ETF Ethereum Futures: Tiến vào cuộc đua thị trường

Trong bối cảnh hồ sơ đăng ký Bitcoin ETF Spot vẫn đang chờ đợi phê duyệt từ SEC, thị trường tiếp tục chứng kiến những diễn biến mới xoay quanh Ethereum ETF Futures.

Một nhà quản lý tài sản của Bloomberg đã bất ngờ phát hiện hàng loạt hồ sơ được đệ trình tới SEC với mong muốn mở Ethereum ETF dưới dạng futures.

6 ông lớn tham gia cuộc đua

Hiện tại, có tới 6 ông lớn tham gia cuộc đua, bao gồm Volatility Shares, Bitwise, Roundhill, VanEck, Proshares và Grayscale. Cộng đồng rất kỳ vọng con số này sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là khi có sự hiện diện của BlackRock – một gã khổng lồ đã từng nhận được sự chấp thuận của SEC cho 575/576 quỹ ETF.

Volatility Shares – Tiên phát súng của làn sóng mới

Volatility Shares là cái tên tiên phong trong làn sóng mới này với sản phẩm mang tên Ether Strategy ETF. Theo đơn đăng ký vào ngày 28/07, ETF này xin phê duyệt để tham chiếu giá từ hợp đồng tương lai Ethereum (futures), thay vì trực tiếp nắm giữ spot đồng tiền mã hóa này, và sẽ được giao dịch trên sàn Chicago Mercantile Exchange (CME).

SEC – Cơ hội cho Ethereum ETF Futures

Mặc dù động thái trên có vẻ bất ngờ, nhưng cũng có phần dự phóng trước khi SEC đã cho phép quỹ ETF Bitcoin Futures sử dụng đòn bẩy 2x đầu tiên tại Mỹ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng SEC sẽ từ chối hồ sơ hoặc yêu cầu rút đơn đăng ký Ethereum ETF, bởi vì đồng tiền mã hóa này cũng được xem như một chứng khoán, điều mà chủ tịch Gensler đã nhiều lần nhấn mạnh. Trước đây, vào tháng 5, SEC đã yêu cầu Grayscale rút đơn đăng ký Filecoin Trust vì họ xem đồng tiền mã hóa này là một chứng khoán.

SEC và ETF Bitcoin Futures

Thực tế là, SEC đã nhiều lần cấp phép cho các quỹ ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai trong quá khứ, ví dụ như sản phẩm của ProShares, Valkyrie và VanEck vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, ủy ban vẫn cẩn trọng trong việc cho phép các sản phẩm tương tự nhưng có liên quan đến Bitcoin. Do đó, cho đến thời điểm này, cơ quan này vẫn chưa từng cấp phép cho bất kỳ đề xuất Bitcoin ETF nào dưới dạng Spot. Chủ tịch SEC, Gary Gensler, tiếp tục duy trì quan điểm rằng thị trường phái sinh có đủ các biện pháp bảo vệ, trong khi giao dịch trực tiếp Bitcoin có thể gặp rủi ro gian lận và thao túng.

Cựu Chủ tịch SEC, Jay Clayton, cho rằng không thể từ chối ETF Bitcoin nếu chúng minh được tính hiệu quả.

ETF – Cổ cánh mới cho thị trường tiền mã hóa

ETF là nhóm tài sản đầu tư gián tiếp vào tiền mã hóa thông qua chứng chỉ quỹ, và chúng được niêm yết trên sàn chứng khoán truyền thống. Điều này nhận được sự ủng hộ nhiều người vì đây là cách khai thông dòng vốn từ thị trường tài chính, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho lĩnh vực tiền mã hóa, giúp nhà đầu tư có thể tham gia vào tài sản này mà không cần thực sự sở hữu chúng.

Xem thêm: Fidelity chính thức đăng ký lại ETF Bitcoin sau nhiều đồn đoán

AZ9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm