dYdX thành lập pháp nhân ở Quần đảo Cayman

Trong bối cảnh các giao thức DeFi phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, sàn giao dịch phi tập trung dYdX đã quyết định chuyển một phần hoạt động sang Quần đảo Cayman.

Kế hoạch tái cơ cấu, đã được phê duyệt vào Chủ nhật với hơn 90% phiếu bầu đồng ý, sẽ chuyển dYdX Operations Trust (DOT) thành Công ty Quỹ Quần đảo Cayman, dYdX Foundation thông báo trên mạng X. Động thái này nhằm bảo vệ các nhà đóng góp của dYdX trước các nguy cơ pháp lý khi các cơ quan quản lý chứng khoán ở Hoa Kỳ đang thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với các giao thức DeFi.

Nguồn: mintscan
Nguồn: mintscan

Mặc dù không hoạt động tại Hoa Kỳ, nhưng các cơ quan quản lý nước này vẫn có thể và đã theo dõi các dự án tiền điện tử nằm ngoài phạm vi quyền hạn của họ.

Việc chọn Quần đảo Cayman là điểm đến cho DOT, một quỹ tổng hợp ra mắt vào năm ngoái với gần 400.000 USD giá trị token dành cho các sáng kiến quản trị và hoạt động của dYdX, không phải là điều ngạc nhiên. Nguyên nhân chính là do lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh có khung pháp lý tương đối linh hoạt đối với tài sản kỹ thuật số, tạo ra một điểm đến hấp dẫn cho các công ty tiền điện tử muốn chuyển hoạt động ra nước ngoài để tránh bị cuốn vào vòng xoáy pháp lý của các cơ quan quản lý thù địch ở Hoa Kỳ.

Là một phần của luật pháp thân thiện với tiền điện tử, Quần đảo Cayman cho phép các doanh nghiệp quốc tế thành lập Công ty Quỹ (foundation company) trong lãnh thổ của mình. Những công ty này duy trì “tư cách pháp lý riêng biệt”, bảo vệ tài chính cá nhân của các nhà quản lý trong trường hợp công ty bị kiện.

Trong những năm gần đây, một số dự án DeFi đã nhận được yêu cầu hoặc thậm chí là đe dọa pháp lý từ các cơ quan quản lý. Vào năm 2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã yêu cầu SushiSwap và nhà đóng góp hàng đầu Jared Gray, làm dấy lên lo ngại về việc giao thức có thể trở thành mục tiêu của các biện pháp thực thi cưỡng chế.