Dự Án Kaspa Là Gì? Tổng Quan Về KAS Token

Dự án Kaspa là dự án được rất nhiều người quan tâm từ khi mới ra mắt, tuy nhiên nhiều người không thật sự biết được dự án này có ý nghĩa là gì? Nó thực hiện trên giao thức nào? Hãy cùng mình tìm hiểu nh

Tổng quan về dự án Kaspa

Tổng quan về dự án Kaspa
Tổng quan về dự án Kaspa

 Dự án Kaspa là gì?

Kaspa là một dự án tiền điện tử dựa trên bằng chứng công việc (PoW) sử dụng giao thức GHOSTDAG. GHOSTDAG, viết tắt của “Graph of Obsolete Subtrees Directed Acyclic Graph”, là một giao thức đồng thuận mới, cho phép các khối song song tồn tại và đồng thuận với nhau. Điều này làm cho Kaspa có khả năng mở rộng cao hơn nhiều so với các blockchain truyền thống.

Kaspa là một dự án phi tập trung, không có quản trị trung tâm hoặc mô hình kinh doanh. Nó được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển và cộng đồng, và được tài trợ bởi các khoản đóng góp từ cộng đồng.

Kaspa được thành lập vào năm 2016 bởi Yonatan Sompolinsky và Aviv Zohar. Sompolinsky và Zohar là những nhà khoa học máy tính tại Đại học Tel Aviv, và họ đã phát triển giao thức GHOSTDAG để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của các blockchain PoW.

Cơ chế hoạt động của Kaspa

Kaspa hoạt động như sau:

 1. Người dùng gửi giao dịch đến mạng.
 2. Các thợ đào sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính để giải các bài toán băm.
 3. Thợ đào đầu tiên giải được bài toán sẽ được thưởng bằng KAS coin.
 4. Giao dịch được xác nhận và được ghi lại vào blockchain.

Kaspa có một số điểm khác biệt so với Bitcoin, bao gồm:

 • Kaspa sử dụng DAG thay vì blockchain tuyến tính. Điều này làm cho Kaspa có khả năng mở rộng cao hơn.
 • Kaspa sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW với tốc độ 1 block/giây. Tương lai, đội ngũ phát triển dự án sẽ nỗ lực để mở rộng khả năng xử lý với tốc độ 100 block/giây.
 • Kaspa sử dụng thuật toán băm kHeavyHash. Thuật toán này được thiết kế để tiêu tốn lượng nhiên liệu ít hơn so với cơ chế bằng chứng công việc thông thường được Bitcoin áp dụng.

Khả năng mở rộng của Kaspa

Kaspa có khả năng mở rộng cao hơn Bitcoin nhờ sử dụng DAG thay vì blockchain tuyến tính. DAG cho phép các khối song song tồn tại và đồng thuận với nhau. Điều này làm cho mạng của Kaspa có thể xử lý số lượng giao dịch lớn hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tính bảo mật của Kaspa

Kaspa vẫn sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW để đảm bảo tính bảo mật của mạng. Tuy nhiên, thuật toán băm kHeavyHash được sử dụng trong Kaspa được thiết kế để tiêu tốn lượng nhiên liệu ít hơn so với cơ chế bằng chứng công việc thông thường được Bitcoin áp dụng. Điều này giúp Kaspa trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Điểm nổi trội của dự án Kaspa

Một số đặc điểm nổi bật của dự án
Một số đặc điểm nổi bật của dự án Kaspa

Khả năng mở rộng cao

Nhờ sử dụng DAG thay vì blockchain tuyến tính, Kaspa có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với các blockchain truyền thống. Hiện tại, Kaspa hoạt động với tốc độ 1 khối mỗi giây. Trong tương lai, đội ngũ phát triển dự án sẽ nỗ lực để mở rộng khả năng xử lý với tốc độ 100 khối mỗi giây.

