Dự Án StakeWise Là Gì? Tổng Quan Về SWISE Token

StakeWise là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Liquid Staking hiện đang có những thành tựu nổi bật trong thị trường. Với sự ra mắt của phiên bản StakeWise V3 năm 2023, họ đã mang đến một số tính năng độc đáo và mới để thúc đẩy phát triển của hệ sinh thái Staking.

Bài viết dưới đây AZ9Digital sẽ giới thiệu về những đặc điểm nổi bật của StakeWise và tại sao chúng ta nên quan tâm đến chúng.

Tổng quan về dự án StakeWise

Dự án StakeWise là gì?

StakeWise đứng đầu trong danh sách các tổ chức cung cấp dịch vụ Liquid Staking, cho phép người dùng đặt cược ETH vào Ethereum 2.0 trên Beacon Chain. Dự án này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực Liquid Staking Derivatives (LSDs) và được coi là một trong những dự án hàng đầu trong thế giới Staking, cùng với các đối thủ nổi tiếng như Lido Finance và Rocket Protocol.

Người sử dụng có thể đặt cược (stake) ETH vào hệ thống, nhận được bằng chứng cho số ETH đã đặt cược của họ, được gọi là staked ETH.

StakeWise cho phép người dùng đặt cược ETH vào Ethereum 2.0 trên Beacon Chain
StakeWise cho phép người dùng đặt cược ETH vào Ethereum 2.0 trên Beacon Chain

Đặc biệt, không có quy định về lượng ETH tối thiểu, và người dùng hoàn toàn có thể thu hồi tài sản (unstake) của mình vào bất kỳ thời điểm nào, thể hiện tính linh hoạt đặc trưng khi họ chọn lựa sử dụng dịch vụ của StakeWise.

Các sản phẩm chính của StakeWise

StakeWise Pool

StakeWise Pool thực hiện việc kết hợp ETH đã được người dùng stake lại với nhau. Người tham gia gửi ETH vào Pool sẽ đổi lấy sETH2, đây là biểu tượng cho số ETH họ đã gửi. Các StakeWise Tokens đóng vai trò quan trọng trong Pool, giúp tài sản stake trở nên linh hoạt và tạo ra cơ hội tăng lợi nhuận thông qua các giao thức DeFi khác.

Người dùng khi gửi ETH sẽ nhận được sETH2 (staked ETH) tương đương. Sau đó, phần thưởng rETH2 (reward ETH) sẽ tự động chuyển đến ví nắm giữ sETH2.

Dưới đây là thông tin về hợp đồng của hai token:

 • sETH2 token contract: 0xFe2e637202056d30016725477c5da089Ab0A043A
 • rETH2 token contract: 0x20BC832ca081b91433ff6c17f85701B6e92486c5

Cơ chế hoạt động của StakeWise Pool như sau:

 • Pool đại diện cho một nhóm validators được quản lý bởi StakeWise.
 • Khi mỗi 32 ETH được tích lũy trong Pool, StakeWise sẽ tạo ra một validator mới và thêm vào mạng lưới.
 • Phần thưởng cho validators sẽ được chia sẻ cho người đóng góp dựa trên tỉ lệ ETH họ đã gửi vào Pool.
 • Hiện tại, StakeWise Pool đã thu hút hơn 72,371 ETH, tương đương với khoảng $120 triệu.

Solo

StakeWise Solo đã dừng việc chấp nhận các khoản stake mới để thúc đẩy người dùng chuyển sang sử dụng Stake Pool như một giải pháp thay thế. Trước khi ngừng nhận tiền gửi mới, StakeWise Solo cho phép người dùng stake theo đơn vị 32 ETH và tự quản lý validator riêng trên nền tảng StakeWise. Người dùng hiện tại của StakeWise Solo vẫn tiếp tục nhận được các cập nhật trong tương lai và giữ quyền truy cập và số dư khi giữ khóa sở hữu.

StakeWise Solo cho phép người dùng stake theo đơn vị 32 ETH
StakeWise Solo cho phép người dùng stake theo đơn vị 32 ETH

Cách thức hoạt động của StakeWise Solo như sau:

 • Solo cho phép người dùng tận dụng các công cụ quản lý Validator và cơ sở hạ tầng độc quyền của StakeWise để tự trở thành một Validator độc lập.
 • Người dùng sử dụng thông tin rút tiền của mình để đăng ký thành Validator và giữ quyền kiểm soát quỹ Validators.

