Mạng lưới zkSync Era gặp sự cố trong 2 giờ

Vào đầu giờ chiều ngày 25/12/2023 (theo giờ Việt Nam), một số người dùng đã phát hiện mạng lưới zkSync Era tiếp tục gặp sự cố, ngừng tạo block mới trong suốt hơn 2 giờ đồng hồ.

Đội ngũ dự án đã xác nhận sự cố và thông báo rằng họ đang tiến hành điều tra nguyên nhân, cam kết giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.


Mặc dù đội ngũ đã nhanh chóng phản hồi, nhưng nguyên nhân của tình trạng đứng block vẫn chưa rõ ràng, làm cho cộng đồng trở nên lo lắng.

Explorer hiển thị các giao dịch và block mới tạo gần đây nhất là cách 3 tiếngExplorer hiển thị các giao dịch và block mới tạo gần đây nhất là cách 3 tiếng
Explorer hiển thị các giao dịch và block mới tạo gần đây nhất là cách 3 tiếng

Explorer hiện thị các giao dịch và block mới gần đây nhất cách đó 3 giờ.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Layer-2 này gặp sự cố. Chỉ cách đó 10 ngày, zkSync Era đã trải qua sự cố tương tự như Arbitrum khi gặp vấn đề ngừng tạo block. Lần đó, nguyên nhân được xác định là do sự bùng nổ của trào lưu Inscriptions đã làm quá tải blockchain, gây ra độ trễ trong việc vận hành các node.

Inscriptions cũng là nguyên nhân khiến Arbitrum (một giải pháp Layer-2 khác) phải tạm ngưng tạo block mới chỉ 1 ngày trước khi zkSync gặp vấn đề.

Sự cố liên tục này ảnh hưởng đến danh tiếng và niềm tin của cộng đồng đối với Layer-2 này. Một số người còn đùa nhau rằng mạng zkSync đang “nghỉ lễ Giáng Sinh” tương tự như các quốc gia phương Tây.