Theo CEO Better Markets “Phê duyệt Bitcoin ETF sẽ là sai lầm nghiêm trọng”

Giám đốc Dennis M. Kelleher – Người điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Better Markets đã kêu gọi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) không phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay. Ông lập luận rằng điều này làm ngược lại các nguyên tắc cốt lõi của cơ quan quản lý.

Trong lá thư gửi thư ký SEC, Vanessa Countryman, vào ngày 5/1, Kelleher nhấn mạnh rằng nếu SEC phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay, điều đó có thể mang lại rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi gửi thư này (điều mà Better Markets hiếm khi thực hiện) bởi vì đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng và chắc chắn sẽ dẫn đến tổn hại lớn cho nhà đầu tư nếu SEC chấp thuận thay đổi quy tắc xử lý của mình”.

Thư gửi thư ký SEC – Vanessa Countryman | Nguồn: BetterMarkets
Thư gửi thư ký SEC – Vanessa Countryman | Nguồn: BetterMarkets

Kelleher cho biết sản phẩm được đề xuất sẽ khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro gian lận tiềm ẩn, mối lo ngại đã gắn liền với ngành công nghiệp crypto từ khi thành lập.

“Việc phê duyệt các Bitcoin ETP spot sẽ chỉ khiến các nhà đầu tư tiếp xúc với một thị trường đầy rẫy gian lận và thao túng”.

Sự việc này xảy ra trong bối cảnh gần đây có 324.000 người dùng tiền điện tử đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trong năm 2023, với khối lượng tài sản kỹ thuật số trị giá khoảng 295 triệu USD bị đánh cắp.

Trong khi đó, Kelleher đã giải thích việc phê duyệt cũng sẽ cho phép ngành công nghiệp tiền điện tử tuyên bố rằng các sản phẩm của họ hiện đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận.

Tuy nhiên, các nhà bình luận crypto nổi tiếng đã phản đối bức thư này, trong đó nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg ETF đã công khai chỉ trích trên mạng xã hội.

Trên Twitter, Seyffart đã nhắc lại nỗ lực của các công ty quản lý tài sản trong việc thúc đẩy ứng dụng của họ. Trong một bài đăng khác trên Twitter, nhà báo Eleanor Terrett của Fox Business cũng nhắc lại những nhận xét tiêu cực mà Kelleher đã đưa ra về tiền điện tử gần đây.

“Điều đó còn tệ hơn cả sự tưởng tượng, đó là sự lừa dối đối với công chúng”.

Kelleher đã đưa ra nhận định này trong một cuộc phỏng vấn với Viện Tư duy Kinh tế kiểu mới (Institute for New Economic Thinking) vào tháng 5/2023.

Trong những tin tức gần đây, 11 trong số những người đăng ký Bitcoin ETF giao ngay đã gửi biểu mẫu sửa đổi 19b-4 trước khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 5/1. Các biểu mẫu này là một phần quan trọng trong quy trình phê duyệt của SEC, và tài liệu S-1 cần phải được hoàn thành để các sàn giao dịch của Hoa Kỳ có thể niêm yết cổ phiếu chứng khoán đầu tư có tiếp xúc trực tiếp với tiền điện tử. SEC sẽ phải quyết định phê duyệt hoặc từ chối Bitcoin ETF giao ngay trước ngày 10/1.