TPS của Ethereum đạt kỷ lục mới nhờ layer 3 Xai

Các giao dịch kết hợp mỗi giây (TPS) trong hệ sinh thái Ethereum đã đạt mức cao kỷ lục, nhờ vào sự gia tăng đột biến TPS ở layer Ethereum 3, vốn còn khá mới mẻ.

Theo dữ liệu từ L2BEAT, các mạng mở rộng của Ethereum, bao gồm các chuỗi khối layer 2 và layer 3, đã đạt tổng cộng 246,18 TPS vào ngày 16 tháng 6, tương đương với khoảng 21,2 triệu giao dịch trong ngày.

Thay đổi TPS của giải pháp Ethereum lớp 2 trong 12 tháng qua. Nguồn: L2BEAT
Thay đổi TPS của giải pháp Ethereum layer 2 trong 12 tháng qua. Nguồn: L2BEAT

Hơn 41% số giao dịch này được thực hiện trên Xai, một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum layer 3 mới, tập trung vào các ứng dụng chơi game và được phát triển bởi Offchain Labs – công ty đứng sau chuỗi khối Arbitrum One.

Trước ngày 10 tháng 6, TPS của Xai chỉ khoảng 1 mỗi ngày, nhưng sau đó nó đã tăng đều đặn, đạt đỉnh 101,72 TPS vào ngày 16 tháng 6.

Base và Arbitrum cũng nằm trong top ba với lần lượt gần 33 và 21 TPS được thực hiện vào ngày 16 tháng 6.

Xếp thứ tư là Proof of Play Apex – một công cụ mở rộng quy mô Ethereum layer 3 khác cũng tập trung vào trò chơi và được ra mắt bởi Offchain Labs.

Tuy nhiên, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong Xai và Proof of Play Apex vẫn khá khiêm tốn, lần lượt là 1,38 triệu USD và 695.000 USD.

Để so sánh, Arbitrum One và Base, hai giải pháp mở rộng quy mô Ethereum lớn nhất theo TVL, hiện đang giữ tổng giá trị bị khóa lần lượt là 18 tỷ USD và 7,6 tỷ USD.

Các giải pháp mở rộng quy mô Xai và Proof of Play Apex tốc độ cao tự hào có TVL lớn thứ 45 và 50 trong hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: L2BEAT
Các giải pháp mở rộng quy mô Xai và Proof of Play Apex tốc độ cao tự hào có TVL lớn thứ 45 và 50 trong hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: L2BEAT

Một số nhà phân tích trong ngành cho rằng TPS là một thước đo được đánh giá quá cao khi đo lường hiệu suất của chuỗi khối.

Steven Goldfeder, người sáng lập tại Offchain Labs, giải thích trong một cuộc phỏng vấn với rằng:

“[Nó hơi giống như việc đếm số lượng tờ tiền trong ví của bạn mà không quan tâm rằng một số là tờ lẻ, một số là hai mươi và một số là hàng trăm].”

Tuy nhiên, TPS vẫn là thước đo phổ biến nhất vì có thể không có thước đo nào tốt hơn để thay thế, Goldfeder nói thêm.