Công tố viên yêu cầu Changpeng Zhao nộp hộ chiếu trước khi kết án

Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ đã yêu cầu một thẩm phán liên bang chấp thuận các hạn chế đi lại bổ sung cho cựu CEO của Binance, Changpeng “CZ” Zhao.

Trong một bản ghi nhận ngày 23 tháng 2 tại Tòa án Quận Liên Bang Hoa Kỳ cho Quận Tây của Washington, Công tố viên Hoa Kỳ Tessa Gorman yêu cầu Thẩm phán Phó Brian Tsuchida phê duyệt một động thái xác định điều kiện để CZ tiếp tục tự do trên bảo lãnh. Các công tố viên yêu cầu Zhao ở trong lãnh thổ liên bang Mỹ cho đến phiên tòa xét xử vào ngày 30 tháng 4 và thông báo trước ba ngày trước mọi chuyến đi để chính phủ có thể phản đối.

Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ yêu cầu CZ giao nộp hộ chiếu Canada và “tất cả các hộ chiếu hiện tại và hết hạn khác cùng với tài liệu đi lại” cho đội ngũ luật sư của mình. Zhao cũng có quốc tịch Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi ông đã yêu cầu đi du lịch để thăm gia đình trước phiên tòa xét xử của mình – một động thái mà thẩm phán đã từ chối.

Theo bản ghi nhận, “Đội ngũ luật sư của Zhao phản đối động thái này khi được viết,” gợi ý rằng đội ngũ pháp lý của ông có thể tiếp tục tìm cách để cựu CEO của Binance rời khỏi nước này. Vào tháng 11 năm 2023, CZ đã thừa nhận tội một tội danh phạm tội cho việc không duy trì một chương trình chống rửa tiền hiệu quả tại Binance. Kể từ khi bản cáo trạng được nộp, ông đã duy trì tự do trên một khoản tiền bảo lãnh 175 triệu đô la.


Zhao từ chức vị trí CEO của Binance như một phần của một thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ đô la giữa sàn giao dịch tiền điện tử và các cơ quan lực lượng thực thi pháp luật Hoa Kỳ. Vào ngày 23 tháng 2, Thẩm phán Richard Jones đã chấp nhận phạt 1,8 tỷ đô la và thu hồi 2,5 tỷ đô la. CZ, Binance và Binance.US vẫn đối mặt với một vụ kiện dân sự với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, mà đã khởi kiện vào tháng 6 năm 2023.

“Đây thực sự là một trường hợp nơi đạo đức của công ty bị làm giảm bởi lòng tham,” Thẩm phán Jones nói tại phiên tòa ngày 23 tháng 2.

Sau khi CZ ra đi, cựu trưởng phòng thị trường khu vực của Binance Richard Teng đã nắm giữ vị trí CEO. Vào tháng 12 năm 2023, CEO mô tả sàn giao dịch là “hoàn toàn khác biệt” so với doanh nghiệp của họ sáu năm trước.