Họ phải thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, bao gồm việc chạy Validator thay mặt người khác để tối đa hóa phần thưởng trong Pool.

Đặc điểm nổi trội của dự án StakeWise

Để tối đa hóa lợi nhuận trong Pool, StakeWise áp dụng mức phí cạnh tranh và tách biệt staking token (sETH2) và token thưởng (rETH2), giúp tối ưu hóa lợi ích cho người dùng.

Đặc điểm nổi trội của dự án StakeWise
Đặc điểm nổi trội của dự án StakeWise

Sản phẩm đặc biệt Solo của StakeWise là sự kết hợp hài hòa giữa khả năng hoạt động ổn định của StakeWise Solo, công cụ quản lý Validator trực quan và cơ chế thu phí bằng DAI. Điều này đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư không muốn đánh đổi tính an toàn để đạt được lợi nhuận.

StakeWise đã thực hiện một quá trình thử nghiệm kỹ lưỡng trên mạng thử nghiệm công khai trong hơn nửa năm, với hơn 200,000 ETH được stake, nhằm kiểm tra và hoàn thiện sản phẩm. Kinh nghiệm từ thử nghiệm này đã giúp cải thiện cơ sở hạ tầng ở Phase 0 và tạo ra những tiến bộ cho những giai đoạn phát triển trong tương lai.

Đội ngũ phát triển

Dự án StakeWise được lập ra với sự đóng góp quan trọng từ một số thành viên cốt lõi, bao gồm:

 • Dimitri Tsumak: Founder
 • Kirill Kutakov: Co-founder
 • Jordan Sutcliffe: Business Development Lead

Đối tác & Nhà đầu tư

StakeWise đã được hỗ trợ từ các nhà đầu tư trong vòng Funding Round, bao gồm Boldstart Ventures, gumi Cryptos Capital, và Collider, với sự dẫn dắt từ hai quỹ Blockdaemon và Greenfield.

Ngoài ra, StakeWise đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược với các DApp hàng đầu trên thị trường, bao gồm 1inch, Uniswap và Gnosis Safe.

Trong đó, Uniswap và 1inch sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc phát hành và tạo sẵn cơ hội cho các Pool liquidity, giúp các token như sETH2, rETH2 và SWISE có thanh khoản mạnh mẽ trên thị trường. Sự hợp tác này làm nổi bật tầm quan trọng của StakeWise trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái của mình thông qua các đối tác chiến lược hàng đầu.

Lộ trình phát triển

StakeWise đã trải qua một hành trình phát triển như sau:

 • 2020: StakeWise khởi động với Topaz Testnet và hoàn thành thành công phiên bản thử nghiệm của dự án trong năm. Trong giai đoạn này, dự án cũng hoàn tất vòng gọi Private Funding, mảng đầu tư riêng tư, với số vốn đầu tư lên đến $2 triệu.
 • Tháng 3/2021: StakeWise chính thức triển khai trên Ethereum mainnet, đưa sản phẩm vào môi trường thực tế và sẵn sàng phục vụ cộng đồng người dùng.
 • Tháng 10/2022: StakeWise tiếp tục chặng đường phát triển với việc giới thiệu phiên bản mới của dự án, StakeWise V3. Phiên bản này mang đến nhiều tính năng hữu ích hơn, bao gồm cả thay đổi trong Vault Network và Over-collateralized Liquid Staking Derivative osETH. Sự ra mắt của StakeWise V3 chứng minh cam kết liên tục của dự án đối với sự đổi mới và cải tiến trong lĩnh vực Liquid Staking.

SWISE Token là gì?

Token SWISE là đơn vị tiền tệ của dự án StakeWise và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền tảng. SWISE được phát hành trên chuỗi khối Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, cho phép nó tương tác dễ dàng với các dịch vụ và ứng dụng khác trên cùng một hạ tầng blockchain.

SWISE Token được dùng làm gì trong dự án StakeWise?

Token SWISE không chỉ là một công cụ thanh toán các khoản phí trên nền tảng StakeWise, bao gồm cả các khoản phí hoa hồng và các chi phí khác liên quan đến các dịch vụ của nền tảng, mà còn có vai trò quan trọng trong quyết định và quản lý cộng đồng.

