Tìm hiểu chi tiết về tính hữu hạn trong Blockchain 

Tính hữu hạn trong Blockchain đề cập đến sự xác nhận không thể thay đổi của một giao dịch hoặc một khối giao dịch. Bài viết này hãy cùng AZ9 Digital tìm hiểu chi tiết về tính hữu hạn trong Blockchain là gì? Có những loại nào, vai trò – thách thức và một số cách nâng cao tính hữu hạn của Blockchain nhé.

Tính hữu hạn trong Blockchain là gì? 

Trong các hệ thống tài chính thông thường, một khi giao dịch được xác nhận thì không thể hoàn tác được. Tương tự, như vậy tính hữu hạn trên mạng Blockchain đảm bảo rằng giao dịch là vĩnh viễn và không thể sửa đổi sau khi nó được thêm vào Blockchain. Để Blockchain được an toàn và xác thực, khái niệm này rất quan trọng.

Kết quả cuối cùng của giao dịch đạt được bằng cách sử dụng sự đồng thuận của mạng Blockchain. Mỗi mạng Blockchain sẽ sử dụng các thuật toán đồng thuận khác nhau, mỗi thuật toán có một phương pháp xác thực giao dịch duy nhất và đảm bảo tính hữu hạn, chẳng hạn như bằng chứng công việc (PoW), bằng chứng cổ phần (PoS) hoặc khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế.

Phương pháp xác thực bằng chứng công việc (PoW) và tính hữu hạn trong Blockchain
Phương pháp xác thực bằng chứng công việc (PoW)

Các loại tính hữu hạn trong Blockchain 

Trạng thái có tính hữu hạn 

Trong một số hệ thống Blockchain, tính hữu hạn đề cập đến trạng thái hoàn chỉnh của Blockchain, không chỉ các giao dịch. Thay đổi trạng thái (thay đổi trạng thái của Blockchain, chẳng hạn như giao dịch/thực hiện Smart Contract) không thể được sửa đổi hoặc đảo ngược sau khi nó đã hoàn tất. 

Đối với các ứng dụng như Smart Contract, trong đó độ chính xác của toàn bộ trạng thái ứng dụng là cực kỳ quan trọng, việc đạt được trạng thái cuối cùng là điều cần thiết.

Mục đích kinh tế 

Khái niệm cuối cùng về kinh tế thường gắn liền với các hệ thống PoS. Một giao dịch được coi là cuối cùng xét về mặt kinh tế cuối cùng nếu việc thực hiện lại giao dịch đó sẽ không khả thi về mặt tài chính. 

Trong PoS, người xác nhận hoặc nút được yêu cầu cung cấp cổ phần làm tài sản thế chấp, một số lượng tiền điện tử cụ thể. Nếu họ chấp thuận các giao dịch giả mạo, họ có nguy cơ mất cổ phần, khiến hành động ác ý trở nên phi lý về mặt kinh tế.

Phương thức xác thực bằng chứng cổ phần (PoS) tính hữu hạn trong Blockchain
Phương thức xác thực bằng chứng cổ phần (PoS)

Mang đặc điểm tính xác suất

Tính hữu hạn mang tính xác suất trong phần lớn các hệ thống Blockchain, đặc biệt là các hệ thống sử dụng sự đồng thuận PoW, như Bitcoin . Khả năng đảo ngược một giao dịch giảm theo cấp số nhân khi các khối được đặt lên trên một giao dịch đã được xác nhận sau khi nó đã được đưa vào một khối.

Giao dịch không thể hoàn tác

Tính hữu hạn trên mạng Blockchain đảm bảo rằng giao dịch là vĩnh viễn và không thể thay đổi sau khi nó được thêm vào mạng Blockchain. Để Blockchain được xác thực và an toàn.

Vai trò của tính hữu hạn trong Blockchain

Tính hữu hạn cung cấp mức độ bảo mật và tin cậy cao cho hệ thống, đảm bảo rằng một khi giao dịch được hoàn thành, nó sẽ không thể bị sửa đổi hoặc đảo ngược. Bằng cách xác minh rằng giao dịch là hợp pháp và được ghi vào Blockchain, tính hữu hạn sẽ ngăn chặn vấn đề chi tiêu gấp đôi, tức là có thể sử dụng cùng một tài sản kỹ thuật số nhiều lần. 

Ví dụ: chi tiêu gấp đôi có thể xảy ra nếu ai đó có một ETH và cố gắng chuyển nó thành hai giao dịch khác biệt gửi tới hai người nhận khác nhau. Bằng cách đảm bảo tính hữu hạn, công nghệ Blockchain ngăn chặn điều này xảy ra. Sau khi giao dịch được hoàn thành và ghi lại trên mạng blockchain, tài sản kỹ thuật số được coi là đã sử dụng và không thể dùng trong bất kỳ giao dịch nào tiếp theo.

