Nhà phát triển Tornado Cash bị kết tội rửa tiền

Alexey Pertsev, nhà phát triển giao thức Tornado Cash, đã bị tòa án Hà Lan kết án với cáo buộc rửa tiền và phải chịu án phạt 5 năm 4 tháng tù giam.

Pertsev bị buộc tội rửa 1,2 tỷ USD tài sản không pháp lý qua nền tảng này. Mặc dù Tornado Cash không được giám sát hoặc kiểm soát số tiền đi qua, nhưng Pertsev vẫn bị kết án. Anh bị bắt đầu tiên tại Hà Lan vào tháng 8 năm 2022, sau khi Tornado Cash bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen.

Đại diện pháp lý của Pertsev sẽ có 14 ngày để kháng cáo phán quyết của tòa án.

Theo bản cáo trạng, Pertsev nên nghi ngờ nguồn gốc không pháp lý của một số giao dịch trên nền tảng Tornado Cash mà anh tham gia phát triển. Hiện không có bằng chứng cho thấy Pertsev có hành vi tích cực tạo điều kiện cho các giao dịch tội phạm, ngoài việc đóng góp vào mã nguồn mở của giao thức.

Vụ việc đã gây lo ngại cho các nhà phát triển mã nguồn mở vì có thể tạo tiền lệ trừng phạt dựa trên cách mã của họ được sử dụng. Trong phiên tòa tháng 3, công tố viên lập luận rằng Pertsev không đặt đủ rào cản để ngăn chặn rửa tiền không pháp.

Các nhà chức trách cáo buộc rằng một số tay súng nổi tiếng nhất, như Tập đoàn Lazarus do Triều Tiên hậu thuẫn, đã sử dụng giao thức này để thực hiện tội phạm.

Tập đoàn Lazarus bị nghi ngờ đứng sau vụ hack kỷ lục 625 triệu USD vào cầu Ronin của Axie Infinity vào tháng 3 năm 2022.

Theo Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ, Lazarus bị cáo buộc đã rửa số tiền bị đánh cắp trị giá hơn 455 triệu USD thông qua Tornado Cash, tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền điện tử trị giá hơn 7 tỷ USD kể từ khi ra mắt vào năm 2019.