Farming thanh khoản là gì? Những điều cần biết để farming coin hiệu quả

Farming thanh khoản là một thuật ngữ khá phổ biến được sử dụng trong rất nhiều trong thị trường tài chính. Vậy Farming thanh khoản là gì, cách kiếm tiền từ Farming như thế nào để đạt được lợi nhuận cao nhất. Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Farming thanh khoản là gì?
Farming thanh khoản là gì?

Khái niệm Farming thanh khoản là gì trong crypto?

Farming là một hoạt động vô cùng phổ biến ở các sàn giao dịch phi tập trung (là các sàn DEX – là nền tảng hoán đổi ngang hàng P2P không được điều hành bởi một thực thể tập trung). Trên các sàn này sẽ có một điểm vô cùng đặc biệt so với những sàn giao dịch khác đó là không có sổ lệnh.

Điều này làm nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao các sàn này có thể để người mua tham gia mua bán trao đổi những đồng coin? Thì lúc này, các sàn DEX cần những người cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider). Từ đây ra đời khái niệm Farming thanh khoản.

Farming thanh khoản hay được gọi là Yield Farming là thuật ngữ để chỉ những người tạo ra nhiều lãi suất nhất từ số vốn đầu tư bằng việc đáp ứng thanh khoản cho các giao thức DeFi ( tài chính phi tập trung). Nếu hiểu theo các dịch tiếng việt Yield Farming được hiểu là canh tác lợi nhuận.

Một số thuật ngữ cần nhớ trong Farming thanh khoản:

 • Liquidity: thanh khoản.
 • Liquidity Pool: hợp đồng thông minh chứa các loại coin/token ở bên trong.
 • Liquidity Provider: người cung cấp thanh khoản.

Những lợi ích và rủi ro khi Farm thanh khoản là gì trong coin?

Farm là hoạt động vô cùng quen thuộc trong giao dịch tài chính, nó diễn ra hàng ngày khi bạn giao dịch. Vậy lợi ích và rủi ro khi bạn Farm trong coin là gì?

Lợi ích khi Farming thanh khoản là gì?

Lợi ích khi sử dụng Farming là gì? Đầu tiên, Farming sẽ giúp những dự án tạo thanh khoản cho các sàn phi tập trung, phát triển dự án một cách gián tiếp. Khi sàn DEX đã thu hút được một lượng thanh khoản nhất định, thì độ trượt giá trên sàn giảm, việc này sẽ thu hút số lượng người dùng giao dịch trên sàn nhiều hơn.

Lợi ích của người dùng sử dụng Farming thì sao? Đó là khi sử dụng Farm trong coin thì sẽ tạo ra được lợi nhuận từ việc ăn chênh lệch việc mua và bán, tạo ra nguồn thu nhập thụ động khi nắm giữ các đồng coin/ token có giá trị….

Rủi ro khi Farming thanh khoản là gì?

Bên cạnh những lợi ích to lớn khi sử dụng Farming thì bạn cũng phải cẩn thận vì nó sẽ tồn tại rủi ro khi sử dụng thanh khoản trên sàn. Vậy các rủi ro đó là gì?

 • Rủi ro bị lộ thông tin và hack Smart Contract: Đây là một rủi ro do sự vô tình của người dùng khi thực hiện Farming, khi bị rò rỉ các thông tin những hacker sẽ xâm nhập và đánh cắp giao thức. Ngay cả khi dự án này đã được kiểm tra bởi các hệ thống uy tín như Cretik hay Quantstamp… thì nguy cơ bị hack vẫn rất cao. Đây là rủi ro khó kiểm soát, chúng ta chỉ có thể hạn chế bằng việc phân bổ nguồn vốn hợp lý. Người tham gia trên thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) không nên dồn hết tiền của mình vào đây, hãy luôn luôn đầu tư theo nguyên tắc “không nên bỏ trứng và cùng một rổ”.
 • Rủi ro bị rug Pull: Đây là rủi ro xảy ra khi có người rút hết thanh khoản trong giao thức, khóa web và page. Khi điều này diễn ra tức là họ đã đem toàn bộ số tiền và bỏ trốn. Việc này diễn ra tương tự như một vụ lừa đảo, các nhà đầu tư có thể mất toàn bộ tiền nếu xảy ra rug Pull. Để tránh được rủi ro này, trước khi tham gia vào một dự án nào, các bạn đều phải tìm hiểu kỹ dự án xem có uy tín, thông tin rõ ràng minh bạch hay không.
 • Rủi ro Impermanent Loss: Là rủi ro trong chính quá trình farming. Impermanent Loss được hiểu đơn giản là những tổn thất tiềm ẩn, nó sẽ trở thành hiện thực khi các bạn bắt đầu rút token từ các Pool thanh khoản.
Lợi ích và rủi ro khi farm
Lợi ích và rủi ro khi farm

