Singapore triệt hạ vụ rửa tiền liên quan đến crypto trị giá $735M

Singapore đã phối hợp các hoạt động chống rửa tiền liên quan đến một vụ lừa đảo có quy mô lên đến 735 triệu USD, trong đó cả tiền mã hóa cũng đã bị tịch thu. Điều này đã dấy lên những lo ngại về khả năng bị tổn thương trước các hoạt động rửa tiền quốc tế mặc dù Singapore được biết đến là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Theo thông tin công bố vào ngày hôm qua, cảnh sát Singapore đã tiến hành bắt giữ 10 công dân nước ngoài trong một vụ ám mưu lừa đảo và rửa tiền với quy mô lớn, ước tính lên đến 1 tỷ SGD (735 triệu USD). Các tài sản bị tịch thu bao gồm 94 tài sản và 50 phương tiện di chuyển, tổng trị giá hơn 815 triệu SGD. Cảnh sát cũng phát hiện 11 tài liệu liên quan đến tài sản crypto, nhưng chưa công bố giá trị của chúng. Hơn nữa, hơn 35 tài khoản ngân hàng với tổng số dư ít nhất 110 triệu SGD đã bị tịch thu.

Phần lớn trong số 10 đối tượng bị bắt giữ có hộ chiếu Trung Quốc, tuy nhiên, phản ứng của chính quyền Trung Quốc vẫn chưa được xác định.

Nhìn chung, vụ việc này được cho là có thể là vụ án rửa tiền lớn nhất trong lịch sử của Singapore. Đại diện Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) – bộ cơ quan quản lý tài chính và tiền tệ của Singapore – đã chia sẻ về tình hình này.

Ông Ho Hern Shin, Phó Giám đốc điều hành của MAS, nhấn mạnh rằng việc này đặt ra một lần nữa vấn đề về khả năng tổn thương của Singapore trước các hoạt động rửa tiền đa quốc gia. Ông cũng gợi ý tăng cường hợp tác với các tổ chức tài chính để nâng cao khả năng phòng thủ quốc gia trước những âm mưu tương tự.

Bên cạnh những vụ việc như vậy, Singapore cũng đang mở rộng vai trò của mình trong lĩnh vực tiền mã hóa. Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố quy định mới về phát hành stablecoin, tạo ra cơ hội cho các đơn vị phát hành stablecoin đáp ứng các quy định và yêu cầu của MAS.

Trong lĩnh vực tiền mã hóa, Singapore đã công nhận crypto là tài sản và áp đặt nghĩa vụ đối với các nền tảng crypto giữ tài sản của khách hàng trong quỹ tín thác.

Nhưng cùng với việc trở thành trung tâm tiền mã hóa, Singapore cũng đối mặt với nguy cơ thu hút các hoạt động tội phạm và rửa tiền. Điều này gợi ra câu hỏi về cân nhắc giữa việc mở cửa cho sự phát triển kinh tế mới và đảm bảo an ninh tài chính và phòng ngừa tội phạm tài chính.

AZ9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm