ActivityPub là gì? Giao thức cho mạng xã hội tương tác và quản lý dữ liệu

ActivityPub, một giao thức phát triển bởi W3C và được sự hỗ trợ từ một cộng đồng đa dạng, đánh dấu một tương lai triển vọng cho mạng xã hội phi tập trung, nơi người dùng đạt được quyền tự do và kiểm soát hoàn toàn thông tin cá nhân của họ.

ActivityPub là gì?

ActivityPub là một giao thức phi tập trung được phát triển bởi World Wide Web Consortium (W3C) và được hỗ trợ bởi một cộng đồng đa dạng.

Nó mở ra triển vọng cho mạng xã hội phi tập trung, nơi người dùng có quyền tự do và kiểm soát hoàn toàn thông tin của họ. Được phát triển bởi Evan Prodromou, ActivityPub cho phép các mạng xã hội tương tác với nhau, tạo ra một không gian giúp người dùng quản lý và sử dụng tất cả các mạng xã hội của họ ở một nơi duy nhất.

Giao thức này có hai nhiệm vụ chính:

  • Tạo sự giao tiếp giữa các nền tảng, cho phép chúng tương tác với nhau.
  • Trao quyền quản lý nội dung cho người dùng, giúp họ kiểm soát thông tin cá nhân.
Cách hoạt động của Threads. Nguồn: Threads

ActivityPub kế thừa và phát triển từ nhiều giao thức trước đó như OStatus và PumpIO. Nó đã trở thành một tiêu chuẩn rộng rãi cho việc xây dựng các ứng dụng mạng xã hội phi tập trung và đã được triển khai trên nhiều nền tảng, bao gồm Mastodon, PeerTube, PixelFed, và gần đây là Threads của Meta.

Threads gia nhập Fediverse

Cơ chế hoạt động

bao gồm Actor Object, Inbox và Outbox, cùng với Activity Stream. Actor Object là biểu đồ xã hội của người dùng hoặc thực thể trên mạng xã hội, chứa thông tin cá nhân. Inbox và Outbox là nơi gửi và nhận các hoạt động và tin nhắn. Activity Stream bao gồm các hoạt động như tạo bài viết, like, follow và nhiều hành động khác.

ActivityPub cho phép các máy chủ giao tiếp thông qua các Inbox và Outbox. Khi người dùng tạo một hoạt động, máy chủ đưa nó vào Outbox và gửi đến Inbox của người nhận. Điều này tạo ra một mạng xã hội phi tập trung, trong đó người dùng có toàn quyền kiểm soát thông tin cá nhân và có thể tương tác với nhiều nền tảng khác nhau.

Cơ chế hoạt động của ActivityPub. Nguồn: w3org

Mạng lưới Fediverse là kết hợp của “federation” và “universe,” ám chỉ mạng lưới liên kết các mạng xã hội xây dựng trên ActivityPub. Fediverse cho phép các máy chủ thuộc các dự án khác nhau tương tác trong toàn bộ mạng lưới, tạo ra một mạng xã hội phi tập trung lớn.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của ActivityPub bao gồm việc tạo ra mạng lưới không cần cấp phép, khả năng mở rộng, tính bảo mật và riêng tư. Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế, như nguy cơ mất dữ liệu khi node lưu trữ gặp sự cố và việc chưa được phổ biến rộng rãi. Các dự án sử dụng ActivityPub bao gồm Mastodon, PeerTube, PixelFed và Threads của Meta.

ActivityPub đã thay đổi cách mạng xã hội hoạt động và mở ra triển vọng cho sự phát triển của mạng xã hội phi tập trung và tương tác trực tuyến của chúng ta.

Az9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

FTX đã gửi tổng cộng 170 triệu USD lên các sàn giao dịch CEX

Ripple hợp tác với Georgia để triển khai tiền kỹ thuật số