SFC Hong Kong nhận đơn đầu tiên về ETF Bitcoin

Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hong Kong (SFC) đã nhận đơn đăng ký quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin chốt lượng đầu tiên của nó chỉ vài tuần sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chấp thuận ETF Bitcoin chốt lượng đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Harvest Hong Kong – một trong những quỹ quản lý lớn nhất của Trung Quốc – đã nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin chốt lượng cho SFC Hong Kong vào ngày 26 tháng 1, theo báo cáo từ Tencent News. Báo cáo thêm rằng cơ quan quản lý đang tích cực làm việc để thúc đẩy quá trình duyệt xét và phê duyệt ETF tại đất nước, nhằm khởi động ETF Bitcoin chốt lượng đầu tiên tại Hong Kong sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Trung Quốc vào ngày 10 tháng 2.

Theo báo cáo, cơ quan quản lý Hong Kong có thể áp dụng một cách tiếp cận tương tự như SEC Hoa Kỳ và chấp thuận nhiều ETF chốt lượng để đảm bảo sự công bằng. Mặc dù Harvest Fund có thể là người nộp đơn đầu tiên cho một ETF Bitcoin chốt lượng, nhưng có thể không phải là duy nhất. Một số tổ chức tài chính khu vực đã bày tỏ quan tâm của họ đến việc ra mắt một ETF Bitcoin chốt lượng vào năm 2024.

Như đã đưa tin trước đó vào ngày 19 tháng 1, ít nhất 10 tổ chức tài chính tại đất nước đang tích cực làm việc để ra mắt một ETF Bitcoin chốt lượng. Các đại gia tài chính như Venture Smart Financial Holdings đã đặt mục tiêu ra mắt ETF chốt lượng trong quý đầu tiên của năm 2024.

Các công ty tiền điện tử hiện tại đã ra mắt ETF tiền điện tử dựa trên hợp đồng tương lai tại Hong Kong cũng dự kiến sẽ là một trong những đơn đăng ký ETF Bitcoin chốt lượng. Samsung Asset Management, người đã ra mắt ETF Bitcoin Futures của Samsung vào năm 2023, báo cáo cho biết họ không “loại trừ khả năng khám phá việc ra mắt một ETF chốt lượng.”

Hong Kong đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về tiền điện tử ở châu Á nhờ vào quyết định tích cực của cơ quan quản lý vào năm 2023. SFC đã tạo ra các quy định tập trung vào tiền điện tử trong năm 2023, cho phép các nhà đầu tư cả cơ sở và cá nhân tham gia vào các hoạt động tiền điện tử. Ngay trước khi SEC Mỹ chấp thuận ETF Bitcoin chốt lượng đầu tiên, SFC Hong Kong đã mở cửa cho các ETF dựa trên tiền điện tử và bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận đơn đăng ký để ủy quyền các quỹ khác nhau, bao gồm cả ETF tiền điện tử chốt lượng và ETF tiền điện tử tương lai hiện tại.