Một người Ấn Độ tạo trang web giả mạo Coinbase, đánh cắp 9,5 triệu USD

Theo hồ sơ của tòa án, Chirag Tomar đã dùng tiền lừa đảo để mua các món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, Lamborghinis, Porches và nhiều món đồ xa xỉ khác.

Một người dân Ấn Độ đã nhận tội trong tuần này trước cáo buộc từ Mỹ là anh ta đã tạo một trang web giả mạo của sàn giao dịch Coinbase, cho phép anh ta đánh cắp thông tin đăng nhập từ trang web thật và chiếm đoạt hơn 9,5 triệu đô la tiền điện tử từ hàng trăm nạn nhân.

Chirag Tomar, 30 tuổi, bị bắt tại sân bay Atlanta vào ngày 20 tháng 12 năm 2023, khi đang thăm gia đình bằng visa du lịch. Anh ta bị cáo buộc âm mưu lừa đảo qua mạng và âm mưu rửa tiền. Cả hai tội danh này đều có thể bị kết án tối đa là 20 năm tù giam.

Theo tài liệu của tòa án được nộp tại Quận phía Tây của Bắc Carolina, Tomar và đồng bọn đã tạo ra một bản sao giả của trang web Coinbase Pro để lừa đảo khách hàng của Coinbase, thu thập thông tin đăng nhập của họ. Trong khoảng thời gian từ ít nhất tháng 6 năm 2021 cho đến khi Tomar bị bắt vào cuối năm 2023, ít nhất có 542 nạn nhân bị mất tiền.

Các tài liệu tòa án cũng cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ có thể xác định Tomar là một thành viên của mạng lưới tội phạm vì anh ta đã sử dụng tài khoản email chính thức của mình để liên lạc với các đồng phạm trong kế hoạch lừa đảo. Anh ta cũng duy trì một bảng tính về các nạn nhân và số tiền đã bị lấy cắp từ mỗi nạn nhân, và gửi các tài liệu nhận dạng “đã bị lấy cắp hoặc chiếm đoạt một cách gian lận” đến các địa chỉ email khác được sử dụng để mở tài khoản tại Binance.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022, Tomar đã tìm kiếm trên internet với các từ khoá như “trang web giả của coinbase”, “lừa đảo coinbase”, “lừa đảo ở Hoa Kỳ” và “cách rút tiền từ coinbase mà không cần mã OTP”.

Tomar đã sử dụng cùng một địa chỉ email để nộp đơn xin visa du lịch đến Hoa Kỳ.

Sử dụng tiền lừa đảo của mình, Tomar đã mua đồng hồ Rolex và Audemars Piguet, “các chiếc xe sang như Lamborghinis và Porches”, và anh ta cũng đi du lịch đến London, Dubai và Thái Lan.