USDT của Tether vượt mốc 100 tỷ USD vốn hóa thị trường

Stablecoin tiền điện tử Tether (USDT) đã vượt qua ngưỡng vốn hóa thị trường lên mức cao kỷ lục 100 tỷ USD, tăng 9% so với đầu năm và làm tăng khoảng cách giữa nó và đối thủ lớn thứ hai tiếp theo, USD Coin (USDC).

USDT tạm thời đạt mốc 100 tỷ USD vào ngày 4 tháng 3 khi vốn hóa thị trường biến động dựa trên giá hiện tại và nguồn cung lưu hành, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Nó vượt xa khoảng cách 71 tỷ USD so với đối thủ ổn định gần nhất, USDC, do Circle phát hành, cũng đã tăng vốn hóa thị trường trong năm nay.

Biểu đồ cho thấy mức tăng trưởng vốn hóa thị trường của USDT trong bảy ngày qua. Nguồn: CoinGecko
Biểu đồ cho thấy mức tăng trưởng vốn hóa thị trường của USDT trong bảy ngày qua. Nguồn: CoinGecko

Mặt khác, Tether vẫn chưa vượt qua mốc 100 tỷ USD trên các nguồn dữ liệu khác như CoinMarketCap.

Vốn hóa thị trường của Tether đặt nó xấp xỉ với tập đoàn dầu khí và khí đốt Anh BP và cao hơn một chút so với công ty thương mại điện tử khổng lồ Shopify.

Tether là một loại tiền điện tử được gắn với giá của đô la Mỹ, có sẵn trên 14 blockchain và giao thức, theo trang web của nó.

Nó là loại tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường, đứng sau Ether (ETH), và đã phát triển để đóng vai trò quan trọng là một tùy chọn dựa trên blockchain cho các nhà giao dịch tiền điện tử cần một tài sản ổn định.

Trong tháng qua, thị trường tiền điện tử đã phục hồi trở lại với vốn hóa thị trường vượt qua 2 nghìn tỷ USD, với Bitcoin (BTC) tăng giá 50% và đạt mức giá cao nhất trong hai năm.

Công ty phát hành token — cũng được gọi là Tether — tuyên bố mỗi token USDT được bảo đảm 1:1 bằng các dự trữ đã được kiểm toán độc lập chủ yếu là các trái phiếu Thuế quốc gia Mỹ (T-Bills) mang lại lợi suất — một khoản vay ngắn hạn cho Chính phủ Mỹ.

Trong quý IV năm 2023, công ty đã đăng quang một lợi nhuận quý kỷ lục 2,85 tỷ USD, trong đó có 1 tỷ USD đến từ T-Bills của nó. Báo cáo quý IV tiết lộ lượng trái phiếu T-Bills nắm giữ hơn 80 tỷ USD, và trước đó, công ty tuyên bố là một trong những người mua hàng đầu trên thế giới của nợ công của Chính phủ Mỹ.

Báo cáo quý 4 năm 2023 của Tether cũng cho biết họ nắm giữ số Bitcoin trị giá 2,8 tỷ USD. Nguồn: Tether
Báo cáo quý 4 năm 2023 của Tether cũng cho biết họ nắm giữ số Bitcoin trị giá 2,8 tỷ USD. Nguồn: Tether

Chất lượng của các tài sản bảo đảm USDT đã làm lo lắng trong cộng đồng tiền điện tử, và Tether đã nỗ lực giảm thiểu rủi ro từ một số tài sản được coi là có rủi ro cao.

Vào cuối năm 2022, Tether đã cam kết rằng vào cuối năm 2023, nó sẽ ngừng cho vay từ các dự trữ của mình.

Tuy nhiên, kế hoạch đó không thành hiện thực, khi Tether vẫn có 4,8 tỷ USD nợ trong sổ sách vào cuối năm 2023, mặc dù đó là ít hơn khoảng 1 tỷ USD so với đầu năm. Công ty tuyên bố các khoản vay này đã được đảm bảo đầy đủ và hứa sẽ cắt chúng về không vào năm 2024.