Lending Coin Là Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Về Dịch Vụ Cho Vay Trong Crypto

Lending là thuật ngữ khá phổ biến và rất hay gặp trên các thị trường Crypto. Vậy Lending Coin là gì? Nó có ứng dụng như thế nào? Các hình thức của Lending trong Crypto? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết đến cho các bạn nhé.

Lending Coin là gì?

Lend theo từ điển tiếng anh là cho vay, Lending là hình thức mà người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của cá nhân họ để đưa cho người khác vay và ăn lãi suất nhất định trong một khoảng thời gian. Đến thời hạn đã đàm phán, thì người cho vay sẽ nhận được và vốn, lãi suất theo thỏa thuận.

Ví dụ: Anh em leding 100 BUSD với lãi suất 15% trong 1 năm và vay trong 1 tháng. Thì sau 30 ngày, tổng số lượng coin mà bạn nhận được là 100 BUSD + lãi.

=> Lãi = 100 x 15%x30/365 = 0,822 BUSD

=> Tổng thu về = 100 + 0,822 = 100,822 BUSD

Lending là gì?
Lending là gì?

Cơ chế hoạt động của hình thức Lending

Lending Coin là hoạt động vay coin để gây quỹ cho các dịch vụ như Margin Trading. Đây là một hình thức giao dịch ký quỹ, người chơi sẽ vay 1 phần coin từ sàn khác để làm đòn bẩy cho giao dịch. Khi Lending trên sàn thì lượng coin tham gia cho vay được dùng để cho những người khác đi vay. Ngoài ra, nền tảng này sẽ là trung gian để ăn chênh lệch ở phần lãi suất vay và cho vay.

Ưu, Nhược điểm của Lending Coin

Ưu điểm

Ưu điểm của việc cho vay tiền số (lending) trong lĩnh vực tiền điện tử bao gồm:

  1. Gia tăng số lượng tiền điện tử: Người dùng có thể tận dụng số tiền số có sẵn để gia tăng số tiền điện tử của họ thông qua việc cho vay. Điều này có thể giúp họ tận dụng tiền không sử dụng được.
  2. Lựa chọn thời gian linh hoạt: Các nền tảng cho vay thường cung cấp nhiều tùy chọn về thời gian cho vay, giúp người dùng đa dạng hóa lựa chọn theo nhu cầu của họ.

Nhược điểm

Tuy nhiên, việc cho vay cũng có nhược điểm, bao gồm:

  1. Rủi ro giá coin: Rủi ro lớn nhất đối với việc cho vay là giá của đồng tiền điện tử đó có thể giảm trong quá trình cho vay. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị của khoản vay và lãi suất thu được. Trong trường hợp giá giảm đáng kể, lãi suất thu được có thể không đủ để bù đắp mất mát từ việc giá giảm.

Ví dụ: Trên Binance Lending, mở lệnh cho vay đồng ETC với lãi suất 7% một năm trong 14 ngày.

  • Ngày 11/9/2019 (bắt đầu cho vay): Giá ETC là $6.6 USD.
  • Ngày 25/9/2019 (trả gốc + lãi): Giá ETC là $4.6 USD. Nếu bạn cho vay 100 ETC, tổng số tiền nhận được sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268 ETC = $661.772 USD (theo tỷ giá tại thời điểm cho vay).

Tuy nhiên, nếu tính theo giá ETC tại thời điểm trả lãi, tổng số thu sẽ là 100.268 x 4.6 = $461.2328, giảm 30.3%. Đây là một ví dụ về rủi ro khi giá tiền điện tử giảm trong quá trình cho vay.

Những hình thức Lending Coin phổ biến hiện nay

Hiện nay, Leding trong Crypto sẽ có 3 hình thức vay phổ biến nhất hiện nay:

  • P2P Lending
  • Over-Collateralized Lending
  • Under-Collateralized Lending

Vậy các hình thức vay này sẽ diễn ra như thế nào? Các lưu ý khi vạy trên 3 hình thức này như thế nào?

