“Endgame” của Maker sắp ra mắt, mục tiêu 100 tỷ DAI cạnh tranh với Tether

Giao thức tài chính phi tập trung MakerDAO chuẩn bị cho việc ra mắt “Endgame”, được đồng sáng lập Rune Christensen mô tả sẽ tập trung vào “định hình sự chống chọi có khả năng mở rộng và sự tăng trưởng bền vững của người dùng.” Theo những bài viết trên diễn đàn X và MakerDAO vào ngày 12 tháng 3, Christensen tuyên bố rằng đó là “mùa ra mắt” cho kế hoạch gồm năm giai đoạn của giao thức cho vay DeFi — với Giai đoạn 1 được lên kế hoạch vào giữa năm 2024, bao gồm việc thuê một công ty tiếp thị bên ngoài để đổi mới toàn bộ hoạt động thành một cái gì đó ít phức tạp hơn và vui vẻ hơn.

Mục tiêu cuối cùng của Endgame là mở rộng đồng tiền ổn định phi tập trung Dai từ vốn hóa thị trường hiện tại là 4,5 tỷ USD lên “100 tỷ và hơn thế nữa,” ngang với đối thủ Tether.

Một mục tiêu khác, theo Christensen, là “làm cho việc tiết kiệm trở nên thú vị” thông qua việc chăn nuôi thu hoạch mới từ các dự án “SubDAO” bán tự động.

Sau giai đoạn đổi mới giữa năm 2024, một giai đoạn ra mắt token sẽ giới thiệu các token mới được gọi là “NewStable” và “NewGovTokens” cho đến khi tên thật được công bố.

MakerDAO sẽ đổi mỗi token Maker (MKR) thành 24.000 NewGovTokens. Ngoài ra, người nắm giữ token NewStable không cư trú tại Hoa Kỳ có thể chăn nuôi 600 triệu NewGovTokens mỗi năm.

Những đó sẽ là “cập nhật tùy chọn cho Dai và MKR với các tính năng mới,” Christensen nói.

“Những giai đoạn ra mắt sẽ đưa các tính năng chăn nuôi thu hoạch và UX quan trọng nhất nhanh chóng ra thị trường,” Christensen bổ sung.

Rune Christensen trò chuyện với Cointelegraph vào tháng 1. Nguồn: Andrew Fenton/Tạp chí Cointelegraph
Rune Christensen trò chuyện với Cointelegraph vào tháng 1. Nguồn: Andrew Fenton/Tạp chí Cointelegraph

Sau khi ra mắt token mới, “Lockstake Engine” (LSE) sẽ ra mắt, cho phép người nắm giữ NewGovToken và MKR kiếm lợi nhuận từ các token bị khóa.

Sau đó là “NewBridge” — tên thật của nó sẽ được công bố sau — cho phép chăn nuôi thu hoạch layer-2 chi phí thấp.

Phần cuối cùng của Giai đoạn 1 là ra mắt SparkDAO, SubDAO đầu tiên tập trung vào việc cho vay.

Giao thức Spark được ra mắt vào tháng 5 năm 2023, cung cấp chức năng cung cấp và vay cho DAI và các loại tiền điện tử khác.

Giai đoạn 2 bao gồm mở rộng với nhiều SubDAO và cầu, bắt đầu khi Giai đoạn 1 hoàn thành thành công, có thể vào cuối năm 2024 hoặc 2025.

Sau đó là Giai đoạn 3, khi ra mắt “NewChain” — một blockchain layer-1 dành riêng để đăng ký token.

Giai đoạn 4 là “Cuộc chiến cuối cùng,” khi quản trị lõi của Maker trở nên bất biến.