Rune chiếm 68% tổng số giao dịch Bitcoin kể từ khi ra mắt

Runes, một token chuẩn mới trên blockchain Bitcoin, đã chiếm hơn 2/3 số giao dịch trên Bitcoin kể từ khi nó được ra mắt sau sự kiện halving của mạng vào ngày 20 tháng 4.

Theo bảng điều khiển Dune Analytics được chia sẻ bởi công ty nghiên cứu blockchain Crypto Koryo, hơn 2,38 triệu giao dịch Runes đã được xử lý, chiếm 68% tổng số giao dịch Bitcoin được thực hiện kể từ khi nó ra mắt vào ngày 20 tháng 4.

Các giao dịch Bitcoin thông thường, BRC-20, Ordinals và Runes đã được bao gồm trong tổng số giao dịch.

Chia sẻ giao dịch Bitcoin giữa các tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau. Nguồn: Dune Analytics
Chia sẻ giao dịch Bitcoin giữa các tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau. Nguồn: Dune Analytics

Runes có ngày lớn nhất vào ngày 23 tháng 4 với hơn 750.000 giao dịch, mặc dù con số này đã giảm hơn một nửa vào ngày hôm sau ở mức 312.000 giao dịch.

Phần lớn nhu cầu ban đầu tại khối 840.000 đến từ những người đam mê memecoin và token không thể thay thế cạnh tranh để ghi và khắc “satoshi hiếm” thông qua giao thức Runes.

Do đó, các giao dịch Runes đã đóng góp tới gần 70% phí khai thác vào ngày halving. Kể từ đó, con số hàng ngày dao động trong khoảng từ 33% đến 69%.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cũng bị chia rẽ về việc liệu Rune có mang lại nguồn doanh thu bền vững cho người khai thác Bitcoin hay không và đã có sự chênh lệch giữa số lượng giao dịch Rune và phí khai thác kiếm được từ Rune.

Giao thức mới do nhà phát minh Casey Rodarmor của Ordinals đưa ra đã được tiếp thị như một cách hiệu quả hơn để tạo mã thông báo mới trên mạng Bitcoin khi so sánh với tiêu chuẩn mã thông báo BRC-20, một phương pháp dựa trên Ordinals để tạo mã thông báo dựa trên Bitcoin.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với lượng không gian khối đã được sử dụng bởi các giao dịch Runes trong những ngày gần đây.

Trong số những người chỉ trích đó có Nikita Zhavoronkov, nhà phát triển chính của công cụ tìm kiếm blockchain Blockchair, người tin rằng Bitcoin đã “hoàn toàn không còn” trở thành một hệ thống tiền điện tử ngang hàng – điều mà người tạo ra nó, Satoshi Nakamoto, đã hình dung ban đầu.

Nguồn: Nikita Zhavoronkov
Nguồn: Nikita Zhavoronkov