Terraform Labs và Do Kwon đồng ý đóng phạt 4,47 Tỷ USD cho SEC

Theo hồ sơ gửi lên tòa án ngày 12/06 (giờ Mỹ), Do Kwon và CEO hiện tại của Terraform Labs là Chris Amani đã đồng ý trả một khoản phạt lên đến 4,47 tỷ USD sau khi giải quyết với SEC về các cáo buộc liên quan đến sụp đổ của LUNA – UST vào năm 2022.

Khoản phạt này bao gồm 3,58 tỷ USD từ thu nhập không hợp pháp, 420 triệu USD phạt dân sự và tiền lãi trước khi ra phán quyết. Ngoài ra, Kwon cũng phải chi ra ít nhất 204 triệu USD từ tài sản cá nhân để đền bù cho các nhà đầu tư bị tổn thất.

Quyết định cấm vĩnh viễn Kwon và Terraform Labs mua bán chứng khoán, bao gồm cả token trong hệ sinh thái Terra, và ngăn cản Kwon trở thành cán bộ hoặc giám đốc của bất kỳ công ty phát hành chứng khoán nào. SEC đã tuyên bố:

“Nếu được phê chuẩn, đề xuất này sẽ gửi một thông điệp ngăn chặn không chỉ đối với những người vi phạm mà còn đối với tất cả những ai cố gắng né tránh luật chứng khoán liên bang bằng cách thiết lập tiêu chuẩn mới cho tài sản tiền mã hoá dưới luật chứng khoán liên bang.”

Ngoài quyết định cuối cùng được đề xuất, các luật sư của SEC cũng đã gửi thư yêu cầu cho thẩm phán New York giám sát vụ án.

Khoản phạt cuối cùng này thấp hơn so với đề xuất ban đầu của SEC là 5,3 tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với yêu cầu phạt dân sự 1 triệu USD mà Terraform Labs mong muốn và không có biện pháp tịch thu hoặc cấm đoán nào đi kèm.

Vào tháng 2/2023, SEC đã buộc tội Do Kwon và Terraform Labs về việc phân loại LUNA-UST như là một loại chứng khoán. Đến tháng 04/2024, tòa án chính thức công nhận các cáo buộc gian lận của SEC. Sau đó, SEC đề xuất Terraform Labs phải thanh toán 5,3 tỷ USD để bồi thường, và cuối cùng hai bên đã đạt được thỏa thuận giải quyết vào cuối tháng 5 năm nay.

Hiện tại, Do Kwon vẫn đang bị giam giữ tại Montenegro, trong khi chính quyền nước này vẫn chưa quyết định liệu có đáp ứng yêu cầu dẫn độ từ Mỹ hay Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cộng đồng đang bày tỏ lo ngại về nguồn tài chính mà Terraform sẽ sử dụng để trả phạt cho SEC. Terraform Labs hiện đang được bảo vệ khỏi phá sản, với các ví biết đến nắm giữ khoảng 75 triệu USD tài sản.

Thống kê giá trị tài sản trên các ví của Terraform Labs. Nguồn: Arkham (13/06/2024)
Thống kê giá trị tài sản trên các ví của Terraform Labs. Nguồn: Arkham (13/06/2024)

Nhiều ý kiến cho rằng nếu Terraform Labs thực sự có 4,47 tỷ USD, thì nên sử dụng số tiền đó để đền bù cho các nhà đầu tư đã chịu tổn thất thay vì trả phạt cho SEC.

Một tài khoản X (Twitter) nổi tiếng có tên Ignas cũng đồng ý với quan điểm này và cho rằng đây là một “vụ cướp giữa ban ngày.”


Giá của LUNA tại thời điểm Do Kwon và Terraform Labs đồng ý trả phạt 4,47 tỷ USD đã tăng 10%, trước khi bị điều chỉnh cùng thị trường sau khi có thông tin lãi suất của Mỹ vào sáng ngày 13/06.

Đồ thị 1h của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào 09:10 AM ngày 13/06/2024
Đồ thị 1h của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào 09:10 AM ngày 13/06/2024