Nhu cầu đào tạo tiền điện tử tăng cao trong thực thi pháp luật

Trong cuộc khảo sát mang tựa đề “Tackling Crypto Crime,” được thực hiện bởi TRM Labs với hơn 300 chuyên gia thực thi pháp luật từ Hoa Kỳ và quốc tế, 90% người tham gia cho biết tổ chức của họ hiện đang cung cấp đào tạo về tiền điện tử, nhưng 99% mong muốn điều này được tăng cường.

Theo khảo sát, 93% người được hỏi đến từ cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, chủ yếu từ các cơ quan liên bang và phần còn lại từ cơ quan nhà nước, quận và địa phương. 40% cuộc điều tra của họ liên quan đến tiền điện tử, và dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng lên 51% vào năm 2027. Mặc dù có kỳ vọng về sự gia tăng trong nghiên cứu về tiền điện tử nhưng phần lớn chuyên gia thực thi pháp luật cho rằng họ chưa chuẩn bị đầy đủ cho tương lai này.

Cuộc khảo sát được tiến hành bởi một công ty nghiên cứu bên ngoài từ ngày 18 tháng 10 đến ngày 3 tháng 11 năm 2023. Những người tham gia cuộc khảo sát đã có ít nhất một năm làm việc tại tổ chức thực thi pháp luật hiện tại của họ và đã tham gia vào ít nhất một cuộc điều tra hoặc giám sát một hành vi phạm tội liên quan đến tiền điện tử trong năm qua.

Theo cuộc khảo sát, hơn 50% các cơ quan liên bang hiện đang sử dụng các công cụ phân tích blockchain, nhưng chỉ có 11% các cơ quan nhà nước thực hiện điều này. Khoảng 61% cho biết họ đang thiếu công nghệ tiên tiến để đối mặt với các mối đe dọa hình sự từ tiền điện tử một cách đầy đủ.

Dữ liệu từ TRM Labs chỉ ra được trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023, diễn viên xấu đã chiếm đoạt khoảng $1,7 tỷ tiền điện tử, với tốc độ giảm so với năm trước.

Cây cầu kết nối giữa sàn giao dịch HTX và Ethereum đã bị khai thác, đánh cắp tài sản tiền điện tử trị giá khoảng $87 triệu vào tháng 11. Vụ hack này xảy ra khoảng hai tuần sau khi sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex bị rút tiền trái phép. Dịch vụ Thuế Nội Địa (IRS) bao gồm bốn trong số mười trường hợp liên quan đến tiền điện tử nằm trong danh sách hàng đầu năm 2023.

Khoảng 80% người tham gia khảo sát xem xét đầu tư vào phân tích blockchain là ưu tiên “quan trọng” hoặc “cao”. Tuy nhiên, báo cáo của TRM Labs cho thấy cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ chưa thực hiện hết các kế hoạch để giáo dục nhân viên về tiền điện tử. Hơn một nửa số người được hỏi xác định sự thiếu hụt về nhà điều tra, chuyên gia chuyên nghiệp và nguồn lực tài chính là những thách thức chính đối với việc thực thi pháp luật chống tội phạm tiền điện tử một cách hiệu quả.