FBI cảnh báo người Mỹ không sử dụng dịch vụ crypto chưa đăng ký

Theo khuyến nghị từ Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet (IC3) của FBI, người dân Mỹ nên tránh sử dụng các dịch vụ tiền điện tử từ các công ty không được cấp phép làm Doanh nghiệp Dịch vụ Tiền tệ (MSB) theo luật liên bang và không tuân thủ các quy định chống rửa tiền.

FBI cho biết trong thông cáo:

“Có một số biện pháp đơn giản có thể ngăn chặn việc vô tình sử dụng các dịch vụ không hợp pháp, tránh được việc sử dụng các dịch vụ chuyển tiền điện tử mà không thu thập thông tin khách hàng (KYC) khi cần thiết”.


Thông tin KYC thường bao gồm tên, ngày sinh và địa chỉ cùng với các dữ liệu khác. FBI cũng khuyên người dùng kiểm tra xem doanh nghiệp có đăng ký là Doanh nghiệp Dịch vụ Tiền tệ hay không thông qua công cụ tra cứu từ Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN). Khi sử dụng công cụ này, các công ty tiền điện tử như Coinbase và Kraken (được biết đến với tên chính thức là Payward Financial Inc) đều hiển thị là đã có giấy phép.

Tuyên bố còn nói:

“FBI gần đây đã thực hiện các biện pháp thực thi pháp luật liên quan đến các dịch vụ crypto không được cấp phép theo luật liên bang. Người sử dụng dịch vụ chuyển crypto không có giấy phép có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là nếu tiền điện tử của họ bị trộn lẫn với các khoản tiền có nguồn gốc không hợp pháp”.

FBI cũng cảnh báo người dùng không nên sử dụng các dịch vụ crypto không yêu cầu thông tin KYC, như tên hoặc địa chỉ, trước khi gửi hoặc nhận tiền điện tử. Cơ quan này lưu ý rằng các ứng dụng trong cửa hàng ứng dụng có thể không nhất thiết tuân theo các yêu cầu tuân thủ liên bang hoặc hỗ trợ các dịch vụ pháp lý.

Thông cáo của FBI cũng nêu rõ:

“Các dịch vụ chuyển crypto cố tình vi phạm pháp luật hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch không hợp pháp sẽ bị cơ quan thực thi pháp luật điều tra. Sử dụng một dịch vụ không tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý cũng khiến người dùng có nguy cơ mất quyền truy cập vào nguồn tiền của họ sau khi các hoạt động thực thi pháp luật nhắm vào các doanh nghiệp đó”.

Vào ngày 12/04, FBI đã tiến hành điều tra vụ hack ví của nhà phát triển Bitcoin Luke Dashjr. Mike Schmidt, đồng sáng lập Brink, đã phải cung cấp thông tin về các nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin tham dự sự kiện CoreDev Atlanta năm 2022.