ACA Coin là gì? Tổng quan về dự án Acala Network

Acala từ khi ra mắt đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng game crypto hiện nay. Dự án này đã giành chiến thắng Parachan đầu tiên trên Polkadot, vậy  Aca Coin là gì? Điểm đặc biệt của nó là gì? Nó có tiềm năng ra sao, các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Acala Network
Acala Network

Dự án Acala Network là gì?

Acala là gì? Đây là một trung tâm tài chính phi tập trung và là nhóm thanh khoản trên hệ sinh thái Polkadot. Mục tiêu của Acala là trở thành một ngôi nhà chung của thị trường tài chính phi tập trung, mang đến sự ổn định về mặt tài chính và tính thanh khoản cao. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện cho tài sản mã hóa được phát triển mạnh mẽ.

Hiểu theo cách đơn giản, Acala là một nền tảng Smart Contract Layer được xây dựng trên nền Polkadot, nó có tính bảo mật mạnh mã và khả năng rộng mở cao hơn trên thị trường. Acala có tính tương thích cao ở chuỗi chéo, tạo điều kiện tiếp cận hệ sinh thái vô cùng tốt, bên cạnh đó thu hút dòng tiền khá mạnh.

Phương thức hoạt động của Acala Network

Acala Network và giao thức hoạt động
Acala Network và giao thức hoạt động

Một số phương thức hoạt động của Acala Network:

Giao thức Honzon

Đây là giao thức cốt lõi của Acala sử dụng đồng aUSD đồng coin này được phát triển dựa trên mạng kết nối Acala với cơ chế neo giá 1:1 theo đồng USD.  Thông qua các giao thức này, người dùng có thể mở vị thế nợ thế chấp bằng các loại tài sản điện tử khác nhau. Các bước hoạt động của cơ chế thế chấp nợ:

 • Ký quỹ bằng tài sản thế chấp: Khi các bạn đặt tài sản thế chấp vào Honzon thì tài sản sẽ được khoá lại các để làm tài sản thế chấp.
 • Mở vị thế CDP và vay aUSD: người dùng sẽ vay một lượng a USD tương ứng với tài sản thế chấp.
 • Bạn sẽ đóng vị thế CDP, hoàn lại khoản aUSD đã vay kèm theo một khoản phí đã quy định (có thể là ACA hoặc aUSD)
 • Bạn có thể rút về tài khoản thế chấp

Hệ thống của Acala đã hợp tác với Chainlink để phát triển một hệ thống Oracles, với mục đích theo dõi tài sản của nhiều Blockchain trong thời gian thực. Đặc biệt Acala có thể tự điều chỉnh, một khi CDP bị mất giá thì nó sẽ được đem đi đầu giá để thu về USD nhằm cân bằng tỷ giá. Ngược lại CDP tăng quá cao thì phần dư sẽ được chuyển thành ACA và đem đi tiêu hủy. Vì thế bạn hãy yêu tâm về sự ổn định của hệ thống nhé.

Giao thức Homa

Mô hình Nominated Proof of Stake của Polkadot đưa ra các yêu cầu của các dự án nếu muốn dành được vị trí trên parachain thì sẽ phải khóa và stake được một lượng DOT trong 96 tuần. Để nhận được phần thưởng, bạn sẽ phải chôn vốn trong khoảng thời gian nhất định.

Để khắc phục được tình trạng này thì ACA đã tạo ra giao thức Homa để tạo ra thanh khoản cho DOT bị khóa. Giao thức này hoạt động với cơ chế staking, hoạt động như một nhóm thanh khoản phi tập trung, Giao thức này sẽ phát hành cho một loại tương tự như DOT đó là L-DOT, các bạn có thể sử dụng để giao dịch trên DeFi của bất kỳ một blockchain nào, hoặc sử dụng để vay thế chất aUSD.

Điểm nổi trội của dự án Acala Network

Để thu hút được số lượng người dùng lớn ngày từ khi ra mắt, Acala phải có một số đặc điểm nổi bật để thu hút người dùng:

 • Tương tác với máy ảo Ethereum (EVM): Ethereum là một nơi thanh khoản có số lượng Total Value Lock lên đến 155,8 tỷ đô, là một nơi vô cùng màu mỡ mà bất kỳ giao thức DeFi nào cũng muốn tiếp cận. Và vì thế, các lập trình viên của dự án có thể phát triển được các dApps với ngôn ngữ lập trình Solidity, tạo các tài sản có cách thức tương tự như Token ERC – 20.
 • Stablecoin aUSD: Tạo được tính ổn định và sự luân chuyển không bị gián đoạn của dòng tiền trong hệ sinh thái.
 • Giao thức Homa: Giải pháp cho những tài sản bị khóa.

