Jito Labs ngừng chức năng mempool để ngăn bot front-run giao dịch

Sáng ngày 09/03, cộng đồng Solana xôn xao trước thông báo Jito Labs – nhà phát triển client cho validator – sẽ ngừng hỗ trợ mempool. Mempool vốn là một phần quan trọng trong bộ sản phẩm của Jito Labs, đóng vai trò lưu trữ các giao dịch đang chờ được xác nhận.

Jito Labs cho biết họ buộc phải ngừng hỗ trợ mempool vì nó đang bị lợi dụng để thực hiện tấn công MEV (Miner Extractable Value) – một phương thức thao túng giá nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Hoạt động giao dịch trên Solana bùng nổ trong thời gian qua, đặc biệt với sự bùng nổ của memecoin. Nhu cầu sử dụng mempool tăng cao, tạo điều kiện cho bot front-running (bắt bài giao dịch) xuất hiện và hoành hành. Bot front-running có thể phát hiện giao dịch của người dùng trong mempool và thực hiện tấn công sandwich, khiến người dùng chịu thiệt hại.

Việc Jito Labs ngừng hỗ trợ mempool có thể dẫn đến một số hệ quả:

  • Hơn một nửa validator Solana sử dụng client của Jito Labs bị ảnh hưởng.
  • Dấy lên lo ngại về sự đa dạng client trên Solana, tương tự như vấn đề mà Ethereum gặp phải hồi đầu năm 2024.

Tuy nhiên, Jito Labs khẳng định các chức năng khác của họ vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời, họ sẽ tập trung phát triển giao thức liquid staking Jito Network hứa hẹn mang lại lợi nhuận cho người dùng.

Giá token JTO của Jito Labs giảm nhẹ trong 24 giờ sau thông báo, nhưng vẫn duy trì xu hướng tăng trong những tuần trước đó.

Đồ thị 4h của cặp JTO/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:05 AM ngày 09/03/2024
Đồ thị 4h của cặp JTO/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:05 AM ngày 09/03/2024