Ủy ban Chứng khoán Thái Lan yêu cầu Zipmex tạm ngừng dịch vụ

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) đã ra lệnh cho sàn giao dịch tiền điện tử Zipmex tạm ngừng hoạt động mua bán và môi giới tài sản kỹ thuật số.

Trong thông báo ngày 2 tháng 2, SEC cho biết Zipmex có 15 ngày để “sửa chữa tình hình tài chính và nhược điểm vận hành” như đã được cơ quan quản lý tài chính yêu cầu trước đó. Theo SEC, sàn giao dịch tiền điện tử sẽ được phép tiếp tục hoạt động bình thường khi đáp ứng đủ yêu cầu của cơ quan quản lý, trong thời gian này người dùng phải có khả năng rút tiền.

“Phù hợp với quy trình do luật định. Nếu nhà điều hành kinh doanh tài sản kỹ thuật số không thể tuân thủ theo các lệnh của SEC […] trong khoảng thời gian quy định, SEC có thể đề xuất Bộ trưởng Tài chính xem xét việc hủy bỏ lệnh,” – phát ngôn của Phó Tổng Thư ký SEC, Anek Yuyuen.

Zipmex đã đối mặt với sự giám sát từ SEC kể từ năm 2023, sau khi thị trường tiền điện tử giảm giá. Sàn giao dịch này được cho là đã bị điều tra về một cuộc mua lại bởi V Ventures và liệu nó có hoạt động ở Thái Lan mà không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý hay không. Zipmex tạm ngừng giao dịch vào tháng 11 năm 2023, cho biết động thái này là một nỗ lực để tuân thủ theo quy định.

Sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore đã đệ đơn xin giải ngân nợ vào năm 2022, theo báo cáo nợ khách hàng lên đến 97 triệu USD. Đến tháng 11 năm 2023, Zipmex cho biết sẵn sàng đề xuất cho các chủ nợ 3,35 cent cho mỗi đô la đối với các đòi hỏi ban đầu như một phần của nỗ lực tái cơ cấu.