
 • Đội ngũ phát triển dự án chiếm 13% tổng lượng AR Coin phát hành.
 • Phát triển hệ sinh thái Arweave chiếm 19.1% tổng lượng AR Coin phát hành.
 • Dành cho các dự án trong tương lai chiếm tổng cộng 26.5% trong số AR Coin phát hành.
Số lượng phát hành lên tới hàng chục triệu AR Coin phân theo tỉ lệ

Token Sale

AR Coin mở bán chiếm 38.5% tổng khối lượng phát hành đồng coin trên thị trường.

Lịch trả AR Token

AR Coin vào ngày 8 tháng 6 năm 2018 có 55 triệu token được tạo trong Genesis Block khi tiến hành ra mắt. Block Mining Rewards tiếp tục đưa vào lưu hành dưới dạng 11 triệu Token AR sau đó.

Cách sở hữu AR Token

Để sở hữu AR Coin không có gì khó khăn, bạn thực hiện theo hai cách sau đây để sở hữu. Một là bạn trở thành Miner để thu nhận những đồng token, hoặc thực hiện giao dịch thông qua các sàn khác nhau.

 • Trở thành Miner: Bạn tham gia mạng lưới Arweave bằng cách trở thành miner. Nhiệm vụ của miner là lưu trữ, duy trì mạng lưới Arweave. Bằng cách tham gia vào quá trình Miner, bạn nhận được phần thưởng dưới dạng AR Coin.
 • Giao dịch tại các sàn: AR Coin được niêm yết và giao dịch tại các sàn giao dịch tiền ảo như Huobi, MXC và Binance nơi mua, bán và giao dịch.

Người dùng cũng có thể giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch tiền ảo có hỗ trợ giao dịch trực tiếp cho một số coin, tham khảo bài viết: Các sàn giao dịch uy tín trên thế giới có cộng đồng người dùng lớn, đáng đầu tư nhất năm 2023.

Cách sở hữu AR coin, Token
AR Coin có rất nhiều cách để sở hữu khác nhau

AR Token dùng để làm gì?

Đội ngũ phát triển Arweave nhận diện vấn đề quan trọng về nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng gia tăng trên các blockchain hiện tại. Phí lưu trữ trên các chuỗi on-chain thường đắt đỏ và việc tích hợp lưu trữ trực tiếp vào các blockchain có một số hạn chế bao gồm chi phí và thời gian lưu trữ.

Ví lưu trữ Coin AR

Để lưu trữ AR Coin, bạn có thể sử dụng Arweave Web Extension Wallet được phát triển bởi dự án Arweave trên mạng lưới của họ. Bạn cũng có thể lưu trữ AR Coin trên các sàn giao dịch nhưng việc lưu trữ tiền điện tử trên các sàn tiềm ẩn rủi ro bảo mật. Bạn chọn cách này cần tuân thủ các biện pháp bảo mật cần thiết và sử dụng các ví lưu trữ phụ cấp để tăng cường tính an toàn.

Tham khảo đồng tiền ảo của một số dự án nổi bật:

Ví lưu trữ Coin AR
AR Coin lưu trữ trên các sàn giao dịch đơn giản và dễ dàng

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và các đối tác của AR Coin

Dự án Arweave được sáng lập bởi Sam Williams và William Jones, cả hai đều là tiến sĩ và học giả tại Đại học Kent. Sau khi thành lập dự án, Sam Williams được bổ nhiệm làm cố vấn cho Ninespider, công ty chuyên cung cấp giải pháp theo dõi chuỗi cung ứng dựa trên công nghệ blockchain trong ngành nguyên liệu thô.

Arweave trở thành tổ chức tự trị tập trung vào tháng 01 năm 2020 với sự tham gia của nhiều thành viên cốt lõi từ cộng đồng dự án. Tổ chức có nhiệm vụ tiếp tục phát triển và mở rộng mạng lưới cũng như hệ sinh thái của Arweave.

Dự án Arweave thành công trong việc huy động nguồn vốn với tổng cộng 22 triệu USD thông qua 7 vòng huy động vốn. Trong đó, 5 triệu USD được huy động vào năm 2019 với sự tham gia của những quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Andreessen Horowitz và Union Square Ventures. Vào tháng 03/2020, dự án công bố việc huy động thêm 8,3 triệu USD từ các quỹ đầu tư khác như Andreessen Horowitz và Union Square Ventures.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và các đối tác của AR Coin
Dự án Arweave được sáng lập bởi Sam Williams và William Jones

Đánh giá dự án Arweave (AR Coin) – Có đáng để đầu tư hay không?

Có nên đầu tư vào dự án Arweave hay không cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều anh em quan tâm. Dưới đây đánh giá ưu điểm cũng như nhược điểm của AR Coin để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm

Arweave sở hữu đầy đủ tất cả những yếu tố vô cùng nổi bật mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Những ưu điểm nổi bật trong việc cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ, giảm chi phí lưu trữ, phát triển ứng dụng…

 • Arweave loại bỏ việc lưu trữ dữ liệu tập trung, cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ và liên tục trong suốt vòng đời của dự án.
 • Cộng đồng giúp giảm chi phí lưu trữ dữ liệu và cải thiện tốc độ tải xuống, tải lên. Đây chính là một trong những yếu tố nổi bật để giúp cải thiện được những nhược điểm hiện nay của thị trường tiền điện tử.
 • AR Coin có giá trị thị trường cao nằm trong top 100 đồng tiền ảo có giá trị thị trường lớn nhất thế giới. Do đó, bạn có cơ hội kiếm thêm thu nhập từ việc tăng giá đồng coin trên thị trường.
 • Dự án được phát triển bởi những cá nhân tài năng am hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin và blockchain. Đây là một trong những yếu tố giúp cho dự án có thể phát triển một cách chỉn chủ trên thị trường.
 • AR Coin có nguồn cung bị hạn chế vì vậy coin có tiềm năng tăng giá trị như Bitcoin trong thời gian dài.
 • Một số ứng dụng có trên Arweave bao gồm lưu trữ dữ liệu DeFi, sàn giao dịch phi tập trung, dịch vụ phát triển ứng dụng web, NFT và nền tảng chia sẻ phương tiện truyền thông, quản lý chuỗi cung ứng và nhiều ứng dụng khác.
Đánh giá dự án Arweave (AR coin) - Có đáng để đầu tư hay không?
Arweave sở hữu rất nhiều yếu tố nổi bật cho người dùng

Nhược điểm

Tuy nhiên, dự án Arweave vẫn có nhược điểm nên nhà đầu tư cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định bỏ tiền vào. Bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo tính an toàn khi đầu tư vào thị trường đầy biến động.

 • Dữ liệu biến động giá bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giá Bitcoin nên rủi ro tương đối cao.
 • Giao diện phức tạp với nhiều cài đặt, người mới khó sử dụng.
 • Ví lưu trữ AR Coin hiện tại chỉ có ví đi kèm với nền tảng, đây là thiếu sót.
 • Arweave phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác bằng các tính năng mới và độc đáo, đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Filecoin.
 • Việc giữ dữ liệu trên hệ thống chỉ là thực tế cần có thời gian để chứng minh khả năng dự phòng có thể mở rộng để bao gồm nhiều người dùng hơn.
Đánh giá dự án Arweave (AR coin) - Có đáng để đầu tư hay không?, nhược điểm
Dự án Arweave vẫn có nhược điểm nên nhà đầu tư cần lưu ý

AR Coin là tiền ảo có khả năng đầu tư dài hạn nhưng rủi ro luôn tồn tại trong thị trường tiền ảo. Bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra lựa chọn đầu tư dự án tiền điện tử phù hợp. Việc tìm hiểu dự án cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng mà bạn cần lưu ý khi muốn bỏ tiền vào Arweave.

Giao dịch AR Coin dễ dàng ở những ứng dụng tiền điện tử uy tín, tham khảo bài viết: Những ứng dụng tiền điện tử uy tín được ưa chuộng nhất thời gian gần đây.

AR Coin sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật để phục vụ cho thị trường tiền điện tử. Việc đầu tư vào tiền điện tử luôn tồn tại rủi ro do đó cần phải cân nhắc nhiều yếu tố để đưa ra quyết định phù hợp. Anh em muốn cập nhật thêm nhiều tiền điện tử cũng như dự án nổi bật trên thị trường đừng bỏ qua website https://az9digital.com.