Dự án Anchor Protocol (ANC) là gì? Tổng quan về Anchor Coin

Dự án Anchor Protocol (ANC) đã trở thành một trong những tâm điểm nổi bật khi cộng đồng tiền điện tử tìm hiểu cryptocurrency là gì. Vậy dự án Anchor Protocol là gì? Có nên đầu tư vào ANC Coin (Anchor Coin) hay không? Hãy cùng AZ9 Digital tìm hiểu thông tin về dự án này ngay trong bài viết dưới đây.

Dự án Anchor Protocol (ANC) là gì?

Anchor Protocol (ANC) là một nền tảng tài chính phi tập trung được xây dựng trên Blockchain Terra. Nó hoạt động tương tự như một ngân hàng truyền thống trong thế giới tiền điện tử. Tại đó, người dùng có thể gửi Stablecoin (UST) vào để nhận lãi suất cố định (Fixed rate) trên số tiền gửi của họ. Đồng thời, người dùng cũng có thể vay vốn thông qua việc đặt tài sản thế chấp bằng bLUNA (LUNA ngoại quan) trong hệ thống để sử dụng các khoản vay này.

Giao diện của dự án Anchor Protocol (ANC)
Giao diện của dự án Anchor Protocol (ANC)

Khi tìm hiểu về dự án Anchor Protocol, bạn cũng có thể bắt gặp những thông tin về ANC Coin. ANC Coin (Anchor Coin) là token quản trị của nền tảng Anchor Protocol, làm phần thưởng staking và phần thưởng từ các khoản phí thu được trong giao thức Anchor. Anchor Coin có thể được sử dụng để đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định quản trị trong hệ thống. Những người dùng sở hữu Anchor Coin có quyền tham gia vào quá trình này bằng cách đặt cược Anchor Coin của họ vào các đề xuất quản trị.

Hơn nữa, Anchor Coin cũng được sử dụng để kích thích nhu cầu vay mượn và duy trì sự ổn định của lãi suất tiền gửi ban đầu. Mỗi khi có một khối mới trong Blockchain được tạo ra cho người vay tiền Stablecoin, % Anchor Coin sẽ được phân phối và con số này sẽ tỷ lệ thuận với số tiền mà người vay đã mượn. Điều này khuyến khích người dùng tham gia vay và duy trì sự ổn định của giao thức.

Để bắt đầu bước vào thị trường tiền ảo, cùng tìm hiểu về những đồng tiền ảo phù hợp với người mới tham gia trong bài viết: Tân binh nên đầu tư vào đồng tiền ảo nào?

Những điểm nổi bật của dự án Anchor Protocol (Anchor Coin)

Anchor Protocol thúc đẩy người dùng sử dụng UST – Stablecoin của hệ sinh thái Terra bằng cách cung cấp một mức lãi suất hấp dẫn (con số này thường là 20%). Nhờ đó, nhu cầu về LUNA Token cũng tăng lên, kéo theo cả hệ sinh thái Terra đều đi lên.

Lãi suất cố định và hấp dẫn

Anchor Protocol (ANC) có 2 ứng dụng quan trọng như sau:

 • Nhận lãi suất cố định: Người dùng có thể gửi UST vào Anchor Protocol và nhận lãi suất cố định (20%). Lãi suất này có thể thay đổi trong tương lai tùy theo cơ chế quản trị của nền tảng.
 • Vay Stablecoin: Người dùng có thể đặt tài sản thế chấp (Collateral assets) bằng bLUNA (được nhận khi Stake LUNA) vào Anchor Protocol và sau đó được vay với tỷ lệ LTV 50%. Điều này có nghĩa là với $100 giá trị LUNA, bạn có thể vay $50 UST.

Cơ chế hoạt động của 2 ứng dụng trên diễn ra như sau: Khi gửi tài sản thế chấp, dự án sẽ sử dụng chúng để Stake và lợi nhuận từ Stake sẽ được chia thành hai phần: một phần cho dự án và một phần cho người gửi UST dưới dạng lãi suất. Ví dụ, nếu tỷ lệ lãi suất là 26%, thì dự án sẽ nhận được 6%, và người gửi UST sẽ nhận được 20%.

Tăng trưởng nhanh chóng

Anchor Protocol thu hút một lượng lớn người dùng, điều này được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng TVL (Total Value Locked) của dự án. Chỉ trong 5 tháng kể từ khi ra mắt vào tháng 3/2021, Anchor Protocol đã đạt mốc $3 tỷ TVL. Đây được xem là một thành tích đáng kể mà không phải dự án nào cũng đạt được.

