Tìm hiểu về Luna Coin và LUNC, sự hồi sinh mạnh mẽ từ hệ sinh thái Terra

Từng nằm trong top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường, điều gì khiến LUNA Coin đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường nhưng hiện tại không còn giá trị như thời điểm ban đầu. Cùng Az9 Digital tìm hiểu về LUNA Coin và sự hồi sinh mạnh mẽ từ hệ sinh thái Terra như thế nào nhé!

LUNA Coin và hệ sinh thái Terra

Luna coin từng làm mưa làm gió trên thị trường
LUNA Coin từng làm mưa làm gió trên thị trường

LUNA Coin là tiền điện tử được phát triển vào năm 2018 bởi công ty Terraform Labs. Như các đồng tiện điện tử khác, LUNA Coin hoạt động dựa trên mạng blockchain có tên Terra. Terra là một mạng lưới thanh toán phi tập trung với mục đích xây dựng lại hệ thống thanh toán truyền thống qua mạng blockchain.

Hệ sinh thái Terra gồm giao thức Anchor, stablecoin, mã thông báo mã hóa gốc của mạng Terra và giao thức Mirror. LUNA Coin đơn giản như một loại tài sản dùng để thế chấp các loại coin bình ổn giá, việc phát hành hay đốt đồng coin này sẽ phụ thuộc vào tính toán trên nhu cầu sử dụng stablecoin thực tế. Dựa trên cơ chế này, LUNA Coin phải luôn giữ được tính bình ổn trên thị trường. Tuy nhiên, tháng 5/2022, Blockchain Terra tạm thời dừng lại sau sự sụp đổ của đồng LUNA và stable coin Terre aUSD.

Từng là một trong những dự án đình đám trên thị trường, thậm chí có thời điểm giá của LUNA Coin vượt mốc 110 USD, có thể nói năm 2021 là thời gian thăng hoa cho đồng coin này. Thế nhưng giá LUNA Coin 2023 tụt dốc thê thảm, kéo theo đó là stable coin cũng bị sập hoàn toàn, hàng loạt các nhà đầu tư bị mất tiền khi LUNA Coin lao dốc. Dự án đã phải tách ra và hình thành một chuỗi mới Terra 2.0, điều này đặt ra câu hỏi: không biết LUNA có phục hồi được hay không?

Với sự sụp đổ của lần trước đó, nhiều nhà đầu tư dự đoán LUNA không thể trở về thời hoàng kim như trước được nữa. Ông Do Kwon – CEO của dự án đã và đang bị truy nã bởi Interpol, điều này lại càng khiến cho tương lai của dự án khó mà có hy vọng.

Nguyên nhân thất bại và sự hồi sinh với LUNC

Lunacoin sụp đổ, LUNC hồi sinh
LUNA Coin sụp đổ, LUNC hồi sinh

Tháng 5/2022, một đợt UST hơn 2 tỷ đô được gỡ bỏ khỏi giao thức Anchor, hàng trăm triệu UST trong số đó đã được thanh lý. Đợt bán tháo này khiến thuật toán stablecoin không kịp trở tay, giá của UST giảm mạnh từ 1$ xuống 0,91$.

Các nhà giao dịch ồ ạt đổi 0,91$ UST lấy 1$ của LUNA, nhiều người đã bán tháo UST dẫn tới việc đúc thêm nhiều LUNA Coin hơn và nguồn cung của LUNA tăng lên. Sau sự cố này, hàng loạt sàn giao dịch điện tử hủy niêm yết UST và LUNA.

Nỗ lực hồi sinh không dừng lại sau khi kế hoạch đốt UST thất bại. Blockchain Terra cũ tách ra thành Terra và LUNA Classic. Toàn bộ LUNA Coin được chuyển thành LUNA Classic (LUNC). Kết quả biểu quyết trên Terra Station đã được thông qua, Terra 2.0 chính thức on chain. Không lâu sau đó LUNC được sàn Bybit “list” đầu tiên và sau đó là các sàn khác nối đuôi nhau list đồng này trên sàn của mình.

Mặc dù vậy, đồng coin này không được đánh giá cao và không tiềm năng như đồng LUNA ban đầu. Giá trị của LUNC chưa đạt được dù chỉ một phần nhỏ của LUNA Coin đạt được. Liệu sự hồi sinh với LUNC có đáng mong đợi?

Một số điểm khác biệt giữa LunaCoin và LUNC

  • Luna Coin là đồng coin của hệ sinh thái Terra 2.0 được sử dụng để quản trị hệ thống và thanh toán phí. giao dịch còn LUNC không còn được sử dụng trong hệ sinh thái Terra 2.0.
  • Luna Coin có giá trị cao hơn LUNC.
  • Luna Coin có tổng nguồn cung là 1 tỷ LUNA, LUNC có tổng nguồn cung là 1,3 tỷ LUNC.
  • Luna Coin sử dụng mô hình burning để điều chỉnh cung còn LUNC sử dụng mô hình minting.

Thông tin cơ bản về LUNC

LUNC (Luna Classic) là một tài sản kỹ thuật số với vốn hóa thị trường là 372,4 triệu đô, xếp thứ 108 trong bảng xếp hạng crypto toàn thế giới với lượng giao dịch hàng ngày trung bình 28,9 triệu đô.

Tổng nguồn cung của LUNC là 1 tỷ coin, trong khi đó thị trường đang lưu hành hơn 210 tỷ coin. LUNC sẽ được phân bổ như sau:

  • 30% cho pool cộng đồng.
  • 35% cho những người đang nắm giữ LUNA trước khi bị tấn công.
  • 10% cho những người sở hữu LUNA sau khi bị tấn công.
  • 15% cho những người sở hữu UST sau khi chúng bị tấn công.
  • 10% còn lại cho những người nắm giữ aUST sau khi chúng bị tấn công.

Ông Do Kwon đang cố gắn liên hệ với các sàn giao dịch để chào bán đồng coin mới của mình. Các nhà đầu tư có thể mua LUNC trên nhiều sàn nổi tiếng khác nhau, điển hình như OKX, Kraken, KuCoin, ByBit,…

Đánh giá tương lai phát triển của LUNC

LUNC liệu có hy vọng nào trong tương lai?
LUNC liệu có hy vọng nào trong tương lai?

LUNC phát hành đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều, hoạt động bỏ phiếu gây hoang mang cho các nhà đầu tư, trong số đó phải kể đến 2 phiếu bầu mang tính quyết định sự tồn vong của dự án này chính là DSRK và stake.systems. Hai đơn vị này bỏ phiếu không đồng ý, hầu hết những đơn vị có quyền biểu quyết cũng đồng tình theo quan điểm này.

Điều này cho thấy rất nhiều nhà đầu tư chưa thoát khỏi những tình huống bê bối về đồng LUNA trước đó, đây là một rào cản lớn cho đồng LUNC trong tương lai. Các nhà đầu tư sợ sẽ đi vào vết xe đổ như lần trước, trong khi đó thị trường crypto lại đang có quá nhiều dự án tiềm năng. Điều này khá dễ hiểu cho các nhà đầu tư và người dùng trong khi vẫn còn nhiều hoài nghi về sự an toàn, tính ổn định của dự án này. Và tương lai của LUNA 2.0 và LUNC không ai có thể dự đoán chính xác khi sự nghi ngại vẫn còn là rào cản quá lớn.

Có thể thấy sau những gì xảy ra với LUNA thì LUNC khó có thể lấy lại được uy tín so với ban đầu. Bạn đánh giá sao về dự án LUNC này, hãy để lại bình luận bên dưới cho AZ9 Digital biết nhé.