Farming như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

Các bạn đã biết Farming là như thế nào, nhưng để áp dụng farming trong giao dịch như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, thì dưới đây sẽ là một số cách tối ưu nhất:

Cách lựa chọn token để farm

Để farming hiệu quả nhất thì lựa chọn token đúng sẽ quyết định đến thua lỗ của bạn:

 • Bạn nên farm khi 2 đồng coin có dấu hiệu biến động cùng chiều cùng tăng, cùng giảm hoặc giữ nguyên. Khi token cùng tăng thì giá trị reward nhận được sẽ tăng theo. Còn khi 2 token cùng giảm thì bạn vẫn có thể farm để nhận các phần thưởng. Token giữ nguyên giá trì sẽ giảm thiểu rủi ro cho người dùng.
 • Hạn chế farming khi 2 đồng coin biến đổi ngược chiều.
 • Hãy xem xét đến phần trăm biến động giữa 2 đồng coin. Nếu biên độ biến động càng cao thì impermanent loss sẽ càng lớn.

Tránh Impermanent Loss

Để tránh những rủi ro về Impermanent Loss thì một số phương pháp dưới đây có thể hiệu quả với các bạn:

 • Farming các cặp ổn định giá: Mặc dù sử dụng phương pháp này sẽ không đem lại mức reward cao nhưng nó có yếu tố an toàn cực kỳ cao, ảnh hưởng từ biến động thị trường không lớn.
 • Không rút thanh khoản khi giá của token không về giá cũ: Với những token đầu tư trong dài hạn thì khi token giảm các bạn có thể tiếp tục farm, sau đó đợi khôi phục về giá ban đầu hãy rút. Phần chênh lệch giữa mua và bán sẽ giúp bạn nhận được lời từ việc giao dịch.
 • Không cung cấp thanh khoản khi thị trường biến động mạnh: Khi thị trường biến động mạnh, sự chênh lệch về giá sẽ xuất hiện lớn hơn. Các token dùng để farming sẽ chịu ảnh hưởng khá lớn, đây là thời điểm không phù hợp để farm, vì thế các bạn hãy cân nhắc nhé.
Các phương pháp để farming
Các phương pháp để farming

Khi nào nên bắt đầu farm?

Thời điểm bạn bắt đầu farm là khi bạn chọn được token phù hợp và thị trường ổn định. Một số bước farm một cách hiệu quả nhất:

 • Bước 1: Bạn hãy tìm những nhóm khai thác có reward cao, DEX uy tín. Cách này sẽ áp dụng để farming trong thời gian ngắn và không áp dụng với đồng coin có thị trường cap lớn.
 • Bước 2: Bạn hãy chọn cặp tài sản có biên độ biến động thấp.
 • Bước 3: Deposit vào pool thật nhanh trước khi tổng giá trị bị khóa của coin tăng dẫn đến phần thưởng bị giảm.
 • Bước 4: Bạn hãy chốt 50% về stablecoin khi đã có reward token.
 • Bước 5: 50% reward token còn lại của phần thưởng sẽ chốt theo tổng giá trị bị khóa (TVL). Bởi vì khi TVL tăng nhanh sẽ dẫn đến reward giảm xuống, theo nguyên lý này thì TVL đảo chiều giảm xuống thì các cá mập đã hốt hết các reward token lớn, chuyển về chế độ stablecoin.

Khi nào nên rút khỏi pool?

Để khi rút khỏi pool thì bạn nên lựa chọn một thời điểm thích hợp để tối ưu hóa lợi nhuận nhận được:

 • Khi TVL của pool tăng nhanh, điều này dẫn đến Reward giảm. Phần thưởng trong quá trình farm giảm, bạn sẽ không thể kiếm được nhiều lợi nhuận ở dự án này, lúc này bạn hãy rút khỏi Pool.
 • TVL chững lại và đảo chiều: Đây là thời điểm những cá mập farming phía trước với số lượng tài sản lớn đã bắt đầu chốt lời để bảo toàn vốn. Nếu bạn tham gia farming sau thì sẽ không thể kiếm được nhiều lợi nhuận như ban đầu.

Hy vọng bài viết này của AZ9 Digital làm rõ hơn về Farming thanh khoản là gì? Việc lựa chọn phương pháp hay kỹ thuật farm sẽ tùy thuộc cảm mọi người. Chúng tôi hy vọng bạn có thể tìm được một dự án sinh lời tốt, và áp dụng được những chia sẻ phía trên nhé.