Tình hình Ethereum hiện tại và tác động đến giá ETH

Mạng lưới Ethereum đang trải qua một giai đoạn “giảm phát ngược” đầy thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những yếu tố đang đóng góp vào tình hình này và tác động của nó đến giá của đồng tiền Ethereum (ETH).

Ethereum chuyển đổi từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake

Sau khi thực hiện The Merge, Ethereum đã chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake. Điều này đã làm giảm đến 90% lượng ETH mới được tạo ra so với cơ chế cũ Proof-of-Work. Đồng thời, kết hợp với nâng cấp EIP-1559 giúp đốt đi một phần phí giao dịch ETH, tạo áp lực giảm phát lên đồng tiền này.

So sánh tăng trưởng nguồn cung của Ethereum Proof-of-Work (đường ngắt đoạn), Bitcoin (đường cam) và Ethereum Proof-of-Stake (đường xanh). Ảnh chụp màn hình Ultrasound.money vào lúc 09:00 sáng nay

Tình trạng giảm phát và sự thay đổi gần đây

Khi Ethereum còn là blockchain Proof-of-Work, tỷ lệ lạm phát ETH thường là 3,15%/năm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình hình có vẻ thay đổi. Lượng cung ETH mới tạo ra đã tăng mạnh trở lại.

Chỉ trong 30 ngày qua, nguồn cung ETH toàn cầu đã tăng gần 30.000 ETH, tương đương khoảng 47,9 triệu USD. Nguyên nhân chính của điều này là do hoạt động trên mạng lưới Ethereum đã sụt giảm đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực giao dịch NFT và DeFi.

Tăng trưởng nguồn cung ETH trong 1 tháng qua. Ảnh chụp màn hình Ultrasound.money vào lúc 09:00 AM sáng nay

Giá gas và tác động lên giá Ethereum

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng giảm phát của Ethereum là giá gas. Trong thời gian gần đây, giá gas Ethereum đã giảm đáng kể, trung bình ở mức rất thấp, chỉ khoảng 7 gwei, tương đương 0,24 USD. Điều này đã làm giảm gánh nặng cho người dùng trong việc thực hiện các giao dịch trên mạng lưới Ethereum, đặc biệt là trong lĩnh vực NFT.

Phí gas trung bình trong 30 ngày qua. Nguồn: Ultrasound.money

Trong 30 ngày gần nhất, hơn 38.360 ETH tiền phí giao dịch đã bị thiêu hủy, đặc biệt là từ các giao dịch chuyển ETH và stablecoin USDT, sàn DEX Uniswap và các layer-2 như zkSync Era. Mặc dù người dùng rất ưa chuộng phí gas thấp, nhưng tình hình này lại đang đẩy nguồn cung ETH toàn cầu tăng lên, gây lạm phát và ảnh hưởng đến tài chính của mạng lưới.

Các ứng dụng Ethereum đốt nhiều phí nhất trong 30 ngày qua. Ảnh chụp màn hình Ultrasound.money vào lúc 09:00 sáng nay

Đánh giá từ đội ngũ phát triển Ethereum

Đội ngũ đứng sau Ethereum có vẻ không quá lo lắng về tình hình giảm phát này. Họ cho rằng nguồn cung ETH vẫn thấp hơn nhiều so với các chuỗi khác và lạm phát ngắn hạn của Ethereum vẫn thấp hơn nhiều so với các chuỗi khác và nền kinh tế nói chung.

Mặc dù Ethereum đang trải qua giai đoạn giảm phát ngược, nhưng nhìn chung, nó vẫn giữ vững vị trí của mình trong thế giới tiền mã hóa và tiếp tục thu hút sự quan tâm của cộng đồng đầu tư.

Giá Ethereum sau The Merge

Giá của Ethereum đã giảm sâu sau The Merge, và điều này cũng đang là một phần của tình hình phức tạp trên mạng lưới này.

Đồ thị 1D của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:10 sáng nay

Trong tương lai, tình hình giảm phát và giá Ethereum sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ bởi cộng đồng tiền mã hóa và nhà đầu tư.

AZ9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm