Coin ADA là gì? Thông tin tổng quan về đồng ADA Coin

Coin ADA cũng được biết đến là một trong những dự án tiền điện tử hoạt động trên Blockchain thu hút sự chú ý của rất nhiều anh em quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ADA Coin là gì, ưu điểm của đồng tiền điện tử này và tiềm năng phát triển của token ADA. Cùng AZ9 Digital tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan xoay quanh câu hỏi tiền ảo ADA là gì?

ADA dự án tiền điện tử thu hút sự chú ý của rất nhiều anh em quan tâm
ADA dự án tiền điện tử thu hút sự chú ý của rất nhiều anh em quan tâm

Cardano – Coin ADA là gì?

Tìm hiểu ADA là coin gì, bạn cần biết đến về dự án tiền điện tử Cardano. Cardano được biết đến là nền tảng Blockchain phi tập trung sáng lập bởi Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum, xuất hiện vào năm 2015 và chính thức ra mắt vào năm 2017 sau chiến dịch ICO thành công hơn 60 triệu đô la. Thị trường crypto thay đổi với tốc độ chóng mặt nhưng Cardano duy trì sự ổn định vươn lên đến vị trí top 3 với vốn hóa thị trường lên tới 80 tỷ đô la.

Làm thế nào để tham gia vào thị trường tiềm năng này? Cùng tham khảo về tiền ảo và ưu nhược điểm của nó qua bài viết: Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về tiền ảo.

Ưu điểm vượt trội của Cardano

Cardano vẫn đứng vững trong thị trường điện tử đầy cạnh tranh là do sở hữu nhiều yếu tố nổi bật.

Scalability – Tính mở rộng

Cardano quan tâm đến việc mở rộng không chỉ dựa trên số giao dịch mỗi giây (TPS) mà còn rất nhiều yếu tố khác. Họ sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake có tên Ouroboros để tăng khả năng xử lý giao dịch. Ngoài ra, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) có khả năng tạo ra các mạng con để nâng cao băng thông và tạo sự tương tác linh hoạt giữa các mạng con. Họ cũng tập trung vào việc giảm dung lượng dữ liệu cho mỗi giao dịch thông qua các giải pháp như chia vùng (Subscriptions) và SideChains.

Interoperability – Tính tương tác

Cardano giải quyết vấn đề tương tác giữa các nền tảng Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen. Hiện tại nhiều Blockchain không thể giao tiếp với nhau, Cardano phát triển giải pháp cho phép các Blockchain khác nhau tương tác với nhau dễ dàng.

Ngoài ra một ứng dụng khác của Blockchain là hợp đồng thông minh – Smart Contract thay thế cho hợp đồng truyền thống, cùng tìm hiểu Smart Contract là gì trong bài viết: Smart Contract Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh Trong Blockchain.

Cardano giải quyết vấn đề tương tác giữa các nền tảng blockchain khác nhau
Cardano giải quyết vấn đề tương tác giữa các nền tảng Blockchain khác nhau

Sustainability – Sự bền vững

Tính bền vững là yếu tố quan trọng trong dự án Blockchain do đó Cardano xem xét cách cân bằng lợi ích giữa thợ mỏ (miners/nodes) và tổ chức phát triển dự án. Họ xem xét việc tạo ra quỹ dự trữ, tương tự như cách mà Dash đã thực hiện, bằng cách thu phí từ việc tạo ra các khối mới. Quỹ này đảm bảo nguồn tài chính cho việc phát triển Cardano sau khi hợp đồng với công ty IOHK kết thúc.

So sánh giữa Blockchain Cardano và Etherum

Blockchain Cardano và Ethereum ra đời vào năm 2015 nhưng có sự khác biệt đáng chú ý trong tốc độ phát triển và tính năng chính. Cardano dành hai năm ban đầu để tập trung vào nghiên cứu và chứng minh lý thuyết tập trung vào việc xây dựng nền tảng Blockchain an toàn và bền vững. Họ tiến hành triển khai từng giai đoạn một, trong đó giai đoạn Goguen là giai đoạn quan trọng để thêm tính năng smart contract vào mạng lưới Cardano.

Ethereum ra mắt sớm hơn và trở thành nền tảng phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) đầu tiên trên thị trường. Ethereum nhanh chóng thu hút lượng lớn các dự án và nhà phát triển tạo nên hệ sinh thái đa dạng để phát triển nhanh chóng của các ứng dụng phi tập trung.

Mặc dù Cardano có tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum nhờ sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros. Tuy nhiên việc phát triển các tính năng quan trọng như smart contract đòi hỏi sự cẩn trọng từng bước nên làm chậm tiến trình phát triển khá nhiều. Tuy nhiên, Cardano tiếp tục nỗ lực để cung cấp nền tảng Blockchain mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Blockchain Cardano và Ethereum ra đời vào năm 2015 nhưng có sự khác biệt
Blockchain Cardano và Ethereum ra đời vào năm 2015 nhưng có sự khác biệt

Thông tin cơ bản về ADA Coin

Tìm hiểu về dự án Cardano, bạn trả lời được câu hỏi đồng coin ADA là gì? Đây là đồng tiền điện tử do dự án này phát hành để hỗ trợ phục vụ cho nhu cầu sử dụng.

Các dự án phát hành coin có thể sơ sót những lỗi bảo mật nhờ đó hoạt động Bug Bounty săn lỗi kiếm tiền thưởng trở nên rầm rồ và phổ biến, tìm hiểu ngay: Bug Bounty Là Gì? Chương Trình Tìm Lỗi Săn Tiền Thưởng Trên Web3.

Token Key Metrics

Token Key Metrics của Coin ADA để giúp cho anh em đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất.

