Sam Bankman-Fried sẽ không có phiên tòa thứ hai

Cựu CEO của FTX – Sam Bankman-Fried sẽ không phải trải qua phiên tòa lần thứ hai, theo đề xuất của các công tố viên đại diện cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Trong một thông báo gửi đến tòa án vào ngày 29/12 (giờ Mỹ), các công tố viên đã đề xuất việc hoãn tổ chức phiên xử thứ hai để xác định hình phạt tù cho Sam Bankman-Fried, người bị buộc tội liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.


Phía công tố viên cũng cho biết những bằng chứng mà họ dự kiến sử dụng trong phiên tòa thứ hai đã được trình bày trong phiên xử tháng 10-11 vừa qua, chứng minh hành vi phạm tội rõ ràng của cựu CEO FTX và không cần thiết phải tiến hành phiên xử thêm.

Đại diện của công tốviên viết:

“Vì tình hình thực tế và ý kiến của dư luận mong muốn vụ án được kết thúc nhanh chóng, phía Chính phủ muốn chuyển đến bước tuyên án cho các tội danh mà phía bị đơn đã bị kết án trong phiên xử gần đây.”

Quyết định này đồng nghĩa với việc các công tố viên sẽ không tiếp tục theo đuổi các tội danh còn lại mà Sam Bankman-Fried đang bị buộc tội, bao gồm hối lộ quan chức nước ngoài, gian lận ngân hàng, điều hành hoạt động chuyển tiền trái phép và nhiều tội danh khác.

Như thông tin trước đó, sau một phiên xử kéo dài 6 tuần, tòa án quận Nam New York đã tuyên án có tội đối với Sam Bankman-Fried đối với 7 tội danh do Bộ Tư Pháp Mỹ đưa ra, bao gồm: âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng, gian lận tiền gửi của khách hàng, âm mưu gian lận tiền của chủ nợ, gian lận tiền của chủ nợ, âm mưu gian lận tài sản, âm mưu gian lận chứng khoán và âm mưu rửa tiền.

Phiên tòa tuyên án cho Sam Bankman-Fried dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/03/2024. Ông đang đối mặt với mức án tù có thể lên đến 115 năm.

Kể từ tháng 11 và đến nay, Sam Bankman-Fried đã đề xuất một quyết định có tội từ tòa án New York và yêu cầu hoãn ngày tuyên án nhưng đã bị tòa án từ chối. Hiện ông đang bị giam giữ tại New York và sẽ chuyển đến một nhà tù chuyên biệt cho tội phạm kinh tế sau khi bị kết án.