Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về tiền ảo

Sau khi tìm hiểu thị trường crypto là gì và biết rằng thị trường tiềm năng này đang ngày càng mở rộng với tốc độ tăng trưởng nhanh. Vậy trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tiền ảo là gì, tiền ảo có những ưu nhược điểm nào và những điều cần lưu ý khi có dự định đầu tư vào thị trường này.

Tiền ảo là gì? Mục đích của tiền ảo

Tiền ảo là gì? Theo định nghĩa từ Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì “Tiền ảo là một loại tiền điện tử không được kiểm soát, không được phát hành bởi Chính phủ mà thường được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập”. Tiền ảo (cryptocurrency) còn được biết đến với những cái tên khác như: tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền thuật toán,… là một loại tài sản kỹ thuật số.

Tiền ảo là gì? Mục đích của tiền ảo
Tiền ảo là gì? Mục đích của tiền ảo

Hiểu đơn giản thì tiền ảo tương tự như USD ($), hay VND (₫)… nhưng chỉ mang tính kỹ thuật số. Vì vậy tiền ảo không thể được cầm nắm hay mang theo bên người như tiền thông thường mà được trao đổi dễ dàng qua Internet. Đây cũng là hình thức tiền tệ được sinh ra để việc giao dịch giữa người mua và người bán không bị kiểm soát bởi bên thứ ba.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tiền ảo, được sử dụng chủ yếu với mục đích đầu tư sinh lời. Các nhà đầu tư mua vào các đồng tiền ảo và chờ đợi giá trị của chúng tăng lên sau đó bán ra, từ đó họ sẽ thu về lợi nhuận nhờ chênh lệch giá mua – bán.

Ngoài Akita Inu Coin, tham khảo những đồng tiền ảo nào nên đầu tư và đầy tiềm năng dành cho người mới tại bài viết: Những đồng tiền ảo nào nên đầu tư dành cho người mới được đánh giá cao.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Như bất kỳ loại hình thị trường đầu tư nào, thị trường tiền ảo mang nhiều ưu điểm, vượt trội hơn so với các thị trường truyền thống như về tốc độ, bảo mật, chi phí,.. Song song với đó là những nhược điểm cần được chú trọng, tìm hiểu kỹ càng như rủi ro hay tính biến động của đồng tiền này.

Ưu điểm của tiền ảo

  • Tính bảo mật cao: Dưới dạng mã hóa, tiền ảo chỉ tồn tại dưới dạng 1 bit duy nhất trên trên tảng kỹ thuật số nên tiền ảo không thể bị làm giả như những loại vật chất hữu hình khác. Được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất kỳ thông tin cá nhân, vì vậy danh tính của người giao dịch được bảo mật.
Ưu điểm của tiền ảo
Ưu điểm của tiền ảo
  • Giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp: Giao dịch tiền ảo là giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán thông qua Internet nên việc giao dịch diễn ra nhanh chóng, không mất phí và mất thời gian cho quá trình kiểm duyệt như các hình thức giao dịch truyền thống.
  • Tự do giao dịch: Khác với giao dịch khác như thông qua ngân hàng bị giới hạn mức tiền giao dịch trong một khoản thời gian nhất định, tiền ảo với nền tảng kỹ thuật số có thể được giao dịch không giới hạn về thời gian, không gian với điều kiện đơn giản là kết nối internet.

Tiền ảo hoạt động trên nền tảng Blockchain, cùng tìm hiểu cụ thể hơn để biết Blockchain là gì tại bài viết: Dự án Blockchain là gì? Cách hoạt động của nền tảng Blockchain.

Nhược điểm của tiền ảo

  • Không được bảo vệ: Tại Việt Nam, tiền ảo không được kiểm soát và phát hành bởi Nhà nước nên việc giao dịch này không được Nhà nước bảo vệ. Vì vậy người sử dụng tiền ảo có ít quyền truy đòi nếu các giao dịch gặp trục trặc, thị trường tiền ảo trở thành miếng mồi ngon cho những trò lừa đảo.
Nhược điểm của tiền ảo
Nhược điểm của tiền ảo
  • Không ổn định: Thị trường tiền ảo luôn tồn tại những sự thay đổi khó dự đoán, bao gồm sự thay đổi giá và mất giá, nó có thể lên xuống từng ngày hoặc từng thời điểm.
  • Rửa tiền: Nhiều đối tượng lợi dụng các thuộc tính như ẩn danh, không biên giới, không thể kiểm soát của tiền ảo, để thực hiện các hoạt động rửa tiền. Thị trường tiền ảo đã và đang trở thành nơi hoạt động lý tưởng của tội phạm rửa tiền tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cơ hội gia tăng tài sản tiền ảo bằng việc chơi Game Blockchain là gì? Đọc bài viết: Game Blockchain là gì? Vừa chơi vừa kiếm tiền bằng trò chơi ứng dụng công nghệ Blockchain.

