Phê duyệt bán cổ phần Anthropic giúp FTX giải quyết nợ

Đầu tháng này, FTX đã đệ trình đơn xin phép bán gần 8% cổ phần của mình trong Anthropic, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI) mà cựu CEO Sam Bankman-Fried đã đầu tư 500 triệu USD vào năm 2021.

Đến ngày 22/02, Thẩm phán John Dorsey của Tòa án Phá sản Quận Delaware đã chấp thuận đề nghị bán cổ phần của FTX trong Anthropic. Giá trị của cổ phiếu này ước tính là hơn 1 tỷ USD dựa trên mức định giá mới nhất của công ty AI.


Theo thông tin, định giá mới nhất của Anthropic đã lên đến 18 tỷ USD vào ngày 18/12/2023. Quyết định của toà án về việc bán cổ phần của FTX trong Anthropic được kỳ vọng sẽ giúp sàn giao dịch thanh toán nợ cho khách hàng.

Trước đó, FTX đã công bố kế hoạch hợp tác với Anthropic để bán cổ phiếu, đánh giá việc này là “kinh doanh lành mạnh” và giá trị cổ phiếu đã thay đổi đáng kể. FTX cũng đã đệ trình để đẩy nhanh quá trình phê duyệt việc bán cổ phần Anthropic.

“Thị trường cổ phiếu của các công ty công nghệ ở giai đoạn đầu, đặc biệt là những công ty tập trung vào Trí tuệ Nhân tạo, có thể không ổn định và giá trị của Cổ phiếu Anthropic đã thay đổi đáng kể kể từ khi đơn đã được nộp.” – FTX cho biết trong hồ sơ đệ trình đầu tháng này.

FTX cũng đã đưa ra một số lưu ý cho chủ nợ trong hồ sơ trình lên toà án:

“Bên nợ có thể phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt về thời gian để tận dụng khi giá trị và nhu cầu đối với cổ phiếu Anthropic tăng cao, đến mức không thể thông báo các lần bán riêng lẻ cùng thời gian cụ thể.”

FTX sở hữu chính xác 7,84% cổ phần trong Anthropic và đề xuất bán dưới hình thức đấu giá hoặc bán riêng lẻ. Các luật sư của FTX lập luận rằng họ không muốn tiết lộ mức giá công khai để có thể thu về lợi nhuận cao nhất cho bên nợ.