Tesla lần thứ 5 liên tiếp giữ vững khoản đầu tư Bitcoin

Trong vòng 5 quý qua, Tesla, công ty xe điện do Elon Musk sáng lập, đã giữ nguyên lượng Bitcoin mà họ nắm giữ và không tiến hành giao dịch mua bán nào.

Cho đến ngày 30/09/2023, Tesla vẫn nắm giữ 9.720 Bitcoin, có giá trị khoảng 184 triệu USD, giữ nguyên từ quý II/2023. Trong báo cáo tài chính quý III, không có đề cập nào đến Bitcoin, cho thấy rằng công ty đã không thực hiện giao dịch nào trong 3 tháng qua.

Mặc dù đã không mua thêm Bitcoin trong 5 quý gần đây, lượng nắm giữ của Tesla đã giảm đáng kể so với tham vọng ban đầu, do kết quả kinh doanh của công ty.

Tình hình kinh doanh của Tesla trong quý III/2023

Doanh thu quý vừa qua đạt 23,4 tỷ USD, giảm 6% so với 24,9 tỷ USD trong quý II/2023. Trong cả hai báo cáo tài chính liền kề, mảng ô tô vẫn là nguồn thu chính của công ty. Cùng với đó, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã điều chỉnh từ 0,73 USD xuống còn 0,66 USD. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Tesla gây thất vọng cho thị trường kể từ quý II/2019.

Tesla đã bắt đầu đầu tư 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin vào năm 2021, trở thành một trong những công ty sở hữu nhiều Bitcoin nhất trên thế giới (sau MicroStrategy). Lượng Bitcoin này đã từng có giá trị hơn 2 tỷ USD và có sự đáng chú ý khi công ty chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các sản phẩm và phương tiện của họ.

Tuy nhiên, vào năm 2022, công ty đã thanh lý hầu hết số lượng Bitcoin mà họ nắm giữ, chỉ còn lại khoảng 218 triệu USD vào cuối tháng 09/2022. Nhìn chung, Tesla đã ghi nhận khoản lỗ ròng lên đến 140 triệu USD trong năm trước do đầu tư vào Bitcoin.

Về kế hoạch tương lai, Tesla đã đặt mục tiêu tập trung vào hoạt động kinh doanh xe điện, năng lượng, và đặc biệt muốn chú trọng phát triển mảng trí tuệ nhân tạo. Elon Musk đã bày tỏ lo ngại:

“Tôi lo ngại về môi trường lãi suất cao. Nếu lãi suất vẫn ở mức cao hoặc cao hơn, thì mọi người sẽ gặp khó khăn khi mua ô tô vì họ còn phải trả nợ hàng tháng. Vì vậy, công ty sẽ tập trung vào việc cắt giảm chi phí để mang đến những sản phẩm giá cả phải chăng hơn.”

Biến động giá cổ phiếu của Tesla. Nguồn: TradingView

Sau khi công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu của Tesla đã giảm gần 5%.

Az9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Hàn Quốc tiến hành điều tra: SUI biến động giá mạnh

BNB Greenfield: từ thử nghiệm sang chính thức