Vai trò của tính hữu hạn trong blockchain
Vai trò của tính hữu hạn trong Blockchain

Tính hữu hạn là rất quan trọng trong bối cảnh của Smart Contract. Các chi tiết của thỏa thuận giữa người mua và người bán được nhúng trực tiếp vào Smart Contract, là mã tự thực thi. Tính hữu hạn đảm bảo rằng kết quả của các hợp đồng này mang tính quyết định và không thể thay đổi.

Ngoài ra, tính hữu hạn là cách các ứng dụng phi tập trung (DApps) đảm bảo hoạt động của chúng an toàn và đáng tin cậy. Tính hữu hạn đảm bảo rằng các quyết định và giao dịch được thực hiện trong các ứng dụng này là không thể thay đổi và không thể đảo ngược. 

Thách thức của tính hữu hạn trong Blockchain

Khi chuỗi khối chia thành nhiều đường dẫn, việc phân nhánh sẽ xảy ra, tạo ra các phiên bản khác nhau của lịch sử giao dịch. Điều này gây khó khăn cho việc xác định phiên bản nào là phiên bản hợp pháp và làm trì hoãn tính chính xác.

Độ trễ trong giao tiếp dữ liệu hoặc độ trễ mạng giữa các nút càng làm phức tạp thêm vấn đề. Kết nối mạng chậm có thể ảnh hưởng tới thứ tự giao dịch và xác thực bằng cách trì hoãn việc truyền thông tin giao dịch trên mạng Blockchain.

Ngoài ra, lỗ hổng của Smart Contract có thể giúp kẻ xấu lợi dụng nó và đảo ngược các giao dịch. Tương tự, một thực thể có hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng trong chuỗi khối PoW có thể thay đổi lịch sử của chuỗi khối và đảo ngược các giao dịch.

Thách thức của tính hữu hạn trong blockchain
Thách thức của tính hữu hạn trong Blockchain

Chính vì vậy, các nhà phát triển phải xây dựng các thuật toán đồng thuận có độ bảo mật cao và giao thức mạng hiệu quả để giảm các vấn đề về độ trễ và phân nhánh cũng như đảm bảo tính hữu hạn kịp thời và an toàn của giao dịch.

Một số cách nâng cao tính hữu hạn 

Bạn có thể nâng cao tính hữu hạn bằng cách kéo dài thời gian để đạt được sự đồng thuận, như vậy xác suất tính hợp lệ của giao dịch được xác nhận và không thể đảo ngược được tăng lên đáng kể.

Hơn nữa, việc sử dụng kỹ thuật xác nhận trang thái của giao dịch nhiều lần và kiểm tra bởi nhiều trình xác thực và các nút, sẽ cung cấp một lớp bảo mật cao, đảm bảo sự đồng thuận lớn hơn và hạn chế khả năng xảy ra sai sót hoặc các cuộc tấn công độc hại.

Ngoài ra, các thuật toán đồng thuận của Algorand như DPoS, Pure PoS và HoneyBadgerBFT đã làm thay đổi ngành công nghiệp này. Algorand áp dụng phương pháp PoS kết hợp Byzantine để đảm bảo tính hữu hạn nhanh chóng và không thể đảo ngược cho các giao dịch. 

Còn thuật toán DPoS sẽ tăng tính hữu hạn và tính hiệu quả của mạng. 

Xu hướng phát triển tính hữu hạn trong Blockchain

Sự xuất hiện của các mô hình đồng thuận lai là một trong những xu hướng như vậy.  Bằng cách kết hợp các ưu điểm của các thuật toán đồng thuận khác nhau nhằm tăng khả năng mở rộng và hiệu suất mà vẫn duy trì tính bảo mật cao. Các dự án sử dụng thuật toán PoS sẽ tiêu thụ ít năng lượng so với thuật toán PoW và tăng tốc thời gian xác nhận.

Các kỹ thuật mã hóa hiện có sẽ trở nên lỗi thời khi điện toán lượng tử ngày càng phát triển. Chính vì vậy, để duy trì tính hữu hạn và bảo mật của các giao dịch đòi hỏi các nhà phát triển phải tạo ra các thuật toán kháng lượng tử. 

Thông qua việc sử dụng các giao thức như Cosmos hay Polkadot, giao dịch giữa các mạng có thể được thực hiện nhanh chóng và liền mạch. Khả năng tương tác này cải thiện hiệu quả tổng thể của các hệ thống blockchain, mang lại kết quả cuối cùng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ cung cấp thông tin tính hữu hạn trong Blockchain cho bạn đọc. Hãy chia sẻ những kiến thức này tới bạn bè người thân và đừng quên theo dõi trang AZ9 Digital của chúng tôi để cập nhật những kiến thức và tin tức mới nhất về thị trường crypto nhé.