UMA triển khai giải pháp Oval hỗ trợ dự án DeFi

UMA vừa công bốra mắt Oval, một giải pháp nhằm giúp các dự án DeFi tận dụng giá trị từ Oracle Extractable Value (OEV) – một khái niệm tương tự như Maximum Extractable Value (MEV), nhưng xảy ra mỗi khi dự án cập nhật dữ liệu giá thông qua các oracle như Chainlink.

MEV là một thuật ngữ chỉ lượng giá trị mà các miner hay validator có thể thu được từ việc sắp xếp thứ tự giao dịch trong một khối trước khi đưa lên blockchain. Hoạt động MEV phổ biến nhất trên Ethereum, khi những người tham gia MEV thường sử dụng bot để thực hiện các giao dịch chênh lệch giá hoặc tấn công “sandwich” những người dùng thông thường để đạt được lợi nhuận tối đa.

UMA cho biết phương thức MEV cũng có thể áp dụng cho lĩnh vực oracle, nơi cung cấp dữ liệu giá đầu vào cho nhiều giao thức DeFi. Theo đó, mỗi khi oracle cập nhật nguồn cung dữ liệu, cơ hội để kiếm lời từ MEV sẽ xuất hiện khi thị trường chưa kịp phản ứng với mức giá mới.

Hart Lambur, người sáng lập UMA, cho biết:

“MEV là một vấn đề lớn chưa được Ethereum giải quyết, với hàng triệu USD bị rút đi mỗi năm. OEV chiếm một phần lớn trong đó vì rất nhiều giao thức phải tiến hành cập nhật dữ liệu oracle. Oval sẽ giải quyết vấn đề này thông qua việc giúp dự án giữ lại giá trị từ OEV.”

Oval của UMA được kỳ vọng sẽ giúp các dự án DeFi cạnh tranh với bot giao dịch MEV trên thị trường, giữ lại một phần giá trị từ OEV. Người tham gia Oval sẽ tham gia đấu giá để truy cập nguồn cung dữ liệu giá từ các oracle. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình phát triển giao thức.

Oval được UMA phát triển cùng với Flashbots, một giải pháp hàng đầu chống MEV trên Ethereum hiện nay.

UMA đã được ra mắt vào năm 2017 với tư cách là một dự án DeFi trên Ethereum tập trung vào tài sản tổng hợp. Tuy nhiên, dự án đã chuyển hướng để trở thành nơi người dùng xác nhận dữ liệu on-chain dựa trên một mô hình thưởng phạt.

Giá token UMA đã tăng gấp 3 trong tuần do thông tin về việc triển khai giải pháp MEV cho oracle trên Ethereum.

Đồ thị 1D của cặp UMA/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:20 AM ngày 24/01/2024
Đồ thị 1D của cặp UMA/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:20 AM ngày 24/01/2024