Từ tháng 6/2021 trở đi, Anchor Protocol đã thể hiện ưu thế hơn so với Mirror Protocol – một dự án khác trong hệ sinh thái Terra và đã thu hút một lượng lớn TVL từ người dùng.

Vào ngày 14/8/2021, Anchor Protocol đã chấp nhận tài sản thế chấp bETH bên cạnh bLUNA. Chỉ trong vòng 1 ngày, tổng giá trị của bETH được gửi vào Anchor Protocol đã lên đến $100 triệu.

Những điều trên cho thấy tiềm năng phát triển và sự hấp dẫn của dự án Anchor Protocol trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính trên nền tảng Blockchain.

Làm thế nào để tham gia vào thị trường và các dự án tiềm năng như trên một cách an toàn nhất? Tham khảo: Hướng dẫn cách chơi đồng tiền ảo cho người mới bắt đầu.

Tổng quan về Anchor Coin (ANC)

Sau đây là những thông tin chi tiết về Anchor Coin:

Token Key Metrics

 • Token Name (tên token): Anchor Protocol Token
 • Ticker (mã giao dịch): ANC
 • Blockchain: Terra
 • Token Standard (tiêu chuẩn token): Denom
 • Token Type (loại token): Utility, Governance
 • Contract Address (địa chỉ hợp đồng): 0x8290333cef9e6d528dd5618fb97a76f268f3edd4
 • Total Supply (tổng nguồn cung): 1,000,000,000 ANC
 • Circulating Supply (nguồn cung lưu hành): 103,072,360 ANC

Token Allocation

 • Borrower Incentives: 40%
 • Investors: 20%
 • LUNA Staking Reward & Airdrop: 15%
 • Team: 10%
 • Community Fund: 10%
 • ANC LP: 5%
Phân phối ANC Token
Phân phối Anchor Coin

Token Sale

Dự án đã thu hút được $20 triệu đến từ những nhà đầu tư nổi tiếng với giá bán như sau:

 • Giá pre-sale: $0.1/ANC.
 • Giá list sàn ban đầu: $0.05/ANC (cặp ANC/UST).

Lịch trả Token ANC (ANC Token Release Schedule)

 • Investors: Khóa trong 6 tháng, sau đó trả dần trong 1 năm.
 • Team: Trả dần trong 4 năm và nhận token vào mỗi cuối năm.

Cách sở hữu Anchor Coin (ANC)

Một số cách để sở hữu Anchor Coin gồm có:

 • Stake LUNA để nhận Airdrop.
 • Cung cấp thanh khoản cặp giao dịch ANC/UST trên Terraswap.
 • Gửi Stablecoin (UST) vào Anchor Protocol để nhận lãi suất.
 • Trở thành người vay trong hệ thống và có cơ hội nhận Anchor Coin thông qua quá trình vay.
 • Mua trực tiếp từ các sàn giao dịch có niêm yết Anchor Coin.

Ví lưu trữ đồng Anchor Coin (ANC)

Anchor Coin là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái Terra nên người dùng có thể lưu trữ tại Terra Station.

Sàn giao dịch Anchor Coin

Hiện nay, có nhiều sàn giao dịch nổi tiếng cho phép mua Anchor Coin như: Terraswap, Binance, KuCoin, OKX, LBank, Gate.io, MEXC, Tokocrypto,…

Lộ trình phát triển dự án

Tháng 8/2021: Anchor Protocol đã hỗ trợ một tài sản thế chấp mới ngoài LUNA, đó là bETH.

Tháng 3/2022: Thời điểm này đánh dấu một năm kể từ khi Anchor Protocol ra mắt và cũng là thời điểm quan trọng nhất với nhiều cải tiến nổi bật.

 • Một trong những hoạt động đáng chú ý của Anchor sau một năm đó là nhận ra vấn đề của mô hình vận hành. Ban đầu, dự án thu hút người dùng tham gia với một mức lãi suất hấp dẫn là 20%. Tuy nhiên với hình thức này, người dùng chỉ gửi vào để nhận lãi chứ không đi vay.
 • Sau nhiều đề xuất cải tiến được đưa ra, dự án đã chấp nhận đề xuất về Dynamic Earn Rate. Điều này đồng nghĩa với việc không còn mức lãi suất cố định 20% APY mà sẽ thay đổi dựa trên sự dao động của Yield Reserve. Mức lãi suất này sẽ có giới hạn, tối thiểu là APY 15% và tối đa là APY 20%.

Lộ trình tiếp theo của Anchor là xAnchor và mở rộng sang các chuỗi khác ngoài Terra với mở đầu là Avalanche. Ngoài ra, dự án cũng dần hỗ trợ nhiều tài sản thế chấp khác ngoài bETH như wasAVAX và bATOM.

Tham khảo thêm một số đồng tiền mã hóa trong các dự án mới hấp dẫn:

Đội ngũ phát triển dự án ANC, nhà đầu tư và các đối tác

Khi tìm hiểu về Anchor Protocol (ANC), có thể bạn sẽ quan tâm đến những cá nhân và tổ chức đã đóng góp vào sự phát triển và thành công của dự án này. Dưới đây là một số thông tin về đội ngũ phát triển, các nhà đầu tư và đối tác chính của Anchor Protocol.

Đội ngũ phát triển

Anchor Protocol là một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Terra và được phát triển bởi Terraform Labs (TFL). Hai người sáng lập chính của TFL là Daniel ShinDo Kwon.

Dự án Anchor Protocol được phát triển bởi Terraform Labs
Dự án Anchor Protocol được phát triển bởi Terraform Labs
 • Do Kwon: Ông là người đứng đầu của Terraform Labs. Do Kwon tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng Khoa học Máy tính và có một sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng thời ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Anyfi, Inc.
 • Daniel Shin: Ông tốt nghiệp ngành Kinh tế tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, trường kinh doanh đại học đầu tiên trên thế giới. Daniel Shin hiện đang là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Chai – một công ty công nghệ thanh toán hàng đầu tại châu Á. Trước đó, ông đã từng là người sáng lập và chủ tịch của TMON, đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia.

Investors (nhà đầu tư)

Dự án Anchor Protocol đã thu hút sự hỗ trợ từ các tên tuổi lớn trong thị trường tiền điện tử như: Alameda Research, Delphi Digital, DeFi Alliance, Dragonfly Capital, Dolia Capital, Naval Ravikant,…

Những nhà đầu tư lớn của dự án Anchor Protocol
Những nhà đầu tư lớn của dự án Anchor Protocol

Partners (đối tác)

Một trong những đối tác quan trọng của Anchor Protocol là Lido Finance. Dự án này đã cung cấp liquid staking (đặt cược thanh khoản) cho các tài sản bETH, bLUNA,… của Anchor Protocol.

Đánh giá tổng quan về dự án Anchor Protocol

Anchor Protocol (ANC) là một dự án tiền điện tử đầy hứa hẹn với mức lợi nhuận hàng năm gần 20%. Ngoài ra, người dùng có thể rút tiền ngay lập tức khi họ muốn mà vẫn giữ được phần trăm lợi nhuận tính đến ngày rút tiền. Dự án này cũng tương đối ổn định và không bị biến động quá lớn nhờ Stablecoin (UST).

Đặc biệt, nền tảng này khá dễ hiểu và cũng rất dễ sử dụng, kể cả với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Người dùng có thể dễ dàng mua và stake Stablecoin, từ đó tạo điều kiện kiếm được thu nhập thụ động. Điều này làm cho Anchor Protocol trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Giao diện của dự án Anchor Protocol (ANC)
Giao diện của dự án Anchor Protocol (ANC)

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Anchor Protocol không đứng ngoài sự biến động của thị trường tiền điện tử. Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng dự án này đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, đặc biệt là UST và LUNA. Hiện tại, cả UST và LUNA đều đã đánh mất niềm tin ở các nhà đầu tư, vì thế ANC cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Hơn nữa, dự án này cũng đã gặp khó khăn khi bị hacker tấn công vào ngày 01/01/2022 và có nguy cơ bị đóng băng theo thông báo trên Twitter. Do đó, trước tình hình không mấy ổn định và có phần không chắc chắn, việc đầu tư vào Anchor Protocol (ANC) lúc này cần được xem xét kỹ lưỡng và không nên đặt quá nhiều kỳ vọng.

Để lưu trữ các đồng tiền mã hóa này tại nơi lưu trữ uy tín, xem thêm bài viết: Ví điện tử tiền ảo là gì? Top 7 ví điện tử tiền ảo uy tín nhất.

Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về Anchor Protocol và và Anchor Coin, từ đó đánh giá được tiềm năng cũng như rủi ro của dự án này. Nếu bạn quan tâm đến thế giới tiền điện tử thì hãy theo dõi AZ9 Digital để nhận được những tin tức và kiến thức mới nhất về thị trường này nhé!