 • Ticker: ADA
 • Blockchain: Cardano
 • Phương thức đồng thuận: Proof of Stake (PoS)
 • Thuật toán: Ouroboros
 • Loại token: Coin
 • Hợp đồng thông minh: Địa chỉ hợp đồng thông minh – 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Thời gian một khối được tạo ra: 20 giây
 • Đơn vị nhỏ nhất: 10^-5 ADA
 • Tốc độ giao dịch: 250 giao dịch mỗi giây (TPS)
 • Tổng nguồn cung: 45,000,000,000 ADA
 • Nguồn cung lưu hành: 32,140,000,000 ADA

Token Allocation

Tổng cung cấp cố định của đồng ADA Coin là 45 tỷ và được phân bổ số lượng với ba thành phần khác nhau với tỷ lệ như sau:

 • Khoảng 25,927,070,538 ADA (~57.6%) được phát hành thông qua ICO và bán ra thị trường.
 • Khoảng 5,185,414,108 ADA (~11.5%) được nắm giữ bởi IOHK, Cardano Foundation và Emurgo.
 • Khoảng 13,887,515,354 ADA (~30.9%) được dành cho staking rewards, thường được dùng để thưởng cho các thợ mỏ (stakers) tham gia vào việc bảo mật mạng lưới Cardano bằng phương thức Proof of Stake (PoS).

 

Coin ADA được phân bổ số lượng theo tỷ lệ khác nhau
Coin ADA được phân bổ số lượng theo tỷ lệ khác nhau

Token Sale

Quá trình bán đồng Coin ADA bắt đầu vào tháng 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017 với gần 26 tỷ ADA được tiêu thụ sau 5 vòng gọi vốn với tổng số tiền lên đến khoảng 63 triệu đô la.

 • Tỷ lệ 94.45% lớn nhất được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản.
 • Tỷ lệ 2.56% được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc.
 • Tỷ lệ 2.39% được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc.

ADA Coin được sử dụng như thế nào?

ADA Coin trên mạng lưới Cardano có nhiều mục đích sử dụng quan trọng tương tự như ETH như.

 • Phần thưởng (Rewards): ADA được sử dụng để thưởng cho các node trong mạng lưới Cardano khi tham gia vào quá trình staking. Cách này khuyến khích người dùng tham gia vào bảo mật vào hoạt động của mạng lưới.
 • Staking: Người dùng tham gia staking bằng cách đặt ADA vào các pool staking. Trong quá trình này, người tham gia nhận được phần thưởng dựa trên số lượng ADA stake và thời gian tham gia.
 • Thanh toán chi phí giao dịch: ADA được sử dụng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.
 • Tiền tệ (Medium of Exchange): ADA được sử dụng như tiền tệ trong mạng lưới Cardano cho phép người dùng thực hiện các giao dịch, thanh toán và trao đổi giá trị.
 • Phí giao dịch: ADA còn được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới Cardano. Công thức tính phí phụ thuộc vào kích thước của giao dịch và hằng số chống DDoS và hằng số chi phí giao dịch đảm bảo tính công bằng trong việc xử lý giao dịch, bảo vệ mạng lưới khỏi các tấn công.
ADA token được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau
ADA Token được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Giao dịch và lưu trữ ADA ở đâu?

Bạn dễ dàng giao dịch và lưu trữ ADA ở nhiều nơi như ví điện tử (wallets) và sàn giao dịch (exchanges). Một số ví điện tử nổi bật có thể sử dụng để lưu trữ đồng coin ADA như Daedalus – ví điện tử chính thức của Cardano, Yoroi – ví điện tử dự án của Emergo, AdaLite – ví web đơn giản và an toàn. Sàn giao dịch nổi bật để tiến hành trao đổi như Binance, Coinbase Pro, Kraken, Bittrex…

ADA token dễ dàng giao dịch và lưu trữ ADA ở nhiều nơi
ADA Token dễ dàng giao dịch và lưu trữ ADA ở nhiều nơi

Roadmap

Cardano có lộ trình phát triển được chia thành 5 giai đoạn chính:

 • Byron: Giai đoạn đầu tiên tập trung vào phát hành đồng ADA và xây dựng cộng đồng.
 • Shelley: Tập trung vào phi tập trung hóa mạng lưới thông qua staking cho phép người dùng tham gia vào quá trình bảo mật mạng.
 • Goguen: Mở cửa để triển khai smart contract và sidechain cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung trên Cardano.
 • Basho: Tối ưu hóa khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác nhau.
 • Voltaire: Mạng lưới Cardano tự vận hành bởi cộng đồng cho phép người dùng tham gia vào quyết định để định hình sự phát triển của mạng lưới.

Đội ngũ phát triển

Cardano được sáng lập bởi Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và BitShares hiện đang được quản lý và vận hành bởi ba tổ chức chính là Cardano Foundation, Emurgo và IOHK.

Nhà đầu tư & Đối tác

Cardano có nhiều nhà đầu tư và đối tác quan trọng trong hệ sinh thái như IOHK – công ty phát triển chính của Cardano được thành lập bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood, Emergo – ba tổ chức chính quản lý Cardano, Cardano Foundation – tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, nhiều tổ chức, dự án và doanh nghiệp khác…

Xem thêm một số đồng tiền mã hóa khác trong những dự án tiềm năng được ra mắt thời gian gần đây:

Tiềm năng của Coin ADA và hệ sinh thái Cardano

Coin ADA có tiềm năng không cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hệ sinh thái Cardano sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật với khả năng mở rộng cao do đó tiềm năng tăng giá của đồng coin ADA là khá lớn.

Thông qua những thông tin chia sẻ về Coin ADA là gì, AZ9 Digital mong muốn mang đến nhiều thông tin hữu ích cho anh em tham khảo khi có nhu cầu đầu tư vào thị trường tiền điện tử.