SEC bác bỏ lập luận của Ripple về mức phạt thấp hơn

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phản đối lập luận mới nhất của Ripple Labs về mức phạt dân sự thấp hơn, cho rằng mức phạt này không phù hợp và không thể so sánh với khoản phạt kỷ lục 4,47 tỷ USD đối với Terraform Labs – công ty đứng sau dự án LUNA-UST đã phá sản.


Trong bản đơn nộp vào ngày 14/06 (theo giờ Việt Nam) tại Tòa án Quận Nam New York, nhóm luật sư của Ripple đã chỉ trích “sự bất lý” trong hình phạt dân sự của SEC, trích dẫn một thỏa thuận trong vụ kiện Terraform Labs. Công ty đã một lần nữa yêu cầu mức phạt không quá 10 triệu USD – con số thấp hơn nhiều so với mức phạt dân sự 876,3 triệu USD mà SEC đề xuất.

Chỉ một ngày sau đó, SEC lập luận trong một thư gửi Thẩm phán Torres ngày 14/06 rằng thỏa thuận trị giá 4,5 tỷ USD với Terraform và nhà sáng lập Do Kwon bao gồm mức phạt dân sự 420 triệu USD đã được áp dụng sau khi công ty phá sản. Họ cũng đồng ý hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư và sa thải các nhân sự liên quan.

SEC cho biết lập luận của Ripple rằng khoản phạt dân sự trị giá 420 triệu USD của Terraform chỉ chiếm 1,27% trong tổng doanh thu 33 tỷ USD là không công bằng. Cơ quan này đã đo lường hình phạt của Terraform dựa trên “lợi nhuận gộp từ hành vi vi phạm”, với con số này ước tính là hơn 3,5 tỷ USD, chiếm tỷ lệ gần 12%.

Cơ quan quản lý lập luận rằng nếu áp dụng tỷ lệ tương tự, mức phạt dân sự của Ripple sẽ là 102,6 triệu USD, tương ứng với 876,3 triệu USD lợi nhuận gộp mà SEC yêu cầu nộp lại. “Mức phạt thấp như vậy (từ phía Ripple) sẽ không thực hiện mục đích của luật hình phạt dân sự”, SEC cho biết.

Tổng mức phạt mà SEC đề xuất đối với Ripple là gần 2 tỷ USD, bao gồm 198,2 triệu USD tiền lãi trước xét xử, 876,3 triệu USD tiền phạt dân sự và 876,3 triệu USD tiền hoàn trả.

Cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm giữa SEC và Ripple vẫn chưa có hồi kết. Vào cuối năm 2020, SEC cáo buộc Ripple và các quản lý mở bán trái phép chứng khoán dưới dạng đồng XRP. Tuy nhiên, theo phán quyết của tòa án liên bang vào tháng 07/2023, XRP không được xem là chứng khoán trong tất cả trường hợp, Ripple đã có phần chiến thắng trong cuộc kiện tụng với SEC.

Tuy nhiên, SEC vẫn tiếp tục vụ kiện và đề xuất mức phạt 2 tỷ USD với Ripple, đứng sau mức phạt 4,3 tỷ USD mà Binance chấp nhận vào tháng 11/2023 để chấm dứt cuộc điều tra với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Vào ngày 23/04/2024, công ty phát hành đồng XRP đã đệ đơn phản đối “sự vô lý” của án phạt này. Luật sư của Ripple cũng đã đưa ra các lập luận tương tự về các hình phạt mà SEC áp dụng trong các vụ kiện tương tự như Block.one, Genesis Global Capital và Telegram.