Các loại tiền ảo phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có hơn 9 nghìn loại tiền ảo, trong số đó có thể kể đến một số loại tiền ảo phổ biến, được nhiều nhà đầu tư hiện nay mạnh tay rót vốn, chiếm hơn $1,5 nghìn tỷ USD theo giá vốn hóa thị trường:

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên và có giá trị nhất tính đến hiện nay. Các giao dịch được xác thực thông qua cơ chế thưởng cho những người khai thác ảo để xác thực các giao dịch. Có thể được trao đổi trực tiếp bằng ứng dụng, phần mềm mà không cần thông qua bên thứ ba hay một tổ chức tài chính trung gian nào.

Tiền ảo bitcoin là gì
Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về tiền ảo

Được phát minh vào năm 2008 và bắt đầu ra mắt thị trường vào tháng 1 năm 2009 với giá cực thấp. Tuy nhiên, hiện tại giá của Bitcoin lên đến $26,014.82 cho mỗi BTC với vốn hóa thị trường là $506.50B USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của đồng tiền ảo này là là $7.58B USD. Hiện Bitcoin đang chiếm 44,62% thị phần trong thị trường tiền ảo.

Bitcoin được giao dịch phổ biến trên các sàn Binance, Huobi Global, OKEx, FTX, và CoinTiger.

Hạn chế rủi ro khi đầu tư và giao dịch tiền ảo từ việc chọn ví điện tử tiền ảo, xem thêm bài viết: Ví điện tử tiền ảo là gì? Top 7 ví điện tử tiền ảo uy tín nhất.

Ethereum (ETH)

Ethereum (ETH) là tiền ảo lớn thứ hai nếu xét về vốn hóa thị trường, đã mang đến rất nhiều đổi mới trong lĩnh vực. Đây là sự mở đường cho ngành tài chính phi tập trung (DeFi) và các ứng dụng phi tập trung hay còn được gọi là Dapp nhờ vào chức năng hợp đồng thông minh.

tiền ảo Ethereum là gì
Tiền ảo Ethereum là gì

Giá hiện tại của Ethereum là $1,640.05 cho mỗi ETH với vốn hóa thị trường hiện tại là $197.16B USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của đồng tiền này là $3.15B USD. Ethereum chiếm 19,21% thị phần.

Các sàn giao dịch Ethereum phổ biến hiện nay là Vicuta, Remitano, Buyselleth, Santienao, Bittrex, Chimcugay và Poloniex.

Binance Coin (BNB)

BNB được ra mắt trong đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu (hay còn gọi là ICO) vào 11 ngày trước khi Sàn giao dịch Binance chính thức mở cửa giao dịch. Giá phát hành là 1 ETH cho 2.700 BNB hoặc 1 BTC cho 20.000 BNB. Sau khoảng thời gian tăng trưởng liên tục, có nhiều chuyên gia tài chính tin rằng nó sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Tiền ảo Binance Coin là gì
Tiền ảo Binance Coin là gì

Giá hiện tại của BNB là $216.04 USD cho mỗi BNB với vốn hóa thị trường hiện tại là $33.24B USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $348.56M USD.

Các sàn giao dịch BNB phổ biến hiện nay là sàn giao dịch Binance thông qua Binance P2P, Remitano và Aliniex.

Chưa biết làm thế nào để bắt đầu tham gia vào thị trường tiền ảo?  Cùng xem hướng dẫn cách chơi tiền ảo tại: Hướng dẫn cách chơi tiền ảo bạn mới tham gia vào thị trường

RIPPLE (XRP)

XRP là đồng tiền chạy trên mạng lưới của Ripple, XRP dành riêng cho các doanh nghiệp hay các tổ chức tài chính có thanh khoản các giao dịch liên quốc gia. Không giống các blockchain tiền mã hóa khác, để có thể đóng góp và xác định giao dịch trên XRP, những người tham gia phải được phê duyệt trước.

Tiền ảo XRP là gì
Tiền ảo XRP là gì?