Người sử dụng có thể sử dụng token SWISE để tham gia vào các cuộc bầu cử và đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến sự phát triển của nền tảng. Điều này tạo ra một cơ cấu tích hợp và động đối với cộng đồng, tăng tính tương tác và tính dân chủ trong quá trình quản lý và phát triển StakeWise.

Thông tin cơ bản về SWISE Token

SWISE Token Key Metrics

 • Tên Token: StakeWise
 • Kí hiệu: SWISE
 • Mạng Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20
 • Hợp đồng thông minh: 0x48C3399719B582dD63eB5AADf12A40B4C3f52FA2
 • Loại Token: Utility
 • Tổng cung: 1,000,000,000 SWISE
 • Cung lưu hành: 324,015,891 SWISE

SWISE Token Allocation

SWISE được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Community: 51%
 • Investors: 25.15%
 • Team: 21.7%
 • Future fundraise: 2.15%

Lịch trả Token SWISE

SWISE Token được phân bổ theo lịch trình như sau:

Lịch phân bổ SWISE Token
Lịch phân bổ SWISE Token

Token Sale

StakeWise thực hiện airdrop SWISE token vào ngày 26/4/2021. Airdrop này được thực hiện nhằm tri ân và thưởng cho những người sử dụng và ủng hộ dự án trong giai đoạn đầu tiên của StakeWise. Tổng số lượng SWISE token airdrop là 2% của nguồn cung tổng cộng, đạt mức 20,000,000 $SWISE.

Giao dịch & Lưu trữ SWISE Token ở đâu?

SWISE được xây dựng trên tiêu chuẩn token ERC-20 nên bạn sử dụng các ví có hỗ trợ loại token này để lưu trữ như Metamask, Trustwallet, Wallet Connect…

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán SWISE bạn có thể lưu trữ nó ngay trên ví của các sàn để tiện giao dịch.

Hiện tại, SWISE đã được liệt kê trên sàn giao dịch lớn như Uniswap V3 (Ethereum) người dùng có thể giao dịch token SWISE tại đây.

So sánh giữa StakeWise và Ankr Protocol – Sự giống và khác nhau ?

StakeWise Ankr Protocol
Cả StakeWise và Ankr Protocol đều hoạt động trong lĩnh vực blockchain và DeFi, và đều quan tâm đến việc tối ưu hóa lợi nhuận cho cộng đồng người dùng thông qua các dịch vụ của họ.
Mục tiêu Là một dự án fidelity staking, có mục tiêu tăng cường an toàn, tuỳ chỉnh và hiệu suất của mạng Ethereum bằng cách sử dụng các công nghệ mới để tạo ra một hệ thống staking mạnh mẽ hơn Là một hệ thống phân phối các nguồn lực của blockchain, giúp các người dùng và các hạt mạng truy cập vào các mạng lưu trữ và phiên bản mới của các blockchain.
Hệ Thống Sử dụng Ethereum 2.0 và công nghệ Proof of Stake (PoS) Hỗ trợ nhiều mạng khác nhau, bao gồm Ethereum, BSC, Polygon, Solana, và các mạng khác.
Tính năng Tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu suất và an toàn của mạng staking Ethereum 2.0 bằng cách sử dụng các công nghệ mới.  Cung cấp các dịch vụ phiên bản mới, lưu trữ và phân phối cho các blockchain.
Thị trường Đang phát triển và thử nghiệm dự án trên mạng Ethereum 2.0  Đã được phát triển và được sử dụng trên nhiều mạng khác nhau.

 

Nếu bạn có ý định đầu tư SWISE thì chỉ nên dùng một số vốn nhỏ để “xổ số” xem mình có may mắn hay không thôi. Tuyệt đối không nên đầu tư hết số tiền mình có hoặc số tiền quá lớn để tránh những rủi ro không đáng có.

Trên đây là các thông tin tổng quan về dự án StakeWise và đồng tiền kỹ thuật số SWISE. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có được thêm nhiều điều bổ ích về đồng SWISE Coin. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hay muốn chia sẻ kiến thức của mình về đồng tiền ảo SWISE hãy liên hệ với AZ9Digital, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.