P2P (Peer to Peer) Lending

P2P hay Peer to Peer có nghĩa là cho vay ngang hàng, là hình thức cho vay trực tiếp giữa người vay và người cho vay mà không thông qua bên trung gian thứ 3.

Bằng cách sử dụng các Smart Contract, người vay và người cho vay có thể thiết lập và thực hiện hợp đồng cho vay mà không cần thông qua trung gian. Thay vì đó, Smart Contract tự động hoàn thiện giao dịch, mang lại nhiều ưu điểm trong lĩnh vực P2P Lending:

  1. Chi phí thấp: P2P Lending loại bỏ sự tham gia của trung gian, làm giảm đáng kể chi phí và lãi suất cho vay so với các hình thức truyền thống.
  2. Tính bảo mật: Sử dụng công nghệ Blockchain và Smart Contract giúp đảm bảo tính bảo mật của thông tin giao dịch và thông tin khách hàng.

Một số dự án tiêu biểu trong lĩnh vực P2P Lending bao gồm Compound, Aave, Rabit Finance, Unit Protocol và nhiều dự án khác. Đây là những ví dụ điển hình trong việc tận dụng công nghệ blockchain và Smart Contract để xây dựng các nền tảng cho vay phi tập trung.

Over-Collateralized Lending

Over-Collateralized Lending là hình thức cho vay thế chấp nhiều tài sản vay hơn số tiền vay. Ưu điểm của hình thức này là có thể tận dụng được nguồn vốn của bản thân một cách tối đa, ví dụ ở sản FTX, bạn có thể gửi số coin của mình ở đây và mượn tiền để đầu tư ở nền tảng Futures. Đồng nghĩa, bạn vẫn bảo lưu được tài sản gốc và nếu bạn đầu tư có lãi thì sẽ nhận được tiền ở sàn Futures. Đây là cách vay để tối ưu nguồn vốn của bạn.

Bên cạnh ưu điểm thì rủi ro nó mang lại cũng không hề nhỏ. Nếu bạn đầu tư thua lỗ thì sẽ đi ngược xu hương và làm tài sản của bạn thế chấp bị đme đi thanh lý.

Under-Collateralized Lending

Hình thức Under-Collateralixed Lending là hình thức cho vay với tài sản tin chất ít hơn tài sản vay. Ưu điểm của hình thức này là tín chấp dựa trên độ uy tín của mình vay với tài sản thế chấp ít hơn. Tuy nhiên, hình thức Under-Collateralized Lending không quá phổi biến, mà nó thường áp dụng ở dự án Whitelist của dự án Lending được vay.

Một số hình thức Lending phù hợp
Một số hình thức Lending phù hợp

Những chỉ số cần lưu ý khi sử dụng Lending Coin

Khi sử dụng Lending cọi thì bạn nên tìm hiểu các thuật ngữ và thông số được sử dụng thường xuyên:

Lãi Suất – Interest Rate

Đây là tỷ lệ lãi suất mà bạn nhận được khi bạn cho vay 1 đồng coin hoặc token bất kỳ. Dĩ nhiên, khi bạn là người cho vay, bạn mong muốn tỷ lệ này càng cao càng tốt.

Thời gian cho vay

Thời gian cho vay đề cập đến khoảng thời gian mà các đồng coin hoặc token của bạn bị khoá và cho phép người khác mượn, bắt đầu từ khi bạn bắt đầu cho vay và kết thúc khi bạn nhận lại toàn bộ số tiền gốc cùng lãi suất từ khoản vay. Thông thường, các nền tảng cung cấp nhiều tùy chọn về thời gian cho vay, chẳng hạn như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không thể rút tiền mà bạn đã cho vay cho đến khi hết thời hạn cho vay

Tài sản cho vay

Tài sản cho vay sẽ dựa vào các nền tảng. Nền tảng nào đa dạng loại coin cho phép lending thì người dùng sẽ có nhiều lựa chọn để vay.

