Ngân hàng Anh và FCA khởi động sandbox chứng khoán kỹ thuật số

Ngân hàng Anh (BoE) và Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) đã bắt đầu cuộc thảo luận về hướng dẫn dự thảo cho Khu vực Thử nghiệm Chứng khoán Kỹ thuật số (DSS) của họ, nhằm cho phép các bên tham gia thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho việc giao dịch và thanh toán các chứng khoán kỹ thuật số như cổ phiếu và trái phiếu.

Theo một cuộc thảo luận chung và hướng dẫn dự thảo được công bố vào thứ Tư, khu vực thử nghiệm sẽ kéo dài năm năm và có thể dẫn đến một chế độ quản lý mới cho việc thanh toán chứng khoán.

Các ứng dụng thành công để sử dụng khu vực thử nghiệm sẽ có khả năng cung cấp dịch vụ lưu trữ và thanh toán chứng khoán cũng như vận hành một nơi giao dịch dưới sự điều chỉnh của quy định.

Ngân hàng Anh và Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) nhằm mục tiêu cho nhóm ứng viên ra mắt Khu vực Thử nghiệm Chứng khoán Kỹ thuật số vào mùa thu năm 2024. Giám đốc điều hành FCA Sheldon Mills nói trong một tuyên bố:

“Khu vực Thử nghiệm Chứng khoán Kỹ thuật số mới này đã thay đổi cách chúng tôi quản lý bằng cách cho phép các công ty thử nghiệm các thay đổi quy định bằng cách sử dụng các tình huống thực tế trước khi những thay đổi này trở thành vĩnh viễn. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một cách hiệu quả, hợp tác và nhanh chóng hơn để thực hiện thay đổi quy định,”.

Dự án này, dự kiến kéo dài trong 5 năm với các hạn chế về việc tham gia, có thể mở đường cho việc thiết lập các quy định cố định điều chỉnh việc giao dịch và thanh toán tài sản kỹ thuật số trong tương lai.

Bộ Tài chính Vương quốc Anh đầu tiên đã bắt đầu cuộc thảo luận về DSS vào tháng 7 năm 2023. Sau đó, chính phủ Vương quốc Anh cho biết sẽ ban hành pháp luật để thực hiện dự án này vào tháng 11 năm 2023.

Sau đó, chính phủ đã ban hành quy định mới vào tháng 12 năm 2023, cung cấp hướng dẫn cho các cơ quan quản lý tài chính của quốc gia để giám sát khu vực thử nghiệm. Những quy định này đã có hiệu lực vào ngày 8 tháng 1 như một phần của Đạo luật Dịch vụ và Thị trường Tài chính của Vương quốc Anh năm 2023.

Sau khi công bố tài liệu thảo luận chung vào hôm nay, các bên liên quan có thể đóng góp ý kiến cho đến ngày 29 tháng 5. Sau đó, BoE và FCA sẽ xem xét ý kiến phản hồi, nhằm mục tiêu mở cửa đăng ký cho DSS vào mùa hè năm 2024. Các cơ quan quản lý mong đợi các ứng viên đầu tiên của DSS sẽ tham gia vào dự án vào mùa thu. Theo các cơ quan quản lý, DSS sẽ chào đón một loạt các công ty khác nhau, nhằm tối ưu hóa cơ hội học tập và thúc đẩy sự đổi mới trong hệ thống tài chính của Vương quốc Anh.

Phương pháp tiếp cận này có thể tạo điều kiện cho các phương pháp giao dịch, thanh toán và sử dụng tài sản nhanh chóng và hiệu quả hơn giữa các bên tham gia thị trường tài chính.