Thông tin cơ bản về ACA Coin

Một số thông tin cơ bản về ACA coin mà các bạn cần biết để hiểu rõ hơn về dự án này:

Token Key Metrics

 • Token Name: Acala Network
 • Ticker: ACA
 • Blockchain: Polkadot
 • Token Standard: đang cập nhật
 • Contract: đang cập nhật
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: số lượng khoảng 1,000,000,000
 • Circulating Supply: đang cập nhật

Token Allocation

Token Allocation
Token Allocation
 • Early backers: 18.33%
 • Backers: 11.56%
 • Founding Team: 20.25%
 • Community: 49.76%

Lịch trả Token ACA

Lịch trả Token ACA
Lịch trả Token ACA

Token Sale

Acala Token sẽ được trả khi đến kỳ hạn, một phần sẽ chuyển đến ví của người dùng, phần còn lại sẽ được trả lại đều đặn theo thời lượng thuê slot Parachain:

 • Vesting: 80% số lượng ACA Token ở buổi đấu giá Parachain sẽ được phân bổ tuyến tình trong suốt thời gian thuê slot.
 • Total Rewards: 17% nguồn cung của token sẽ phục vụ cho việc trả thưởng cho những khách hàng ủng hộ dự án trong buổi đấu giá.
 • ACA rewards: Tỷ lệ chuyển đổi trung bình của DOT là 1:3 ACA và có thể thay đổi theo mức đóng góp.
 • Thanh khoản: 20% số lượng ACA của buổi đấu giá sẽ được mở khóa ngay lập tức, bạn có thể sử dụng luôn trong DeFi của Acala.

Token ACA dùng để làm gì?

Token ACA có thể sử dụng:

 • Governance: Người đề xuất và bỏ phiếu các vấn đề như: network fees, bầu chọn thành viên cấp cao
 • Utility: Trả phí giao dịch

Cách kiếm ACA Token

Các bạn có thể sở hữu ACA bằng cách tham gia Crowd Loan để đấu giá Parachain, mua trên sàn giao dịch.

Giao dịch và lưu trữ ACA ở đâu?

Hiện tại vẫn đang cập nhật các sản giao dịch ACA, với việc lưu trữ ACA token các bạn có thể lưu trữ ở Multi chain của Coin 98.

Lộ trình phát triển dự án

Lộ trình phát triển dự án
Lộ trình phát triển dự án

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án ACA sẽ bao gồm những thành viên có kinh nghiệm và thành tích nổi bật trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Những thành viên đến từ các công ty hoặc dự án công nghệ lớn như Web3 Foundation, Laminar, Polkawallet… đặc biệt, đội ngũ của dự án ACA sẽ phát triển theo hướng tập đoàn để phát triển một cách chuyên nghiệp nhất.

Đội ngũ phát triển
Đội ngũ phát triển

Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư & Đối tác Aca Coin
Nhà đầu tư & Đối tác Aca Coin

Một số nhà đầu tư và đối tác của ACA token

Với tham vọng Acala Network trở thành một trung tâm DeFi trong hệ sinh thái Polkadot thì dự án đã kêu gọi được một số vốn đầu tư không hề nhỏ. Đặc biệt, dự án này còn được sự trợ giúp đáng kể của Web3 Foundation nên được đánh giá khá cao. Acala này thì có thể là một dự án tiềm năng phát triển lớn, dự đoán trong tương lại đây sẽ là một trong những dự án tiềm năng lớn trên nền tảng Polkadot. Tuy nhiên để nhận xét có nên đầu tư hay không, điều này sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố của bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư số tiền lớn vào dự án này.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về dự án Acala network. Hy vọng những thông tin này của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào khi bạn ra quyết định đầu tư vào dự án này. Bạn đánh giá dự án Acala này có tiềm năng hay không? Hãy bình luận về quan điểm của bạn cho Az9 Digital ở phần bình luận nhé. Cảm ơn mọi người!