Winklevoss quyên góp 4,9 triệu USD cho tổ chức Fairshake

Tyler và Cameron Winklevoss đã quyên góp 4,9 triệu đô la cho ủy ban hành động siêu chính trị Fairshake tập trung vào tiền điện tử để hỗ trợ các ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới tại Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ (FEC) và các báo cáo liên bang mới nhất của Fairshake vào ngày 20 tháng 2, cặp sinh đôi Winklevoss mỗi người quyên góp 2,45 triệu đô la cho siêu PAC.

Ngoài ra, Fairshake cho biết họ có 72,8 triệu đô la tiền mặt vào cuối giai đoạn báo cáo.

Các nhà tài trợ lớn nhất của Fairshake trong năm 2024 bao gồm Payward — hoạt động dưới tên sàn giao dịch tiền điện tử Kraken — đã quyên góp 750.000 đô la vào ngày 12 tháng 1, và Electric Capital Partners, đã quyên góp 500.000 đô la vào ngày 26 tháng 1, theo các tài liệu.

Cặp song sinh Winklevoss mỗi người quyên góp 2,45 triệu USD cho siêu PAC Fairshake. Nguồn: FEC
Cặp song sinh Winklevoss mỗi người quyên góp 2,45 triệu USD cho siêu PAC Fairshake. Nguồn: FEC

Các nhà tài trợ gần đây khác cho siêu PAC tiền điện tử bao gồm công ty đầu tư dòng vốn rủi ro Blockchain Capital, đã quyên góp 100.000 đô la vào tháng 1.

Vào tháng 12 năm 2023, Fairshake đã nhận tổng cộng 14 triệu đô la từ các nhà đầu tư dòng vốn rủi ro tiền điện tử Marc Andreessen và Ben Horowitz của Andreessen Horowitz, 5 triệu đô la từ Jump Crypto, 15,5 triệu đô la từ Coinbase và 20 triệu đô la từ Ripple Labs, theo OpenSecrets.

Fairshake tự mô tả mình là một nhóm ủng hộ các ứng cử viên “cam kết bảo vệ Hoa Kỳ trở thành tổ quốc của những người sáng tạo xây dựng thế hệ tiếp theo của internet.”

Nhiều người trong cộng đồng tiền mã hóa đánh giá Fairshake là một nhân tố quan trọng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 tại Hoa Kỳ, khi ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với sự kiểm soát nghiêm ngặt từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lý sau hàng loạt vụ sụp đổ nổi bật trong 18 tháng qua.

Fairshake đặt ra mục tiêu chống lại sự siết chặt quá mức của ngành công nghiệp bằng cách ủng hộ các ứng cử viên ủng hộ tiền điện tử từ cả hai phía chính trị ở Hoa Kỳ.

Vào ngày 13 tháng 2, một công cụ theo dõi quảng cáo chính trị đã tiết lộ việc Fairshake đã chi tiêu 3,6 triệu đô la để phản đối ứng cử viên chống tiền điện tử Katie Porter của California, chi phí lớn nhất của họ để ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử cho đến nay.

Ngày 18 tháng 2, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói rằng các siêu PAC có thể “chi tiêu bất kỳ số tiền nào cần thiết” để cố gắng ngăn chặn cuộc chạy vào Senát của cô.

Cuộc bầu cử năm 2024 tại Hoa Kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11, với tất cả 435 ghế trong Hạ viện, 33 ghế trong Thượng viện và cả chức vụ tổng thống đều được cạnh tranh.