Giá Bitcoin giảm 2,5% sau khi Fed tạm dừng lãi suất

Ngày 31/01, Bitcoin đã trải qua biến động khi Cơ quan Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ quyết định giữ nguyên lãi suất và làm mát hy vọng về việc giảm lãi suất vào tháng 3, khiến một nhà phân tích dự đoán những khó khăn cho cổ phiếu Mỹ và BTC.

Trong cuộc họp báo của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) vào ngày 31/01, Cơ quan Dự trữ Liên bang (Fed) tuyên bố lãi suất sẽ duy trì ở mức 5,25% – 5,50%, và cần “sự tự tin cao hơn” áp lực lạm phát đã được giải quyết trước khi giảm lãi suất.

Nhà phân tích Tony Sycamore từ IG Markets cho biết tâm trạng học của Fed có thể mang lại rắc rối cho cổ phiếu Mỹ và các tài sản rủi ro như Bitcoin. “Trừ khi báo cáo lợi nhuận vào ngày mai của Apple, Amazon và Meta là rất tích cực, hãy dự kiến ​​thêm một sự rút lui trong cổ phiếu Mỹ trong những phiên giao dịch tới, ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro khác, bao gồm Bitcoin”, Sycamore nói.

Giá của Bitcoin giảm hơn 2,2% sau thông báo của FOMC và hiện đang giao dịch ở mức $42,590 – tuy nhiên, vẫn tăng 7% trong tuần, theo dữ liệu từ TradingView.

Bitcoin giảm 2,2% sau quyết định tạm dừng lãi suất của FOMC. Nguồn: TradingView
Bitcoin giảm 2,2% sau quyết định tạm dừng lãi suất của FOMC. Nguồn: TradingView

“FOMC cho biết họ không kỳ vọng sẽ là thích hợp để giảm phạm vi mục tiêu cho đến khi họ có đủ tự tin rằng lạm phát đang di chuyển mạnh mẽ hướng về 2%”, Fed viết trong một tuyên bố.

Fed thêm vào đó việc các chỉ số gần đây cho thấy “sự mở rộng” mạnh mẽ của kinh tế, liệt kê việc tiếp tục tăng trưởng trong việc tạo việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp như bằng chứng về sức mạnh.

Tuy nhiên, Fed nhấn mạnh mặc dù lạm phát đã giảm đi trong năm qua, nhưng vẫn ở mức mà giảm lãi suất không chắc chắn.

“Tình hình kinh tế không chắc chắn và Ủy ban tiếp tục chú ý đặc biệt đến rủi ro lạm phát.”

Việc giảm lãi suất thường được xem là tích cực cho các tài sản rủi ro như tiền điện tử và cổ phiếu công nghệ.

Khi Fed giảm lãi suất, giá vốn trở nên rẻ hơn, tăng tổng hoạt động chi tiêu và hành vi rủi ro trong nền kinh tế.

Sycamore chia sẻ thêm Bitcoin có thể tiếp tục giảm giá do sự suy giảm trong tâm trạng rủi ro được gây ra bởi tâm trạng học của Fed. “Cuộc họp FOMC sáng nay gây thất vọng đối với những người kỳ vọng một cuộc giảm lãi suất của Fed vào tháng 3 và làm tăng dòng tiền rút lui xuất phát từ báo cáo lợi nhuận kém của Microsoft, Alphabet và AMD hôm qua”, Sycamore nói.

Sycamore cũng cho biết nhà đầu tư có thể mong đợi một sự hồi phục đến mức khoảng $45,000 trước khi quay trở lại khu vực giữa $30,000. Sau đó, ông Sycamore dự đoán xu hướng chung tăng của Bitcoin sẽ tiếp tục.