Thuỵ Điển từ chối tích hợp Bitcoin vào hệ thống tài chính

Thống đốc Riksbank Erik Thedeen chia sẻ sau phiên điều trần quốc hội về chính sách tiền tệ:

“Sự giảm thiểu Bitcoin trong hệ thống tài chính quốc gia sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Đó không chỉ là một công cụ không thể định giá, mà thực tế, nó phụ thuộc vào sự đầu cơ tinh vi.”

Thedeen nhấn mạnh sự sụp đổ của các sàn giao dịch tiền điện tử để ủng hộ quan điểm của mình, đặc biệt trong bối cảnh Bitcoin trải qua đợt tăng giá kỷ lục.

“Các sàn giao dịch ở Mỹ đã gặp sụp đổ và những người cá nhân đã phải chịu thiệt hại. Mặc dù giá Bitcoin hiện đang tăng mạnh, nhưng thực tế là giá trị nó đã giảm không lâu trước đó. Điều quan trọng là cảnh báo những người tin rằng không có lợi nhuận miễn phí và không có giới hạn.”

Vào năm 2022, Thụy Điển đã đứng đầu trong việc kêu gọi lệnh cấm khai thác tiền điện tử do lo ngại về năng lượng. Các quản lý lo ngại về việc nguồn cung năng lượng tái tạo sẽ chuyển sang khai thác tiền điện tử thay vì phụ thuộc vào lưới điện quốc gia trong bối cảnh EU đang gặp khủng hoảng cung cấp năng lượng. Vào tháng 4 năm 2023, Thụy Điển đã loại bỏ các ưu đãi thuế cho các trung tâm dữ liệu, bao gồm cả các hoạt động khai thác Bitcoin, dẫn đến nguy cơ tăng thuế năng lượng lên đến 6.000%.