Tính thân thiện với môi trường

Kaspa sử dụng thuật toán băm kHeavyHash, được thiết kế để tiêu tốn lượng nhiên liệu ít hơn so với cơ chế bằng chứng công việc thông thường được Bitcoin áp dụng. Điều này giúp Kaspa trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Chính sách tiền tệ độc đáo

Kaspa cũng bao gồm một chính sách tiền tệ độc đáo làm giảm lượng khí thải theo thời gian dựa trên thang âm nhạc 12 nốt nhạc. Được biết đến là giai đoạn màu sắc, chính sách này được kích hoạt ngày 7 tháng 5 năm 2022 với phần thưởng khối là 440 kas.

Đội ngũ phát triển

Kaspa được hình thành bởi Daglabs: Kaspa được hình thành bởi công ty R & D Daglabs, thông qua đầu tư của Polychain. Daglabs là một công ty nghiên cứu và phát triển tập trung vào các công nghệ blockchain mới.

Yonatan Sompolinsky là người sáng lập: Yonatan Sompolinsky là người sáng lập của Kaspa. Ông là một nhà khoa học máy tính tại Đại học Harvard, và ông là tác giả của bài báo năm 2013 về giao thức ma, được trích dẫn trong Whitepaper của Ethereum.

Các nhà phát triển và đóng góp của Kaspa Core

Ngoài Yonatan Sompolinsky, Kaspa cũng có một nhóm các nhà phát triển và đóng góp cốt lõi khác. Những người này bao gồm:

 • Shai Wyborski, một sinh viên tiến sĩ mật mã tại Đại học Tel Aviv
 • Michael Sutton, một Thạc sĩ CS tại Đại học Tel Aviv
 • Mike Zak, một nghiên cứu sinh CS tại Đại học Tel Aviv
 • Elichai Turkel, một nhà nghiên cứu mật mã tại Đại học Tel Aviv
 • Ori Newman, một nhà phát triển tại Đại học Tel Aviv

KAS Token là gì?

KAS Token là token chính thức của dự án Kaspa. Nó được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Kaspa, cũng như để staking và tham gia vào quản trị dự án.

KAS Token được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Tổng cung của KAS Token là 100 triệu token, trong đó 60 triệu token được phân bổ cho cộng đồng thông qua khai thác và staking, 20 triệu token được phân bổ cho các nhà phát triển và đội ngũ dự án, và 20 triệu token được phân bổ cho các nhà đầu tư.

KAS Token được dùng làm gì trong dự án Kaspa?

KAS Token có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Huobi Global và KuCoin.

KAS Token có các chức năng sau:

 • Thanh toán cho các giao dịch trên mạng Kaspa: KAS Token được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Kaspa, chẳng hạn như gửi tiền, nhận tiền, tạo hợp đồng thông minh, v.v.
 • Staking: KAS Token có thể được staking để kiếm phần thưởng. Người dùng có thể staking KAS Token để giúp bảo mật mạng Kaspa và nhận phần thưởng dưới dạng KAS Token mới.
 • Tham gia vào quản trị dự án: KAS Token có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các quyết định quản trị dự án. Người dùng có thể sử dụng KAS Token của mình để bỏ phiếu cho các đề xuất, chẳng hạn như thay đổi phí giao dịch, thay đổi phần thưởng staking, v.v.

KAS Tokenomics

KAS Tokenomics
KAS Tokenomics

Kiến trúc blockDAG – với tốc độ khối nhanh chóng – cho phép phân cấp khai thác nhiều hơn và cho phép khai thác solo hiệu quả ngay cả ở các hashrate thấp hơn. Ra mắt công bằng vào tháng 11 năm 2021 mà không có tiền khai thác trước, không có bán trước và không phân bổ đồng xu; Kaspa là 100% phi tập trung, nguồn mở và do cộng đồng quản lý.

Cung cấp tối đa của Kaspa là 28,7 tỷ đồng xu với lịch trình phát thải giảm một nửa mỗi năm thông qua các lần giảm hàng tháng trơn tru bởi hệ số (1/2)^(1/12).

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan chi tiết về dự án Kaspa là gì? Dự án này được ra mắt từ khá là lâu, hiện nay nó vẫn luôn cải tiến để đáp ứng được những yêu cầu của người dùng. Hy vọng các thông tin trên của AZ9Digital đã làm rõ cho các bạn những thắc mắc về dự án Kaspa. Bạn có thấy dự án này có tiềm năng hay không, hãy bình luận chó chúng tôi biết nhé!