Được đánh giá là có tốc độ giao dịch nhanh, chi phí cực thấp và tính bảo mật cao, đồng XRP cũng là một lựa chọn tiềm năng. Giá hiện tại của XRP là $0.513761 USD cho mỗi XRP với vốn hóa thị trường hiện tại là $27.19B USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $720.45M USD.

Hiện nay, sàn giao dịch phổ biến của RIPPLE là Coinbase và Bittrex.

Bạn phân vân khi chưa biết lựa chọn các sàn tiền ảo uy tín trên thế giới. Tìm hiểu ngay tại bài viết: TOP các sàn giao dịch uy tín thế giới, đáng đầu tư nhất năm 2023

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin là loại tiền ảo dựa trên Litecoin được ra mắt vào năm 2013. Dogecoin có tốc độ phát triển ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền ảo số khác. Vào cuối năm 2014, xấp xỉ 1 tỉ DOGE được lưu hành.

Tiền ảo Dogecoin là gì
Tiền ảo Dogecoin là gì?

Với mức tăng gần 10,000% trong nửa đầu 2021, Dogecoin lọt top 10 đồng tiền ảo có vốn hoá thị trường lớn nhất hiện nay, là lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu. Giá hiện tại của mỗi DOGE là $0.0632 USD, vốn hóa thị trường hiện tại của Dogecoin là $8.90B USD. Trong 24 giờ, khối lượng giao dịch của đồng Dogecoin là $130.37M USD.

Các sàn giao dịch Dogecoin phổ biến hiện nay là Fatbtc, BitForex, HitBTC, Huobi, vndc(onus) và Binance.

Bạn có thể tham khảo một số đồng tiền ảo mới đang thu hút cộng đồng:

Một số lưu ý cần phải nhớ về tiền ảo

Điều cần thiết trước khi đầu tư vào tiền ảo là tìm hiểu thật kỹ càng về tiền ảo để nắm bắt, hiểu biết về nó. Dưới đây là những lưu ý cần phải nhớ về tiền ảo:

Hình thức đầu tư: Hiện tại có nhiều hình thức đầu tư tiền ảo được tung ra để thỏa mãn nhu cầu của từng người muốn đầu tư, từ đó tìm và chọn ra loại hình đầu tư hợp lý. Có thể kể đến các loại hình phổ biến như gửi, cho vay, góp vốn, giao dịch trực tiếp.

Biến động giá: Tiền ảo rất là loại tài sản dễ biến động và chịu ảnh hưởng của thị trường. Vì nhiều người tham gia, cường điệu giá, bán phá giá hoặc không có sự giám sát theo quy định nên lịch sử giá cả lên xuống thất thường. Vậy nên cần phải hiểu tại sao có tăng, giảm thì sẽ có bước đầu tư lâu dài trong giá trị của nó.

Một số lưu ý cần phải nhớ về tiền ảo
Một số lưu ý cần phải nhớ về tiền ảo

Cộng đồng: Cộng đồng càng đông thì giá trị càng cao. Cách đơn giản nhất là xem trang Twitter và các kênh Telegram để tìm hiểu về quy mô cộng đồng, để xem dự án đó có bao nhiêu người theo dõi và có những hoạt động nào đang diễn ra. Dựa vào đó để đánh giá được mức độ uy tín, quy mô của dự án để quyết định tham gia.

Sàn giao dịch: Hoạt động mua bán tiền ảo diễn ra hoàn toàn trực tuyến nên nguy cơ bị hack tài khoản, đánh cắp dữ liệu có thể xảy ra. Vì vậy, cần tìm một sàn giao dịch hoặc ứng dụng tiền điện tử uy tín để yên tâm giao dịch, các sàn giao dịch có số lượng người dùng đông đảo, được đánh giá uy tín cao và an toàn để đầu tư một cách tự tin.

Bài viết này đã giải đáp cho câu hỏi “Tiền ảo là gì?”, cùng với đó là những ưu nhược điểm của tiền ảo là gì. Từ đó thấy rằng thị trường này có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng cùng với đó là những rủi ro có thể gặp khi quyết định đầu tư cho lĩnh vực này. Vì vậy trước khi xuống tay rót vốn cho tiền ảo, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và hiểu rõ về những gì bạn đang đầu tư.

Truy cập website https://az9digital.com/ để không bỏ lỡ những thông tin nóng hổi về thị trường điện tử cập nhật hàng ngày bạn nhé!