Truyền thông Trung Quốc cảnh báo rủi ro đầu tư Bitcoin

Tờ Economic Daily, tờ báo Kinh tế thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, vừa công bố một cảnh báo cho nhà đầu tư cần cẩn thận với các sản phẩm liên quan đến Bitcoin, trong bối cảnh đồng tiền số này đang tiệm cận đỉnh cao đã từng thấy vào tháng 11/2021.

Nội dung bài báo tiếng Trung được Economic Daily đăng tải
Nội dung bài báo tiếng Trung được Economic Daily đăng tải

Mặc dù sự quan tâm đến tài sản kỹ thuật số vẫn rất mạnh mẽ ở Trung Quốc, bất chấp lệnh cấm về việc khai thác và giao dịch crypto, tờ báo đã nói một cách mạnh mẽ:

“Việc giá Bitcoin tăng không thể che giấu được các rủi ro ẩn của loại tài sản kỹ thuật số này.”

Tờ báo đã khẳng định rằng sự biến động mạnh mẽ của Bitcoin gần đây là điều bình thường và crypto vẫn chưa trở thành xu hướng chính, đồng thời tình hình pháp lý vẫn rất nghiêm ngặt. Do đó, Economic Daily khuyến nghị nhà đầu tư nên có tư duy rõ ràng và lý trí, để tránh ra quyết định dựa trên cảm xúc có thể dẫn đến rủi ro không mong muốn.

Mặc dù Hoa Kỳ đã phê duyệt việc niêm yết các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin spot, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục áp dụng lệnh cấm toàn diện. Điều này có nghĩa là các ETF Bitcoin ở nước ngoài không thể cung cấp cho cư dân và nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục.

Như đã thông tin trước đó vào tháng 09/2021, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Tòa án Nhân dân Tối cao và một số cơ quan trung ương khác đã ban hành lệnh cấm mọi hoạt động giao dịch tiền điện tử trên lãnh thổ của Trung Quốc. Các dịch vụ từ các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài dành cho cư dân Trung Quốc đại lục được xem là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn cố gắng tìm cách tránh lệnh cấm và thực hiện giao dịch ở nước ngoài. Theo Reuters, giao dịch Bitcoin một cách bí mật đang trở nên phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán nước này tiếp tục trải qua giai đoạn khó khăn. Việc giao dịch crypto thông qua một số sàn lớn vẫn diễn ra tích cực ở đây.

Giá của Bitcoin đã tăng gần 45% trong tháng 2 và đạt mức kỷ lục mới kể từ lần đỉnh trước đó. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi việc Mỹ phê duyệt các ETF Bitcoin spot vào tháng 1, cùng với sự kiện Halving lần thứ 4 dự kiến sắp diễn ra. Bitcoin hiện đang được giao dịch với giá khoảng 63.605 USD mỗi đồng.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 01:45 PM ngày 04/03/2024
Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 01:45 PM ngày 04/03/2024

Sự phát triển của Bitcoin gần đây đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng internet ở Trung Quốc, nơi hoạt động về crypto vẫn tiếp tục mạnh mẽ mặc dù chính phủ có lập trường cứng rắn.

Tuần trước, Bitcoin đã vươn lên đầu các từ khóa tìm kiếm trên nhiều nền tảng trực tuyến ở Trung Quốc, bao gồm cả trang blog Weibo. Sự phổ biến của từ khóa “Bitcoin” đã tăng hơn 4 lần trên ứng dụng WeChat.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường giám sát mọi hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong những năm qua. Đồng thời, rủi ro về rửa tiền vẫn là một vấn đề được quan tâm, mặc dù Trung Quốc vẫn hỗ trợ việc trở thành trung tâm tài sản ảo lớn của Hong Kong.