Ủy viên CFTC cảnh báo SEC lấn quyền trong vụ KuCoin

Caroline Phạm, thành viên của CFTC, gợi ý rằng việc thực thi tiền điện tử “tích cực” gần đây có thể gây ra mâu thuẫn với SEC.

Trong tuyên bố ngày 29 tháng 3, Phạm cho biết CFTC có vẻ có thẩm quyền đối với một số chứng khoán cụ thể trong việc thực thi pháp luật đối với sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin. CFTC đã buộc tội công ty về “nhiều hành vi vi phạm Đạo luật Giao dịch Hàng hóa (CEA) và các quy định của CFTC” vào ngày 26 tháng 3, cùng với các cáo buộc hình sự từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Phạm nói:

“Cách tiếp cận của CFTC có thể vi phạm thẩm quyền của SEC và làm suy yếu luật bảo vệ nhà đầu tư mạnh mẽ hàng thập kỷ bằng cách kết hợp một công cụ tài chính với một hoạt động tài chính, phá vỡ nền tảng của thị trường chứng khoán”. “Sở hữu cổ phiếu không giống như giao dịch chứng khoán phái sinh.”

Tuyên bố của Phạm tái hiện mối lo ngại của nhiều nhà lập pháp và cơ quan quản lý Hoa Kỳ về vai trò của CFTC và SEC đối với tiền điện tử và cách chúng được xem xét là hàng hóa hoặc chứng khoán. Cả hai cơ quan quản lý đều đã có mâu thuẫn về Ethereum (ETH) giảm giá xuống $3,502 gần đây khi công ty tiền điện tử Prometheum thông báo họ có kế hoạch cung cấp dịch vụ lưu ký như một biện pháp bảo mật.

Khiếu nại từ CFTC về KuCoin cho rằng Ethereum là một loại hàng hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho biết khả năng SEC xem ETH là chứng khoán có thể ảnh hưởng đến quyết định của ủy ban đối với một số ứng dụng quỹ giao dịch trao đổi Ethereum giao ngay đang được triển khai.