Tổng lượng tài sản bị khoá – Total Value Locked

Tổng lượng tài sản bị khóa trong nền tảng, những con số này thể hiện được số lượng người quan tâ đến dự án và nền tảng này. Số lượng tài sản khóa càng nhiều ở nền tảng thì càng tác động đến giá của đồng coin.

Các thông số kỹ thuật của Lending
Các thông số kỹ thuật của Lending

Các nền tảng cho vay phổ biến nhất 2023

Sàn Binance

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ trao đổi tiền mã hóa, Binance cung cấp một loạt các sản phẩm tài chính khác liên quan đến tiền mã hóa để người dùng có thể tham gia cho vay, vay mượn, và tạo thu nhập thụ động. Nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng phi tập trung (DApp) và quản lý ví DeFi một cách tự quản lý, sự lựa chọn của tài chính tập trung (CeFi) có thể đơn giản hơn nhiều. Trên Binance, bạn có thể dễ dàng vay mượn bằng tiền mã hóa, với nhiều loại token và đồng tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin (BTC), ETH và BNB. Nguồn cung cấp tiền cho việc vay này xuất phát từ người dùng Binance mong muốn kiếm lãi từ việc giữ tiền mã hóa mà họ sở hữu (HODL).

Giao thức AAVE

Aave là một giao thức DeFi xây dựng trên Ethereum, mang đến cho người dùng các tùy chọn về khoản vay tiền mã hóa đa dạng. Người dùng có khả năng vừa cho vay vừa vay mượn, tham gia vào các hồ bơi thanh khoản, và tiếp cận nhiều dịch vụ DeFi khác. Một trong những điểm nổi bật của Aave chính là khả năng cung cấp các khoản vay nhanh chóng. Để thực hiện việc cho vay, bạn chỉ cần gửi tiền mã hóa của mình vào Aave và trong trả lại, bạn nhận được aToken. Những aToken này thực hiện vai trò tương tự như biên lai, và lãi suất bạn thu được phụ thuộc vào loại tiền mã hóa mà bạn đang cung cấp trong khoản vay.

Nền tảng Compound

Giao thức Compound là một dự án nổi tiếng trong lĩnh vực cho vay thế chấp phi tập trung, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch cho vay và vay mượn với nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. Tỷ lệ LTV tối thiểu cho các khoản vay trên Compound thay đổi tùy theo loại tài sản mã hóa mà người dùng sử dụng làm tài sản thế chấp. Chẳng hạn, khi sử dụng ETH làm tài sản thế chấp, tỷ lệ LTV tối thiểu là 150%, trong khi đối với DAI, tỷ lệ LTV tối thiểu chỉ cần 133%.

JustLend

JustLend là phần của nền tảng Just dành cho vay phi tập trung. Để có thể vay mượn, người dùng cần đặt tài sản thế chấp và sẽ nhận được khoản vay tương đương, thường được trả bằng stablecoin USDJ mà nền tảng cung cấp. Để lấy lại tài sản thế chấp của họ, người dùng cần thanh toán toàn bộ số tiền mà họ đã vay, thường được tính bằng USDJ.

JST là đồng tiền native của dự án này và được xây dựng trên blockchain của hệ sinh thái TRON, tuân thủ tiêu chuẩn TRC-20.

MarketDAO

MakerDAO là một dự án nổi tiếng trong lĩnh vực cho vay thế chấp không cần sự can thiệp từ bên thứ ba. Đây là một tổ chức phi tập trung tự động (DAO) cho phép người dùng vay mượn stablecoin DAI bằng cách sử dụng tài sản ETH của họ làm đảm bảo. Điều quan trọng là tỷ lệ LTV tối thiểu cho các khoản vay từ MakerDAO là 150%, có nghĩa rằng người vay phải cung cấp ít nhất 1.5 đơn vị giá trị ETH để đảm bảo cho mỗi đơn vị DAI mà họ muốn vay.

Tổng Kết

Bài viết trên Az9 Digital đã tổng hợp kiến thức về Lending Coin, chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên bạn lựa chọn cho mình được một hình thức lending phù hợp với nhu cầu và nguồn vốn của bạn.