Sự thành công đình đám của friend.tech và những thách thức

Mạng xã hội friend.tech đã chứng minh sức hút mạnh mẽ của mình khi thu về gần 20 triệu USD chỉ trong vài tháng kể từ ngày ra mắt. Đội ngũ phát triển mạng xã hội này đã tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng crypto bằng cách đưa ra ý tưởng sáng tạo về việc kết nối tài khoản Twitter với Ethereum (ETH) thông qua token có tên gọi “key” trên nền tảng Layer-2 của sàn Coinbase. Điều đặc biệt là những người sở hữu key này còn được hưởng những đặc quyền độc đáo, đặc biệt là đối với những người có sức ảnh hưởng (KOL) trong ngành.

Dù là một dự án mới xuất hiện trên thị trường, friend.tech nhanh chóng trở thành ứng dụng dẫn đầu về doanh thu trên nền tảng Base và xếp thứ hai trong toàn bộ ngành tiền mã hóa, theo dữ liệu từ DeFiLlama. Với tốc độ hiện tại, doanh thu hàng năm ước tính của friend.tech là 180 triệu USD.

Thống kê TVL, phí thu được doanh thu và lượng người dùng mới của friend.tech từ khi ra mắt. Nguồn: DeFiLlama

Nhấn mạnh vào sự bền vững của mô hình kinh doanh của họ, friend.tech đã thu về hơn 40 triệu USD từ doanh thu phí của người dùng. Một nửa tổng số phí này được chia sẻ với đội ngũ phát triển dự án như một nguồn doanh thu, trong khi nửa còn lại được gửi trực tiếp đến những người dùng đã sở hữu key và tham gia giao dịch.

Thách thức và cơ hội

Tuy friend.tech đang nắm giữ vị trí hàng đầu về lưu lượng giao dịch hàng ngày trong lĩnh vực SocialFi, nhưng họ vẫn đối mặt với sức ép từ các ứng dụng khác tự xem mình là đối thủ đáng gờm trên các chuỗi khác như Stars Arena trên Avalanche hay PostTech trên Arbitrum. Tuy nhiên, có thể thấy mức độ tương tác của người dùng mới đã giảm đáng kể kể từ cuối tháng 9.

Bên cạnh thành công vượt bậc, nhà sáng lập của friend.tech, ẩn danh với tên gọi ‘0xRacer’, đã thu về hơn 440.000 USD từ nền tảng, theo dữ liệu on-chain được tổng hợp trên Dune.

Giá key của sáng lập viên friend.tech đang ở mức 4,16 ETH. Nguồn: Dune Analytics

Thách thức bảo mật

Mặc dù friend.tech đã gặt hái nhiều thành công, họ cũng đối mặt với nhiều thách thức bảo mật đáng lo ngại. Vào ngày 03/10, đã xảy ra hai vụ tấn công SIM swap nhắm vào friend.tech. Trong những vụ tấn công này, các hacker đã đánh tráo SIM, chiếm quyền truy cập và lấy đi 22 ETH (tương đương 35.000 USD).

Vào ngày 04/10, có thêm 4 người dùng khác trở thành nạn nhân của cùng loại tấn công này, khiến cho hacker tiếp tục thu thêm 234 ETH. Đáng chú ý, dự án đã sau đó bổ sung tùy chọn cho người dùng để chuyển từ xác minh qua số điện thoại sang email. Những sự việc này đưa chúng ta về kỷ niệm vụ friend.tech đã bị tiết lộ dữ liệu của hơn 101.000 người dùng vào đầu tháng 8.

Như vậy, friend.tech đã gặt hái được nhiều thành công rực rỡ trong thời gian ngắn kể từ khi ra mắt, tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức bảo mật cần được giải quyết cẩn thận để duy trì đà tăng trưởng và niềm tin từ cộng đồng người dùng.

AZ9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm