Vanguard bổ nhiệm cựu nhân viên BlackRock làm CEO

Công ty quản lý tài sản lớn Vanguard đã bổ nhiệm Salim Ramji, một cựu lãnh đạo của Blackrock thân thiện với Bitcoin, làm Giám đốc điều hành mới của mình.

Với việc Ramji kiểm soát việc phê duyệt và ra mắt quỹ giao dịch Bitcoin trên sàn của BlackRock vào đầu năm nay, việc bổ nhiệm Ramji vào ngày 14 tháng 5 của Vanguard đã khiến các chuyên gia trong ngành tự hỏi liệu ông có sẽ cố gắng thay đổi quan điểm lâu dài của công ty về Bitcoin (BTC), hoặc thậm chí là gây ra một đơn trình bày muộn cho một quỹ giao dịch Bitcoin trên sàn.

Trong một bài đăng vào ngày 15 tháng 5 trên X, nhà phân tích ETF của Bloomberg James Seyffart nói rằng ông không tin rằng Ramji sẽ có thể thấy Vanguard ra mắt sản phẩm quỹ giao dịch Bitcoin trên sàn của mình.

Tuy nhiên, Seyffart nghĩ rằng Ramji có thể thay đổi quan điểm của Vanguard về việc không cho phép khách hàng của mình mua các quỹ giao dịch Bitcoin trên sàn của mình.

Nhà phân tích ETF của Bloomberg, Eric Balchunas, cũng chia sẻ một quan điểm tương tự nhưng lưu ý rằng Ramji đã từng đánh giá cao về Bitcoin và công nghệ blockchain trong quá khứ:

“Ai biết được… Cửa giờ mở rộng hơn nhiều trong ý kiến của tôi.”

Balchunas mô tả quyết định của Vanguard như một “sự sốc một phần,” vì đây là lần đầu tiên công ty này tuyển dụng một người ngoại quốc làm Giám đốc điều hành.

Nguồn: Eric Balchunas
Nguồn: Eric Balchunas

Ramji sẽ thay thế Tim Buckley — một nhà phê bình Bitcoin lâu năm — để trở thành Giám đốc điều hành của Vanguard bắt đầu từ ngày 8 tháng 7.

Vanguard đã tìm kiếm một ông chủ mới từ cuối tháng 2 năm nay khi Buckley đầu tiên thông báo kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Ramji nói rằng ông rời BlackRock để “tìm kiếm một cơ hội lãnh đạo hoặc doanh nghiệp mới” bên ngoài BlackRock bốn ngày sau khi ông giúp công ty ra mắt Quỹ Bitcoin iShares của mình vào ngày 11 tháng 1 năm 2024.

Ông đã làm việc tại BlackRock với vai trò Giám đốc Toàn cầu của iShares và Đầu tư Chỉ số và là một trong những thành viên của Ban điều hành Toàn cầu của công ty.

Một số khách hàng lâu năm của Vanguard đã đe dọa đóng tài khoản của họ vào tháng 1 khi công ty đầu tư quyết định không cung cấp các quỹ giao dịch Bitcoin trên sàn của mình.

Quyết định này được đưa ra vào thời điểm Vanguard cung cấp “Quỹ ETF Jim Cramer Nghịch đảo.”

Vanguard đã mạnh mẽ về quyết định của mình không cung cấp sản phẩm Bitcoin trên sàn, khẳng định rằng Bitcoin đơn giản không phù hợp với triết lý đầu tư của công ty.

“Quan điểm của chúng tôi là những sản phẩm này không phù hợp với ưu tiên của chúng tôi tập trung vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt, mà Vanguard coi là các khối xây dựng của một danh mục đầu tư cân đối và lâu dài.”