Dòng vốn đầu tư crypto suy giảm đáng kể trong 2,5 năm qua

Thị trường crypto tiếp tục chứng minh tính biến đổi của nó khi dòng vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) ghi nhận mức thấp chưa từng có trong nhiều tháng qua.

Theo dữ liệu từ The Block Research, hoạt động đầu tư của các quỹ VC đã liên tục giảm trong suốt 4 tháng liên tiếp. Trong tháng 8 vừa rồi, chỉ có khoảng 500 triệu USD được đầu tư vào thị trường – mức thấp nhất trong vòng 2,5 năm qua.

Sự suy giảm của dòng vốn VC và nguyên nhân đằng sau

Như hình dưới đây cho thấy, dòng vốn từ các quỹ VC bắt đầu đổ vào thị trường vào tháng 2/2021 với mức 800 triệu USD và đã liên tục tăng. Đỉnh điểm của dòng vốn này đạt được vào đầu năm 2022, khi thị trường tiền điện tử trải qua một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.

Dòng tiền từ các quỹ đầu tư. Nguồn: The Block Research

Tuy nhiên, theo sự suy giảm chung của thị trường, dòng vốn VC cũng bắt đầu giảm đi vào cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Mặc dù không cần phải dựa vào con số chính thức, cộng đồng crypto đã cảm nhận được sự thận trọng của các quỹ đầu tư. Các quỹ VC hàng đầu như Paradigm đã “rút lui” khỏi thị trường tiền điện tử và chuyển hướng sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore, Temasek, cũng đã rút lui khỏi thị trường tiền điện tử.

Không chỉ dòng vốn suy giảm, mà tỷ suất sinh lời của các khoản đầu tư cũng đã giảm sút. Theo thông tin thu thập được, lợi nhuận của các quỹ VC chỉ đạt khoảng 15,2% trong nửa đầu năm 2023, thấp hơn cả hiệu suất của giá Bitcoin.

Trong bối cảnh dòng tiền trở nên khan hiếm, các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính nhận được sự ưu ái của các quỹ VC. Mặc dù dòng tiền đầu tư không còn dồi dào như trước, nhưng những dự án có tiềm năng đột phá vẫn có thể thu hút đầu tư.

Ví dụ, dự án Delphinus Lab là một trong những dự án đầu tiên kết hợp công nghệ zero-knowledge (zk) vào môi trường WebAssembly (WASM) và đã nhận đầu tư từ Binance Labs. Pendle Finance và Rocket Pool, hai dự án thuộc lĩnh vực liquid staking derivatives (LSD), cũng đã thu hút đầu tư từ Binance Labs và Coinbase Ventures.

Web3 và sự giảm tỷ lệ đầu tư

Mặc dù từ khóa “web3” đã trở thành một trào lưu nổi bật trong thị trường tiền điện tử, nhưng dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này đã giảm đi đáng kể, giảm 78% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy các quỹ đầu tư đang thận trọng hơn và không còn đầu tư một cách rộng rãi như trong giai đoạn tăng trưởng trước đây.

Xem thêm: Sự hồi phục mạnh mẽ của BTC, ETH và thị trường crypto, CYBER tăng gấp đôi giá trị

AZ9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm